Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhấn nút tưới cây

Thứ Ba 29/03/2016 , 07:13 (GMT+7)

Được sự hỗ trợ của Chi cục Thủy lợi tỉnh Bắc Giang, năm 2015, gia đình ông Bùi Đức Long, thôn Hăng, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn trang bị hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn cam Canh rộng hơn 1,5ha.

“Chỉ với thao tác đơn giản là bật công tắc là tự tưới nước, bón phân cho cả khu vườn rộng mênh mông thay vì phải thuê nhân công như trước. Phương pháp này không những tiết kiệm chi phí mà còn giảm nhọc nhằn”. Đó là chia sẻ của chủ hộ sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây trồng.

Vận hành đơn giản, tiết kiệm chi phí

Được sự hỗ trợ của Chi cục Thủy lợi tỉnh Bắc Giang, năm 2015, gia đình ông Bùi Đức Long, thôn Hăng, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn trang bị hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn cam Canh rộng hơn 1,5ha.

Hệ thống này gồm các phần chính máy bơm nước, đường ống có các lỗ nhỏ đặt quanh gốc, ống dẫn nước phân khu, đồng hồ điều áp và lưu lượng nước, bộ châm phân.

Dẫn khách thăm khu vườn xanh ngút ngát, ông Long bộc bạch, một năm cây cam phải chăm sóc trong 10 tháng bao gồm cây đã cho thu hoạch hoặc chuẩn bị có quả. Nhà neo người nên ông phải thuê thêm người làm tất cả các khâu. Trong đó, bón phân là công đoạn quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng quả.

Do vậy, ông hướng dẫn tỉ mỉ, cùng lao động rắc phân cho từng gốc, rất tốn công đôi khi còn lãng phí nếu ném quá tay. Dù kỳ công như vậy nhưng không ít lần vừa làm xong ông lại phải bón bổ sung cho cây do gặp trận mưa lớn. Khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, người chủ vườn đã không còn phải lo lắng về điều này nữa.

Ông Long hạch toán: “Trước đây, mỗi năm gia đình tôi tốn khoảng 60 triệu đồng thuê nhân công tưới nước, bón phân cho cây. Vào năm mưa ít, hạn hán chi phí này còn cao hơn mà nhiều thời điểm không mượn được người. Từ khi lắp đặt hệ thống này, tôi chỉ cần nhấn nút là khoảng sau 2 giờ, toàn bộ khu vườn có đủ nước, phân bón ngay cả những cây ở góc vườn, giảm từ 2 - 5 ngày so với cách làm thủ công”.

Không chỉ vậy, công nghệ tưới nhỏ giọt còn tiết kiệm phân bón, nước tưới từ 30 - 40%, bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu của từng cây, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, giảm sâu bệnh.

Từ đó, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra nông sản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông qua thiết bị điều áp, nước, phân bón được rải đều khắp kể cả trên địa hình đồi núi cao, sườn dốc. Độ bền của thiết bị từ 15 - 20 năm, tháo lắp, vận hành đơn giản.

Với những ưu điểm đó, theo ông Long chỉ cần sau hai vụ sản xuất, chủ vườn sẽ thu hồi được vốn đầu tư. Thời gian tới, ông đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho toàn bộ hơn 5 ha cam Canh của gia đình.

Nhân rộng để bảo vệ nguồn nước

Theo Chi cục Thủy lợi Bắc Giang, dự báo của cơ quan chuyên môn, nước ta chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xảy ra như hạn hán kéo dài, thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt.

20160115081537-img-3167115235434

Tại Bắc Giang, tuy cây trồng chưa bị chết cháy như một số tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên nhưng mấy năm gần đây đã xuất hiện hạn cục bộ. Điển hình, nhiều xã tại huyện Lục Ngạn, Sơn Động có hàng chục ha cây trồng héo úa, hồ đập trơ đáy do nắng nóng liên tục. Có nơi, người dân còn phải gạn từng gầu nước để dùng trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm ngày càng suy giảm. Không ít công trình cấp nước sinh hoạt xây xong phải bỏ không do nước ngầm cạn kiệt.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt là có thể thực hiện được trên những vùng đất dốc, địa hình phức tạp, chiếm ít diện tích đất; đồng thời tiết kiệm được nước, phân bón, công lao động song vẫn bảo đảm cây trồng cho năng suất và chất lượng cao.

Trong khi đó, diện tích cây trồng cạn, nhất là cây ăn quả chủ yếu tưới bằng bơm vòi từ nguồn nước sinh thủy và giếng khoan. Ngoài làm lãng phí nguồn nước, phương pháp này còn gây ngập úng cho cây trồng khi cung cấp quá mức cần thiết.

Trước thực tế này, đầu năm 2015, Chi cục Thủy lợi Bắc Giang đã lập dự án tưới nước công nghệ cao bằng phương pháp tưới nhỏ giọt với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Đây là giải pháp hữu hiệu bảo vệ nguồn nước ổn định, bền vững. Nước ngầm sẽ không bị khai thác một cách bừa bãi, góp phần bảo vệ môi trường.

Dự án được thực hiện trên quy mô hơn 1,5ha tại hộ ông Bùi Đức Long. Chi cục phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chuyển giao công nghệ, theo dõi quá trình sinh trưởng của cây trồng để hoàn thiện quy trình tưới.

Ông Phạm Văn Đưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bắc Giang cho biết: “Từng bước nhân rộng mô hình tưới nước công nghệ cao trên cây trồng cạn được ngành xác định là một trong trọng những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt giai đoạn 2015-2020. Mô hình tưới nước nhỏ giọt đầu tiên đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân. Trong năm 2016 chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị để khuyến cáo nhân rộng”.

Theo đó, dự kiến vào năm 2017, toàn tỉnh có khoảng 50ha cây ăn quả được tưới bằng công nghệ nhỏ giọt, tập trung tại các huyện Lục Ngạn, Yên Thế, Lục Nam.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.