| Hotline: 0983.970.780

Nhân giống khoai tây Solara trên đất lúa

Thứ Năm 17/04/2014 , 10:42 (GMT+7)

Những ngày qua nông dân Ri Phúc vừa thu hoạch xong vụ khoai tây xuân. Đây là một niềm vui mà ít địa phương trồng khoai giống có được trong điều kiện khắc nghiệt của vụ xuân năm nay.

Những ngày đầu tháng 4/2014 khi nông dân nhiều nơi đang chăm sóc lúa xuân, phòng trừ sâu bệnh thì bà con thôn Ri Phúc, xã Thụy Phúc, huyện Thái Thụy (Thái Bình) lại khẩn trương làm đất kịp trồng thêm một vụ dưa gang trước khi bước vào gieo cấy lúa mùa. Bởi những ngày qua nông dân Ri Phúc vừa thu hoạch xong vụ khoai tây xuân. Đây là một niềm vui mà ít địa phương trồng khoai giống có được trong điều kiện khắc nghiệt của vụ xuân năm nay.

Bà Đặng Thị Bắc ở thôn Ri Phúc vừa nhặt khoai vừa nhẩm tính vụ khoai năm nay bà cầm chắc trong tay gần 14 triệu đồng, nhiều hơn rất nhiều so với mọi năm cấy lúa. Bà cho biết: “Nhà tôi có 4 sào 5 thước vụ xuân này nghe cán bộ xã vận động đã trồng hết khoai tây. Mặc dù cuối vụ phải phun phòng bệnh mốc sương để giữ lá nhưng năng suất khá lắm. Tổng cộng nhà tôi được 58 bao (1 bao = 30 kg). Sang năm tôi lại trồng khoai giống nữa”.

Đây là mô hình nhân giống khoai tây trên đất trồng lúa vụ xuân của Trạm KN Thái Thụy, thực hiện công thức luân canh 4 vụ: Khoai tây đông xuân-dưa hè - lúa mùa - cây vụ đông phục vụ chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Với mục tiêu là chuyển đổi cây trồng có hiệu quả thấp (cây lúa) sang những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao thì khoai tây giống là một trong những giải pháp tốt, cung ứng giống chất lượng phục vụ mục tiêu phấn đấu mở rộng diện tích khoai tây lên 5.000 ha vào năm 2015 của tỉnh. Mô hình được thực hiện trên cánh đồng thôn Ri Phúc với diện tích 2 ha. Nguồn giống là khoai Solara (Đức) được nhập nội.

Ông Lê Xuân Cảm, Chủ nhiệm HTXNN Thụy Phúc cho biết: "Nhận mô hình này của khuyến nông chúng tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì có mô hình sẽ giúp nông dân chuyển hướng SX, thu lại hiệu quả cao hơn cấy lúa nhưng lo là không biết triển khai thế nào cho phù hợp.

Thời tiết năm nay lại mưa ẩm nhiều, nhiều xã trồng khoai bị mốc sương nặng, cuối vụ đúng vào lúc chuẩn bị thu hoạch thì mưa liên tục, ruộng sũng nước chỉ lo khoai giống bị thối, bị ghẻ thì sang năm không thể “tái cơ cấu” được nữa. Bây giờ thu hoạch nhà nào cũng được trên 5 tạ/sào chúng tôi phấn khởi lắm".

Nhìn cảnh cánh đồng tấp nập thu khoai, những luống khoai đã bới xếp thành hàng dài cho khô vỏ, từng bao vàng xếp chồng lên nhau chờ cân tịnh, chúng tôi cảm nhận niềm vui của các hộ xã viên, kể cả những bác nông dân được thuê thu khoai hộ. Có rất nhiều nhà thu hoạch trên chục triệu đồng cho vụ khoai xuân như hộ ông Ý, bà Bắc, ông Lý, ông Cảm...

Kết quả của mô hình có ý nghĩa rất lớn, mang lại giống tốt cho vùng SX khoai hàng hóa, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nông dân, là bước đột phá cho “chiến dịch” tái cơ cấu trong những năm tiếp theo. Nhận thức được điều này mà ông Nguyễn Công Ý, một hộ trồng khoai cho biết: “Thương lái đến thu tận ruộng, giá cao hơn chúng tôi cũng không bán. Phải giữ thương hiệu để năm sau lại được trồng khoai giống chứ”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phấn khởi nuôi dê có liên kết tiêu thụ

Phấn khởi nuôi dê có liên kết tiêu thụ

Mô hình nuôi dê có liên kết bao tiêu đầu ra ở huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đang là hướng đi mới giúp nhiều hộ dân an tâm chăn nuôi.

Ngô sinh khối vụ đông 'cháy hàng'

Ngô sinh khối vụ đông 'cháy hàng'

Rét đậm kéo dài khiến nhiều diện tích trồng cỏ bị chết hoặc chậm phát triển. Thức ăn thô xanh cho gia súc khan hiếm nên ngô sinh khối thường xuyên 'cháy hàng'.

Hòa Bình dừng mở rộng cây có múi, đi sâu vào chất lượng, chế biến

Hòa Bình dừng mở rộng cây có múi, đi sâu vào chất lượng, chế biến

Hòa Bình chủ trương không mở rộng thêm diện tích cây có múi, tập trung vào chất lượng, siết chặt quản lí dịch bệnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào chế biến sâu.