Thứ năm, 16/08/2018 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ

12/01/2011, 10:58 (GMT+7)

Qua những gì tận mắt nhìn thấy ở xã Hiển Khánh này, chúng tôi thấy đó là một chủ trương rất đúng.

Trong 72 xã được UBND tỉnh Nam Định chọn làm điểm xây dựng mô hình NTM, thì xã Hiển Khánh (huyện Vụ Bản) là 1 trong 10 xã triển khai xây dựng mô hình NTM từ đợt đầu. Ông Trần Đắc Sách, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết:

- Dựa vào sức mình là chính, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển sản xuất… luôn luôn là ý thức thường trực của Đảng bộ và nhân dân chúng tôi, nên khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình, thì chúng tôi đã có sự đồng thuận rất cao, vì những tiêu chí về NTM cũng chính là những mục tiêu mà từ lâu, Đảng bộ và nhân dân chúng tôi hướng tới, ước mơ đạt tới…

Do “dựa vào sức mình là chính” nên ngay từ lâu, Đảng bộ, chính quyền xã Hiển Khánh đã tổ chức vận động nhân dân đóng góp để xây dựng đường, từ đường xã đến đường làng, ngõ xóm và đã hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong thập kỷ cuối của thế kỷ trước. Một số công trình khác như công trình xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ cũng được nhân dân hưởng ứng, đóng góp nhiệt tình, trong tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng thì nhân dân đã đóng góp tới 850 triệu.

Hiện tại, xã đang tập trung nâng cấp 2 đường giao thông chính đã xuống cấp (xã đầu tư 3 tỷ, nhân dân đóng góp gần 2 tỷ) và bê tông hóa đường ra đồng, đã làm được khoảng 5 km, công tác cứng hóa kênh mương dự định đến năm 2015 sẽ hoàn thành toàn bộ. Năm 2009 và đầu năm 2010, xã đã xây dựng được 12 phòng học cho 2 trường phổ thông THCS và xây dựng 1 khu trường mầm non. Trong năm 2011 này, sẽ xây dựng tiếp 1 trường mầm non nữa. Hiện tại, trạm y tế, 1 trường phổ thông THCS và 2 trường tiểu học của xã đã đạt chuẩn quốc gia. Trong năm nay, sẽ phấn đấu để đưa trường mầm non đạt chuẩn.

 Hiển Khánh có 11 làng thì cả 11 làng đã trở thành Làng văn hóa, các làng đều đã xây dựng được Nhà văn hóa, riêng Nhà văn hóa làng Phú Đa xây dựng hết 350 triệu đồng (xã đầu tư 150 triệu, dân làng đóng góp 200 triệu). Đây có thể nói là một Nhà văn hóa khá hiện đại, có bàn ghế đầy đủ, hệ thống âm thanh, ánh sáng khá tốt, có sân khấu biểu diễn văn nghệ và có thể sử dụng luôn để tổ chức các đám cưới một cách rất văn hóa cho các đôi uyên ương trong làng.

Từ khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình NTM đến nay, xã đã hoàn thành Đề án xây dựng NTM, xây dựng xong các quy hoạch về cơ sở hạ tầng từ xã đến thôn, xóm và quy hoạch sản xuất nông nghiệp. Và sau khi xây dựng xong, đã tổ chức họp Đảng bộ, họp dân để thông qua quy hoạch, tổ chức thực hiện.

Với 8.500 nhân khẩu, trong đó hơn 4.000 người đang trong độ tuổi lao động. Tuy diện tích canh tác còn khá lớn so với một số địa phương khác (2,5 sào Bắc bộ/khẩu), nhưng là một xã thuần nông nên thu nhập bình quân đầu người của xã chưa cao, mới khoảng 9 triệu đồng/người/năm, trong khi toàn tỉnh đã đạt bình quân 11 triệu/người/năm vào năm 2009. Nhận thức rõ điều đó là một khó khăn trên con đường xây dựng mô hình NTM nên việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân được Đảng bộ, chính quyền xã đặc biệt quan tâm.

Cho đến nay, 650 lao động đã được chính quyền tạo điều kiện cho đi làm nghề (chủ yếu là nghề may) ở các doanh nghiệp trong vùng. 200 lao động khác đang làm việc trong Cty sản xuất vật liệu xây dựng tại địa phương. Một Cty may khác đang xây dựng cơ sở sản xuất tại xã và khi hoàn thành, có thể thu hút tới 1.500 lao động. Nắm bắt thời cơ này, xã đã phối hợp với trung tâm dạy nghề của huyện Vụ Bản, mở nhiều lớp dạy nghề may cho dân, để khi cơ sở may hoàn thành, là từ 500 đến 1.000 con em trong xã có thể được tuyển vào đó làm việc.

Việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cơ cấu cây trồng và đầu tư phát triển chăn nuôi cũng đang diễn ra rất mạnh theo chiều hướng tích cực. 36 trang trại và gia trại chăn nuôi được hình thành trong chỉ vài năm nay, đã thu hút cả trăm lao động. Chúng tôi đã có dịp thăm trang trại nuôi gà của ông Triệu Văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân của xã. Trang trại rộng 1,6 ha, nằm rất xa khu dân cư, đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Ông Sơn cho biết:

- Ngoài 1 nhà nuôi với sức nuôi 10 ngàn con, vừa xuất 1 lứa trên 8 ngàn con và thả lứa mới, chúng tôi đang tiến hành xây dựng 2 nhà nữa. Khi xong, có thể nuôi 3 vạn con mỗi lứa. Ngoài anh em, con, cháu trong nhà, 2 lao động được chúng tôi thuê với mức tiền công 2 triệu mỗi tháng…

"Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” là chủ trương của UBND tỉnh Nam Định về xây dựng mô hình NTM. Qua những gì tận mắt nhìn thấy ở xã Hiển Khánh này, chúng tôi thấy đó là một chủ trương rất đúng.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận