Thứ tư, 29/01/2020 08:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế thiệt mạng khi Donetsk bị pháo kích

03/10/2014, 09:24 (GMT+7)

Tổng thư ký Liên hợp quốc nói rằng nếu để trở lại tình trạng chiến tranh toàn diện thì sẽ là thảm họa cho Ukraine, cho khu vực và hơn thế nữa.

Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế thiệt mạng khi Donetsk bị pháo kích
Các nhân viên cứu hộ khiêng xác một nạn nhân gần nơi nhân viên Chữ thập đỏ Quốc tế thiệt mạng (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) thực sự đau lòng khi nhận được tin một hội viên của Hội Chữ thập đỏ Thụy Sĩ tên Laurent Du Pasquire đã bị thiệt mạng hôm thứ Năm (2/10) tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine sau khi đạn pháo rơi nổ gần nơi anh làm việc, tuyên bố ICRC cho biết.

Văn phòng Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại Donetsk đặt tại tòa nhà số 80a đường Universitetska.

“Chúng tôi hiểu rằng còn có nhiều thường dân khác bị thương vong ở Donetsk ngày hôm nay. Việc bắn pháo tùy tiện vào khu dân cư là điều không thể chấp nhận được và vi phạm luật nhân đạo quốc tế”, Itar-Tass dẫn lời Giám đốc các chiến dịch của ICRC Dominik Stillhart cho biết.

Tuyên bố của ICRC viết: “Những vụ việc bi thảm gần đây nhấn mạnh đến sự mong manh của lệnh ngừng bắn hiện nay và cần phải đảm bảo một môi trường an toàn ở đông nam Ukraine để những người hoạt động nhân đạo tiến hành công việc và cứu trợ khẩn cấp cho những người đang gặp khó khăn nhất”.

Trong tuyên bố, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon mong muốn tất cả các bên liên quan hãy tuân thủ nghiêm cam kết của Thỏa thuận Minsk ký ngày 18/9 và nhấn mạnh sự cần thiết phải nhân đôi nỗ lực chính trị và ngoại giao theo hướng này.

Bản tuyên bố cũng nói rằng nếu để trở lại tình trạng chiến tranh toàn diện thì sẽ là thảm họa cho Ukraine, cho khu vực và hơn thế nữa.

Thông tin về cái chết của nhân viên Chữ thập đỏ được chính người đứng đầu Cục chính trị Bộ quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Eduard Basurin công bố vào đêm 2/10 với phóng viên: “Đại diện của Chữ thập đỏ, Laurent Du Pasquier, công dân Thụy Sĩ, sinh năm 1976, đã bị thiệt mạng”.

Nạn nhân 38 tuổi đến Ukraine khoảng 6 tuần trước với chức danh là người làm việc hành chính trong cơ quan của tổ chức Chữ thập đỏ tại Donetsk cùng với một nhóm 20 người của ICRC hiện vẫn đang ở thành phố Donetsk.

Thông cáo của ICRC cho biết: “Ông DuPasquier đã làm việc cho ICRC hơn 5 năm, đã từng làm nhiệm vụ ở Pakistan, Yemen, Haiti, Ai Cập và Papua New Guinea. Ông mới bắt đầu công việc ở Ukraine 6 tuần trước”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận