Thứ hai, 19/11/2018 07:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhân tố trẻ và thông điệp cuộc sống

29/07/2014, 09:07 (GMT+7)

"Bài hát Việt" đang dần trở thành sân chơi âm nhạc cho người trẻ say mê cống hiến và chiến thắng.

Nhân tố trẻ và thông điệp cuộc sống
Ca sĩ Uyên Linh thể hiện “Khoảng trống”

Liveshow "Bài hát Việt" (VTV) tháng 7 vừa kết thúc với chiến thắng thuộc về ca khúc "Khoảng trống" của tác giả trẻ Linh Lan, do ca sĩ Uyên Linh trình bày. Cùng với chiến thắng của nhạc sĩ trẻ Phạm Toàn Thắng của liveshow tháng trước.

Ở liveshow "Bài hát Việt" tháng này, 9 ca khúc là 9 màu sắc âm nhạc, 9 câu chuyện kể khác nhau của những nhạc sĩ trẻ tài năng đầy nhiệt huyết. Và đặc biệt, mỗi bài hát được ví như một câu chuyện tình được chính các tác giả thể hiện qua phần phối khí và biểu diễn ca khúc của chính mình.

Là một tác giả không chuyên với công việc chính là nhân viên văn phòng nhưng với niềm đam mê âm nhạc, tác giả trẻ Linh Lan đã gửi đến sân chơi "Bài hát Việt" ca khúc "Khoảng trống" thuộc thể loại ballad, bán cổ điển.

Thông điệp mà Linh Lan muốn gửi gắm qua ca khúc này là: “Trong cuộc sống mỗi con người ai cũng có những khoảng trống trong tâm hồn nhưng hãy cứ nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng chứ không nên trượt dài trong những khoảng trống và nỗi đau”.

Còn ca sĩ Uyên Linh thì cho biết, bài hát đã mang đến cho cô nhiều trải nghiệm cảm xúc chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi. “Bài hát mang đến cho tôi và các bạn những phút chiêm nghiệm về đời sống tinh thần.

Giữa cuộc đời nhiều xô bồ và vất vả, khoảng trống sẽ là phút tĩnh lặng để chúng ta có thời gian cân bằng mọi thứ chứ không phải để triền miên trong cô đơn và đau đớn. Bài hát này đặc biệt dành tặng cho những phụ nữ đã trải nhiều nỗi đau trong tình yêu”, ca sĩ Uyên Linh tâm sự.

Ngoài giải thưởng chính “Bài hát của tháng”, giải “Bài hát ấn tượng” do khán giả bình chọn thuộc về ca khúc “Cứ mơ đi” của tác giả Dương Trường Giang. Bài hát được sáng tác bằng thể loại Jazz Pop. Nội dung bài hát này muốn gửi gắm thông điệp: “Cứ mơ đi, cứ sống hết mình đi. Chỉ là khi đôi chân ta bước đích sẽ không còn xa nữa”.

Là tác giả đã khá quen thuộc và từng đạt rất nhiều giải thưởng trong chương trình nhưng lần này, Dương Trường Giang giới thiệu tác phẩm mới qua phần song ca giữa anh và ca sĩ Bùi Anh Tuấn. Đây là cặp song ca mới của "Bài hát Việt" nhưng rất ăn ý bởi trước đó họ đã có nhiều dự án âm nhạc với nhau.

“Có một điều "thiên vị" nho nhỏ trong "Bài hát Việt" năm nay mà tôi cho rằng nên như thế, đó là luôn dành đất, dành sự động viên cho những nhạc sĩ trẻ thỏa sức sáng tạo. Vì nói thật, nếu không phải là "Bài hát Việt" thì sẽ là chỗ nào để họ phát huy được điều này? Hiện đang có những cái tên còn rất trẻ đã khiến nhiều người, trong đó có cả Hội đồng thẩm định bất ngờ và đặt nhiều hi vọng về khả năng sáng tác và cảm thụ âm nhạc của họ. Chúng tôi biết chắc, họ sẽ khẳng định được mình và tiến rất xa, bởi họ có tài năng và cả tuổi trẻ”, nhạc sĩ Quốc Trung.

Giải thưởng “Ca sĩ thể hiện hiệu quả nhất” cũng thuộc về hai chàng trai trẻ của nhóm nhạc FBoiz: Hoàng Tôn và Phúc Bồ qua ca khúc “Tên tôi Việt Nam” do chính hai anh sáng tác.

Được biết đến với vai trò là nhạc sĩ trước khi trở thành ca sĩ đứng trên sân khấu, Hoàng Tôn và Phúc Bồ đang là những gương mặt sáng tác “hot” thông qua các sân chơi âm nhạc trên truyền hình như "Giọng hát Việt" hay "X Factor" (Nhân tố bí ẩn). Đây cũng là hai nhạc sĩ đứng đằng sau nhiều thành công của các ca sĩ trẻ nổi danh hiện nay như Hồ Ngọc Hà, Thủy Tiên...

Với tư duy âm nhạc hiện đại, giọng hát sáng và phong cách biểu diễn sôi động, Hoàng Tôn và Phúc Bồ đã mang đến cho sân khấu "Bài hát Việt" tháng 7 một ca khúc viết về Tổ quốc đầy mới lạ.

Hoàng Tôn chia sẻ về bài hát này: “Chúng tôi đều là những chàng trai trẻ tuổi, vì vậy những sáng tác của chúng tôi thường viết về tình yêu và cuộc sống sôi động của giới trẻ. “Tên tôi Việt Nam” cũng không nằm ngoài cuộc sống đầy màu sắc đó. Ca khúc này là lần đầu tiên chúng tôi viết về quê hương đất nước, vì vậy mọi cảm xúc đều tươi mới với chính mình".

Giải thưởng “Nhạc sĩ phối khí hiệu quả nhất” cũng đã gọi tên một người trẻ, nhạc sĩ Trần Trung Đức với ca khúc "Hèn nhát" do chính anh sáng tác.

Giải thích về sự “thiên vị” dành cho các nhạc sĩ trẻ, nhạc sĩ Quốc Trung, Chủ tịch Hội đồng thẩm định "Bài hát Việt" 2014 cho biết: “Tiêu chí của "Bài hát Việt" luôn đề cao sự sáng tạo, những cá tính âm nhạc. "Bài hát Việt" là cuộc tìm tòi và tôn vinh những sáng tạo mới,  đôi khi là sự đi trước, đón đầu những trào lưu âm nhạc mới. Chính vì vậy, tiêu chí của chúng tôi là thật sự cởi mở để có thể đón nhận những sáng tạo, tìm tòi của các nhạc sĩ, nhất là các tác giả trẻ”.

Điều đặc biệt trong đêm Gala lần này, các tác giả trẻ không chỉ viết ca khúc, họ còn tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất bài hát: “Chuyện 2” (sáng tác và hòa âm phối khí: Hoàng Anh Minh), “Giấc mơ tình đầy” (sáng tác và hòa âm phối khí: Tuyên Đức), “Con hạc giấy” (sáng tác và hòa âm phối khí: Vũ Đặng Quốc Việt), “Tên tôi Việt Nam” (Phúc Bồ, Hoàng Tôn), “Hèn nhát” (Trần Trung Đức).

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận