Thứ bảy, 26/05/2018 11:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhân nhượng Nga, Ukraine - EU hoãn thực hiện thỏa thuận thương mại

15/09/2014, 19:44 (GMT+7)

EU và Ukraine ký kết hiệp định thương mại này vào tháng 6 với một quy trình chuẩn bị kỹ thuật diễn ra trong một thời gian ngắn kỷ lục, chỉ 10 ngày thay vì 3 tháng theo thông lệ.

Nhân nhượng Nga, Ukraine - EU hoãn thực hiện thỏa thuận thương mại
Tổng thống Petro Poroshenko và Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso tại cuộc họp báo chung ở Kiev hôm 12/9

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết để nhân nhượng cho Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu đã nhất trí hoãn thực hiện thỏa thuận thương mại quy mô lớn giữa Ukraine và EU đến đầu năm 2016, và dường như sẽ còn có những nhân nhượng tiếp theo sau khi dự kiến thông qua hiệp định này trong tuần này, hãng tin Ukraine Ukrinform đưa tin.

Cao ủy Thương mại Eu Karl de Gucht cho biết các bên Ukraine, Nga và EU cũng thỏa thuận gia hạn ưu đãi mậu dịch đơn phương cho Ukraine đến cuối năm 2015, theo đó Ukraine sẽ được phép tăng xuất khẩu đi EU lên 14% trong nửa đầu của năm tới.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán ba bên, còn phải đợi các nước thành viên EU thống nhất cho sự gia hạn này.

Ukrinform cho biết việc gia hạn này nằm trong chiến dịch của Nga nhằm ngăn cản mong muốn gia nhập EU của Ukraine. Nga đã dùng thương mại làm vũ khí và cắt nguồn cung cấp khí Nga cho Ukraine trong khi áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu đối với nhiều hàng hóa của Ukraine.

EU và Ukraine ký kết hiệp định thương mại này vào tháng 6 với một quy trình chuẩn bị kỹ thuật diễn ra trong một thời gian ngắn kỷ lục, chỉ 10 ngày thay vì 3 tháng theo thông lệ. Một phần lý do khiến việc thông qua phải diễn ra vội vàng như vậy là không để Nga không có đủ thời gian ép Ukraine rút khỏi hiệp định này, hoặc ép phải sửa đổi nội dung để đưa vào đó những gợi ý của Kremlin.

Nga đã từng đề xuất phải thay đổi nội dung của Hiệp định Gia nhập (EU) của Ukraine mà chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych (người tiền nhiệm của Tổng thống Petro Poroshenko hiện nay) đã ký kết.  

Tổng thống Poroshenko cho biết nội dung của Hiệp định Gia nhập này có thể sẽ bị thay đổi hay không còn phải đợi Hội động Gia nhập (EU) làm việc.

Bộ Ngoại giao Ukraine gọi quyết định hoãn thực hiện hiệp định có tên gọi đầy đủ là Hiệp định Thương mại Tự do Sâu rộng và Tổng hợp này là “một cử chỉ thể hiện sự đoàn kết với Ukraine” nhưng nhiều người ở Ukraine và nước ngoài lại coi đó là một thắng lợi ngoại giao của Nga và sợ rằng sẽ còn nhiều điều nữa sẽ xảy khi Hội đồng Gia nhập họp vào ngày 17/11. Hội đồng này có quyền chỉnh sửa nội dung của tất cả hiệp định sau khi đã phê chuẩn và đi vào hiệu lực.

Ngày 16/9, Quốc hội Ukraine và Nghị viện Châu Âu dự kiến sẽ thông qua Hiệp định Gia nhập (EU) trong một cuộc họp chung được kết nối bằng video. “Tôi chắc chắn đó sẽ là một trong những giờ phút lịch sử quan trọng nhất,” ông Poroshenko nói.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận