| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 25/01/2021 - 20:42

Pháp luật

Nhân chứng kể lại vụ truy sát khiến 4 người tử vong

Chủ Nhật 01/09/2019 - 17:54

“Tôi vừa nghe tin, cháu bé đã tử vong tại viện mà xót xa vô cùng”, ông Nguyễn Văn Phong (hàng xóm) buồn bã kể lại vụ truy sát cả nhà em trai ở Hà Nội.  

Nhân chứng buồn bã, xót xa

Ông Nguyễn Văn Phong (hàng xóm), người chứng kiến vụ việc kể lại, vào khoảng 7h15 phút ngày 1/9, ông Nguyễn Văn Đông (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) mang theo dao vào nhà em trai là Nguyễn Văn H. chém mọi người ngay tại trong nhà.

Sau khi chém các thành viên trong gia đình ông H., ông Đông thản nhiên về nhà như không có chuyện gì xảy ra.

Đến chiều ngày 1/9, người dân vẫn tập trung theo dõi vụ việc.

Sau khi bị anh trai xông vào nhà chém trọng thương, ông H. cố gắng chạy ra ngõ để kêu cứu mọi người. Thấy ông H. người đầy máu, người dân túm tụm đưa ra đường để gọi xe đi cấp cứu. Song, trong quá trình đứng chờ taxi đến đón, ông Đông tiếp tục vác dao ra đường chạy ra ngõ chém liên tiếp vào người ông H. và chị Nguyễn Thị B .(con gái ông H.) khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Thấy vậy, bà Doãn Thị V. (vợ ông H.) và chị Đỗ Thị Nh. (con dâu ông H.) van xin, kêu cứu nhưng Đông không buông tha, tiếp tục dùng dao chém liên tiếp vào bà V. và chị Nh., khiến 2 người bị thương nặng.

Thời điểm đó, cháu ông H. đang được mẹ bế trên tay, nhưng Đông cũng không tha. “Tôi vừa nghe tin, cháu bé đã tử vong tại viện mà buồn bã, xót xa vô cùng”, ông Phong buồn bã kể lại.

Ông Phong nhớ lại, thời điểm ông Đông cầm dao chém cả nhà em trai lúc đó rất hung hãn, không ai dám đến can. Công an xã xuống hiện trường còn bị ông Đông đe dọa. Sau khi gây án, ông Đông đi bộ trở về nhà. Một lúc sau thì Công an huyện Đan Phượng xuống làm việc.

Theo người dân, trong vụ án này, con trai ông H. là người may mắn thoát chết vì đã nhanh chân chạy nhanh ra ngoài ngõ và kêu cứu mọi người. 

Bà H. liên tục gào khóc gọi tên cháu ngoại.

Sau khi nghe tin con gái và cháu ngoại bị chém trọng thương, bà H. (mẹ ruột chị Nh.) liên tục gào khóc thảm thương.

Mọi người trong gia đình cố gắng động viên bà H., nhưng cũng không xuôi được nỗi đau, bà liên tục khóc, khóc không ngừng.

Đến thời điểm này đã có 4 người tử vong sau vụ truy sát gồm: ông H. và chị B. (con gái ông H.) tử vong tại chỗ. Cháu M. và bà V. (vợ ông H.) tử vong khi được cấp cứu tại bệnh viện. Hiện chị Nh. (con dâu ông H.) vẫn đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Liên quan đến vụ việc, chiều 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội), về hành vi Giết người.

Tận cùng của tội ác

Liên quan đến vụ án nghiêm trọng này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, hung thủ truy sát cả nhà em trai đối mặt hình phạt tử hình. Bởi, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của em trai và những thành viên trong gia đình em trai.

Theo LS. Thơm, xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy, chỉ vì mâu thuẫn gia đình, hung thủ đã sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt đi tính mạng của nhiều người, trong đó đó có 1 cháu bé, do đó đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

LS. Thơm cho biết thêm, trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã từng bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu bất ổn về tâm lý mà cơ quan điều tra có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải trưng cầu giám định tâm thần để xác định năng lực trách nhiệm hình sự.

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường.

Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can. Kết luận giám định sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người. Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức điều khiển hành vi.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi đã được Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án.

LS. Thơm nhấn mạnh, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nhan-chung-ke-lai-vu-truy-sat-khien-4-nguoi-tu-vong-d249880.html