Thứ sáu, 21/09/2018 02:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhan sắc có dễ hội nhập?

06/04/2018, 08:37 (GMT+7)

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đang lấy ý kiến cho dự thảo xây dựng nghị định mới trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Khánh Ngân, Miss Globe -Hoa hậu Hoàn cầu 2017

Ngoài vấn đề ứng xử với các ca khúc sáng tác trước năm 1975 thì câu chuyện có nên cấp phép cho thí sinh tham dự những cuộc thi nhan sắc quốc tế cũng được nhiều người quan tâm.

Hai phương án đang được cân nhắc. Thứ nhất, thí sinh chỉ cần giấy mời của ban tổ chức là có thể xuất cảnh ứng thí mà không cần thủ tục cấp giấy phép. Thứ hai, tiếp tục cấp phép nhưng nới rộng đối tượng là top 10 thí sinh xuất sắc nhất ở các cuộc thi trong nước. Nhiều người kiến nghị lựa chọn giải pháp 2 để hạn chế tình trạng loạn danh hiệu sắc đẹp.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng không cần kiểm soát những cuộc thi sắc đẹp mang tính chất giải trí nếu không vi phạm pháp luật. Ngược lại, bà Nguyễn Thị Thúy Nga - tổng giám đốc Công ty Elite Vietnam lại bày tỏ băn khoăn: "Khi ban tổ chức gửi giấy mời cho thí sinh tức là thí sinh đó đã hội đủ tiêu chuẩn mà ban tổ chức của cuộc thi yêu cầu. Nhưng có một thực tế là ở nhiều cuộc thi nhỏ, không có uy tín, việc khai giấy tờ rất sơ sài, họ không thể biết rõ thí sinh đó ở trong nước như thế nào, liệu có làm điều gì phạm pháp, có đang vướng vào một xìcăngđan đình đám nào không. Cho nên việc cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tránh được những trường hợp thí sinh trong nước có nhiều tai tiếng, xìcăngđan nhưng vẫn là đại diện Việt Nam ở những cuộc thi nước ngoài!”.

Nhiều năm qua, nghịch lý là thí sinh được cấp phép ứng thí thì rất ít được công chúng ủng hộ, mà thí sinh tự do đi thi lại bỗng dưng nổi tiếng khi bị nộp phạt hành chính. Ngay cả vương miện Miss Globe -Hoa hậu Hoàn cầu 2017 mà người đẹp Khánh Ngân có được ở cuộc thi diễn ra tại thủ đô Tirana- Albania cũng rất ít dư âm trong giới mộ điệu.

Trên thế giới mỗi năm có hàng trăm cuộc thi nhan sắc khác nhau. Có cuộc thi mang tính giải trí, có cuộc thi nhằm kích cầu du lịch mà cũng có cuộc thi chỉ giống như một thương vụ làm ăn. Và hai chữ “đại diện” để ứng thí cũng không phải cơ sở để đánh giá vị trí của quốc gia ấy trên bản đồ nhan sắc nhân loại. Thậm chí, cuộc thi nào cũng có tên gọi rất hoành tráng nhưng chất lượng và tiền thưởng lại tầm cỡ “ao làng”.

Thời hội nhập, nhan sắc Việt phải được thong dong sánh vai với bè bạn năm châu. Việc cấp giấy phép chỉ cần áp dụng cho ba cuộc thi có quy mô lớn là Miss World – Hoa hậu Thế giới, Miss Universe- Hoa hậu Hoàn Vũ và Miss Earth- Hoa hậu Trái Đất. Còn các cuộc thi khác, cứ để thí sinh thoải mái tìm kiếm cơ hội phô diễn vẻ đẹp cá nhân!

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận