Thứ hai, 23/09/2019 09:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhanh chân kẻo... ế

20/03/2015, 09:40 (GMT+7)

Cháu 34 chưa ế nhưng cũng đã muộn. Để thêm nữa thì cháu sẽ chỉ nhìn vào các cô mười tám đôi mươi, bi kịch đó nghe. 

Cô kính mến!

Là một người chỉn chu và quyết tâm cao nên cháu đã làm được rất nhiều việc như ước muốn. Cháu có một công việc thu nhập tốt, có đủ tiền mua một căn hộ chung cư mới ở thành phố, chỉ chưa sắm nổi ô tô mà thôi.

Ngẫm lại, cháu thấy những việc ấy đã ngốn gần hết năng lượng và tuổi xuân của mình. Ba mẹ cháu đều ở tỉnh, cháu là anh trai cả nhưng em gái và em trai út của cháu đều đã lập gia đình. Vì vậy mà ba mẹ rất sốt ruột cho cháu.

Không hẳn cháu không từng có ai, có nhiều nữa là khác. Cô gái đầu tiên thì vội vàng. Cô thứ hai gần cuối đại học, cháu thấy hai đứa quê quán cách trở, nhiêu khê mà cô ấy lại nặng gia đình, học xong cô về lại tỉnh nhà với công việc chờ sẵn và cả chữ hiếu.

Cô thứ ba xuất hiện khi ấy cháu đã 29 tuổi, quen nhau 6 tháng, cháu thấy có quá nhiều điểm khác biệt nên cả hai cùng nói lời chia tay, không hận không buồn, là bạn để thi thoảng tâm sự với nhau. Khi cô ấy có chồng, cháu giữ ý nên không kéo dài tình bạn nữa.

Hiện tại cháu đã 34, có lẽ cô sẽ nghĩ, cháu đã tự làm khó cho mình rồi còn gì. Đúng, cháu thấy hình như càng lúc cháu càng đề ra nhiều tiêu chí để kén chọn hơn.

M nhỏ hơn cháu 8 tuổi, bằng cấp, công việc, không có gì phải băn khoăn. Vấn đề là M đi đạo cô ạ. Nhưng ngay cả việc đó chúng cháu cũng thống nhất được, cháu sẽ không theo đạo của M. Nhưng ba mẹ của cháu thì lại bàn ra.

Ba cháu nói khi sinh con, thì đứa con sẽ theo đạo của mẹ nó chứ? Vậy, nhà cháu sẽ không có bàn thờ gia tiên, vợ cháu sẽ không làm giỗ mà cháu lại là con cả. Riêng việc cúng và giỗ, cũng đã thấy phức tạp quá rồi.

Vì có đạo nên M rất khuôn phép, giữ gìn. Đám bạn của cháu bảo, không dấn sâu thêm, biết có hợp nhau về việc ấy không? Biết M sẽ là gái ngoan, hay gái lạnh, gái vô cảm?

Cháu thú nhận mình không trai tân nhưng với M thì rất khó dỗ dành, thuyết phục. Thêm việc đi đạo hay không nữa, cháu lại thấy mình chưa gặp đúng người để có duyên và có nợ. Cháu nghĩ về M vậy thì có đúng không cô? Theo cô, cháu đang gặp vấn đề gì để phải chịu cảnh khó và muộn vậy cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Thói thường, người ta chỉ dùng chữ ế để chỉ những cô gái đã ngoài ba mươi mà chưa có ai. Ế nghe dễ sợ, đúng không? Cô biết một số cô ớn từ ế quá nên khi ngồi với bà con hay bạn bè thì xù lên trước, để đừng ai động chạm đến vấn đề đó. Vậy là càng thấy khó chịu, thấy khó gần, suy ra, càng dễ ế.

Nhiều đàn ông con trai cũng kén cá chọn canh chứ. Và khi đã cứng tuổi thì cũng ế như thường. Có điều, cơ hội cho họ còn dài dài nên người đời không ai gọi là trai ế đó thôi.

Ngược với nữ muộn, con trai càng muộn thì tiêu chí càng phức tạp. Cô thấy nhiều rồi, trong họ tộc cô cũng có đôi ba người như vậy, trong văn giới của cô có hẳn một nhà văn nổi tiếng không chọn được ai, giờ ông ấy đã ngoài tám mươi rồi đấy.

Vì sao đàn ông con trai càng muộn càng kén và ít cơ hội lập gia đình hơn phụ nữ? Đơn giản vì họ càng kén thì lại hay nhìn vào đám phụ nữ trẻ chứ không nhìn vào phụ nữ lỡ thì hay phụ nữ dở dang hôn nhân. Kỳ vậy đó. Càng nhiều tuổi càng thích gái trẻ, cái khoảng cách xa xôi chết người ấy nó hại các ông ế luôn. Là vì phụ nữ trẻ họ đâu có thích các ông lớn tuổi, bài toán đơn giản thế mà khối anh kén chọn không nghĩ ra đấy.

Cháu 34 chưa ế nhưng cũng đã muộn. Để thêm nữa thì cháu sẽ chỉ nhìn vào các cô mười tám đôi mươi, bi kịch đó nghe. Riêng việc tuổi tác, cô khuyên hãy "nhanh lên chứ vội vàng lên với chứ". Để đến bốn mươi, bị liệt vào đám trung niên thì cũng dở tính, dở người, khó gần khó chiều, cầm chắc các em sẽ chạy mất dép!

Với M, tín ngưỡng là hệ trọng, có thể bây giờ cháu điều đình được. Nhưng đúng như ba cháu hình dung, con của cháu phải làm lễ rửa tội, rồi nó sẽ đi nhà thờ, sẽ tuân theo tôn giáo của mẹ và không giỗ chạp, thờ cúng.

Cho dù đạo Cơ đốc hay Tin lành ở phương Đông có điều chỉnh, xuê xoa nhưng cháu sẽ luôn thấy không hài lòng với cuộc sống vợ chồng với người ngoan đạo. Còn thuyết phục M bỏ đạo ư, không bao giờ, bởi chính có đạo nên M mới như M mà cháu biết.

Đừng nghe bạn bè xui khi muốn đốt cháy giai đoạn với một cô có đạo như M. Yêu là giữ gìn, tôn trọng và vượt qua thách thức.

Cháu với M nên đối thoại nhiều hơn để cùng thống nhất và quyết định. Rồi thời gian sẽ khiến cháu điều chỉnh, đi đạo cùng với M cũng đâu có tệ. Nhà cháu có em trai, việc gia tiên không anh gánh thì em đỡ cũng thuận mà. Nhà riêng của cháu không bàn thờ nhưng như vậy không có nghĩa là cháu không giỗ cha, giỗ mẹ được.

Yêu là không có điều kiện và phải có hy sinh. Suy nghĩ kỹ và nhanh chân lên kẻo sau 35 thì xuống dốc đấy nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận