Thứ hai, 24/09/2018 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhánh virus cúm gia cầm mới lan rộng tại phía Bắc

05/09/2012, 09:54 (GMT+7)

Cục Thú y công bố, nhóm virus CGC mới có khả năng gây chết người tương tự như nhóm virus tại Trung Quốc đang lan nhanh trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc.

Cục Thú y công bố, nhóm virus CGC mới có khả năng gây chết người tương tự như nhóm virus tại Trung Quốc đang lan nhanh trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc.

Tại cuộc họp BCĐ quốc gia phòng chống dịch CGC hôm qua (4/9), Cục Thú y khẳng định, thời gian qua, Trung tâm Chẩn đoán Thú y TƯ đã giải trình tự gen đối với các mẫu virus CGC tại các tỉnh phía Bắc. Kết quả cho thấy, đã phát hiện một nhánh virus mới là 2.3.2.1-C. Nhánh virus H5N1 mới này, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng đã có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 thuộc nhóm A và B gây bệnh năm 2011. Về độc lực, nhóm virus mới được đánh giá là có độc lực nguy hiểm hơn rất nhiều so với các nhóm virus cũ, và đặc biệt có khả năng gây chết người cao.

Theo báo cáo của Trung tâm Chẩn đoán Thú y TƯ, nhánh virus 2.3.2.1-C nhiều khả năng đã xuất hiện từ khoảng tháng tháng 7, tháng 8 năm 2012. Qua giám sát dịch tễ cho thấy ngay sau khi xuất hiện tại phía Bắc, virus này hiện đã lan rất nhanh trên diện rộng, phân bố ở khắp các tỉnh miền Bắc vào tới các tỉnh miền Trung. Trong khi đó, nhánh virus cũ là 2.3.2.1-A hiện chỉ xuất hiện rải rác tại các tỉnh phía Bắc, còn nhánh 2.3.2.1-B thì hiện đã không còn xuất hiện.

Nhánh virus CGC mới đang lan nhanh tại các tỉnh phía Bắc, trong bối cảnh dịch CGC vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp

Kết quả phân tích cũng cho thấy, nhánh virus mới tương tự như virus CGC xuất hiện tại Trung Quốc trong thời gian gần đây. Vì vậy rất nhiều khả năng, sự xuất hiện và lan nhanh của nó có sự liên quan đến tình trạng buôn lậu gia cầm thải loại từ Trung Quốc về các tỉnh. Cũng theo Cục Thú y, vacxin CGC H5N1 chủng Re-5 do nước ta NK từ Trung Quốc tuy hiện tại vẫn có tác dụng tương đối tốt đối với nhánh virus cũ là 2.3.2.1-A. Tuy nhiên, Cục Thú y vẫn chưa hoàn tất việc nghiên cứu để xác định xem vacxin Re-5 có tác dụng bảo hộ đối với nhánh virus mới hay không. Cục Thú y cho biết thêm, vacxin CGC H5N1 mới chủng Re-6 do Trung Quốc vừa SX cho thấy đều có tác dụng bảo hộ rất tốt đối với cả hai nhánh virus 2.3.2.1-A và 2.3.2.1-B. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tác dụng bảo hộ của vacxin Re-6 đối với nhánh virus mới như thế nào. Trước tình hình đó, Cục Thú y đang gấp rút nghiên cứu thử nghiệm tác dụng bảo hộ của vacxin Re-6 đối với nhánh virus mới tại phía Bắc nước ta.

Tại cuộc họp hôm qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần đã chỉ đạo Cục Thú y, song song với việc thử nghiệm tác dụng bảo hộ của các loại vacxin do Trung Quốc SX, phải ưu tiên đồng thời việc đưa vào thử nghiệm tác dụng bảo hộ của vacxin CGC do Cty Navetco của Việt Nam SX đối với nhánh virus CGC mới tại phía Bắc nhằm từng bước hoàn thiện để chủ động nguồn vacxin đối phó với dịch CGC.

Tại cuộc họp hôm qua, Cục Thú y cho biết quỹ vacxin tai xanh dự phòng quốc gia có số lượng 800 nghìn liều được NK từ tháng 10/2011 hiện đã được phân bổ hết cho các địa phương. Cục Thú y đang trình văn bản xin ý kiến Bộ NN-PTNT và các Bộ liên quan để NK 1 triệu liều vacxin tai xanh bổ sung vào quỹ dự phòng quốc gia cho năm 2013.

Trong lúc nhánh virus nguy hiểm mới đang lan nhanh tại các tỉnh phía Bắc, thì dịch CGC hiện vẫn đang tiếp tục lan rộng.

Theo tổng hợp của Cục Thú y trong vòng 2 tuần qua, dịch CGC đã tiếp tục phát sinh ở 3 tỉnh mới là Bắc Kạn, Quảng Ngãi và Thanh Hóa, với tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy khoảng trên 70 nghìn con. Tại các địa phương có dịch cũ, dịch CGC vẫn tiếp tục phát sinh lan rộng. Cụ thể trong hai tuần qua tại tỉnh Hà Tĩnh, dịch vẫn tiếp tục phát sinh tại các xã có ổ dịch cũ gồm Cẩm Trung, Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) và Kỳ Khang, Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh), làm trên 3.000 con gia cầm mắc bệnh. Tại các tỉnh Ninh Bình và Nam Định, dịch vẫn tiếp tục lan rộng tại các xã có ổ dịch cũ, khiến hàng chục nghìn con gia cầm tiếp tục mắc bệnh mới, chết và tiêu hủy.

Như vậy đến nay, trong số 7 tỉnh có dịch CGC trên cả nước, thì có 6 tỉnh miền Bắc gồm Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng và Bắc Kạn vẫn đang có dịch tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp (tỉnh còn lại ở phía Nam có dịch CGC là Quảng Ngãi).

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận