Thứ năm, 21/06/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhãn Idor trúng đậm

05/12/2014, 08:44 (GMT+7)

Giống nhãn Idor không những phát triển nhanh mà còn chống lại được bệnh chổi rồng.

Nhãn Idor trúng đậm
Nhãn Idor đang được đóng thùng giao cho khách hàng.

Trong những năm gần đây, nhiều bà con nông dân ở miền Tây đã phải điêu đứng vì cây nhãn, đặc biệt là nhãn da bò bị bệnh chổi rồng tấn công liên tục mà chưa có thuốc đặc trị.

Mặc dù chưa có biện pháp phòng trừ hữu hiệu nhưng nhiều nhà vườn vẫn kiên trì khống chế, quyết tâm không chặt bỏ với hy vọng một ngày nào đó các nhà khoa học sẽ vào cuộc và đẩy lùi được bệnh chổi rồng. Tuy nhiên không ít người nóng lòng, muốn chuyển đổi cây trồng để tăng năng suất và đạt hiệu quả cao hơn.

Bắt nguồn từ thông tin cho rằng giống nhãn Idor của Thái không những phát triển nhanh mà còn chống lại được bệnh chổi rồng. Từ đó, nhiều nông dân đã tự ý đốn bỏ nhãn cũ, nhãn bệnh để thay vào đó là nhãn Idor. Không những vậy, có hộ còn mạnh dạn hạ thủ toàn bộ vườn dâu, vườn mít để đưa cây nhãn Idor lên đời.

Một trong những người thành công nhất trong việc chuyển đổi này là ông Nguyễn Văn Đừng (Bảy Đừng) ở ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Ông có 14 công vườn trồng toàn dâu xanh và dâu vàng phát triển rất tốt. Mấy năm đầu lời trên 180 triệu đ/năm, nhưng sau đó dâu mất giá thê thảm, buộc ông phải nghĩ đến việc chuyển đổi cây trồng cho phù hợp vời hướng đi của kinh tế thị trường.

Lần đầu tiên ông Đừng xuống giống 500 nhánh nhãn, nhiều người tỏ ra ngần ngại. Đến nay đã trải qua 3 mùa trái, những cây nhãn do ông nâng niu chăm sóc đã trả ơn cho ông một cách xứng đáng. Năm đầu tiên lời trên 50 triệu, năm thứ hai lời 90 triệu và năm nay lời 270 triệu. Thường nhãn Idor có giá giao động từ 25.000 - 35.000 đ/kg và hàng bao giờ cũng hút.

Ưu điểm của nhãn Idor là cây sinh trưởng và phát triển mạnh, ít sâu bệnh, năng suất cao, đặc biệt là kháng được bệnh chổi rồng. Ngoài kỹ thuật bón phân, làm gốc, trừ sâu bệnh ông còn thành thạo về biện pháp xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ (tháng 2, 3, 4) để bán với giá cao gấp 2 lần nhãn mùa thuận.

Bằng kinh nghiệm lâu năm, sau khi thu hoạch, ông tiến hành cắt tỉa cành già, cành thừa. Mùa nắng đóng bờ, đậy gốc, giữ độ ẩm, cách ba ngày mới tưới một lần. Chất lượng nhãn Idor không thua kém nhãn da bò. Giống Idor hạt nhỏ, cơm dầy và giòn, ít nước, độ ngọt vừa. Bình quân 1 cây trưởng thành cho từ 200 - 300 kg trái, chùm sai có thể cân nặng đến 3 kg.

Để tăng thêm thu nhập, ông còn tận dụng đất vườn trồng xen chanh tàu và gừng trong vườn, hiệu quả thật không ngờ. Chỉ riêng gừng mỗi năm cũng lời trên 20 triệu đồng. Còn chanh tàu thì mỗi năm được 3 tấn, giá dao động từ 4.000 - 11.000đ//kg.

Bằng sự nỗ lực của gia đình và khát vọng làm giàu chính đáng, gia đình ông Bảy Đừng đã được Hội Nông dân TP Cần Thơ khen thưởng là “Hộ Sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2013”. Ngoài ra, ông còn nhận được nhiều Giấy khen khác.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận