Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhàn như nuôi lợn chuồng sàn

Thứ Tư 12/06/2019 , 10:10 (GMT+7)

Trong khi nhiều cơ sở chăn nuôi buộc phải đóng cửa vì ô nhiễm môi trường, thì nhiều chủ trang trại lại coi chất thải chăn nuôi là tài sản quý. Nếu tận dụng tốt thì sẽ thu được nguồn lợi lớn.

08-26-25_3
Chăn nuôi lợn chuồng sàn mang lại nhiều lợi ích. Ảnh: MP.

Ông Vũ Đình Tuấn (xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) có thâm niên nuôi lợn hơn 10 năm. Với quy mô chăn nuôi hơn 300 con lợn, lão nông này đã thử nghiệm rất nhiều giải pháp để xử lý chất thải chăn nuôi. Nhưng vì chăn nuôi theo kiểu truyền thống, sử dụng nước để tắm và vệ sinh chuồng lợn nên dung dịch lỏng thải ra vượt công suất thiết kế của hầm biogas.

Nước phân chứa hàm lượng chất hữu cơ chảy ra nguồn nước ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân liền kề. Năm 2018, ông Tuấn phối hợp với Ban Quản lý dự án nông nghiệp các bon thấp Đoan Hùng triển khai mô hình chăn nuôi chuồng sàn không thải ra môi trường với quy mô 100 con lợn thịt.

Đây là phương pháp chăn nuôi tiết kiệm nước, không sử dụng nước để tắm và làm mát cho lợn, bởi vậy hàm lượng chất khô đạt trên 70%, rất dễ thu gom vào một bể chứa phía dưới.

Sau mỗi lứa lợn, ông Tuấn sử dụng máy bơm áp lực cao để bơm dung dịch này lên bể ủ phân, trộn với mùn cưa, vỏ trấu, men vi sinh để sản xuất phân bón hữu cơ. Nhờ đó, khu chuồng không xả thải bất cứ chất thải nào ra môi trường.

Ông Vũ Đình Tuấn chia sẻ: Nhờ dự án LCASP hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi mới bằng chuồng sàn, mới theo dõi lứa đầu nhưng trước mắt thì thấy tiện lợi hơn rất nhiều so với nuôi chuồng trệt. Lợn cũng phát triển tốt hơn, tiêu tốn cám thấp hơn so với trước đây.

“Ở địa phương chúng tôi có gia đình nhà ông Tô Hiến Thành là một trong những gia đình đi đầu trong lĩnh vưc sản xuất nông nghiệp nói chung. Riêng đối với chăn nuôi lợn, hiện nay ông đang áp dụng mô hình chăn nuôi. Một là chăn nuôi ứng dụng đệm lót sinh học, thứ hai là chăn nuôi chuồng sàn. Quá trình chăn nuôi, ông đã tiết kiệm được khoảng 80% nguồn nước, qua đó giảm đáng kể lượng nước thải ra môi trường”, ông La Văn Bộ - Phó Chủ tịch UBND xã Danh Thắng chia sẻ.

Trước đây, tháng nào gia đình tôi cũng phải trộn 1 tuần kháng sinh, nhưng khi chuyển sang chuồng sàn thì không cần trộn kháng sinh bổ sung nữa mà lợn vẫn sinh trưởng bình thường.

Đặc biệt, chất thải không chảy ra môi trường, lượng nước sử dụng chỉ bằng 1/10 công nghệ nuôi truyền thống.

Cách đó không xa, nhờ ứng dụng công nghệ nuôi chuồng sàn bê tông có khe thoáng, ông Từ Quang Vĩnh (xóm 5, xã Vụ Quang) đã thu gom toàn bộ phân thải để sản xuất thức ăn cho đàn cá trong hồ rộng hơn 10 ha.

Bên cạnh đó, ông còn chia sẻ phân thải cho một số hộ trồng cây ăn quả cho một số hộ lân cận. Nhờ đó, vườn cam, bưởi, nhãn... phát triển rất tốt, cho năng suất cao.

“Chăn nuôi chuồng sàn sẽ giảm chi phí thuốc men. Vì chuồng bê tông thì thường xuyên xảy ra hiện tượng ẩm ướt nền, lợn dễ mắc bệnh. Trong khi chăn nuôi chuồng sàn rất nhàn, đỡ công lao động. Chỉ khi nào lợn ốm thì mình mới tiêm”, ông Tuấn chia sẻ”.

Tại mô hình chăn nuôi lợn của ông Tô Hiến Thành (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), phân thải từ lứa lợn hơn 50 con đầu tiên chăn nuôi trên chuồng sàn đã được thu gom, trộn với rơm khô băm nhỏ, phụ phẩm nông nghiệp, trấu để ủ phân hữu cơ.

Khoảng 18 tấn phân đã được tạo ra, lượng phân này được sử dụng để bón cho cay trồng trong trang trại và bán cho các hộ canh tác nông nghiệp ở địa phương. Đây là nguồn dinh dưỡng rất quý cho cây trồng.

Từ kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi nói trên, có thể khẳng định chăn nuôi lợn chuồng sàn là mô hình hiệu quả và phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam hiện nay.

Hoàn thiện mô hình toàn diện

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã khảo sát mô hình chăn nuôi tiết kiệm nước thuộc gói thầu số 27 – Dự án Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp (LCASP), tại tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng biểu dương kết quả nghiên cứu ban đầu của gói thầu số 27: Nghiên cứu công nghệ chăn nuôi lợn tiết kiệm nước.

Tuy nhiên Thứ trưởng chỉ đạo cần hoàn thiện mô hình với những cơ sở khoa học vững chắc, quy trình hoàn chỉnh, kết quả các sản phẩm của mô hình, cụ thể là phân bón hữu cơ, cần đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện hành để phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp cần hoàn thiện mô hình một cách toàn diện để làm điểm nhân rộng.

Đồng Thái

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.