Thứ hai, 28/05/2018 10:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhập nhằng chi trả tiền hỗ trợ lũ lụt

11/03/2014, 10:00 (GMT+7)

Những hộ dân ở thôn Phú Hòa, xã Tây Xuân (Tây Sơn-Bình Định) bức xúc vì có nhiều nhà, đặc biệt là có quan hệ với cán bộ thôn, khai khống thiệt hại để nhận hỗ trợ,

Nhập nhằng chi trả tiền hỗ trợ lũ lụt
Cụ Đỗ Thanh (trái) tìm những con số khai báo bất hợp lý để đưa ra dẫn chứng

Khi danh sách thiệt hại vật nuôi của những hộ dân ở thôn Phú Hòa, xã Tây Xuân (Tây Sơn-Bình Định) trong đợt lũ xảy ra vào cuối năm 2013 được công bố, hàng chục hộ dân ở địa phương này cho rằng, nhiều người trong danh sách khai khống để nhận hỗ trợ nên có đơn khiếu nại.

Sau cơn lũ lịch sử xảy ra vào cuối năm 2013 trên địa bàn Bình Định, người dân những vùng lũ bị thiệt hại vật nuôi được Nhà nước hỗ trợ tiền mua giống để khôi phục SX. Đối với bò sẽ được hỗ trợ 4 triệu đồng/con, heo 750.000đ/con và gà 18.000đ/con.

Theo đó, chính quyền thôn Phú Hòa, xã Tây Xuân (Tây Sơn) lập danh sách. Khi danh sách 100 hộ dân bị thiệt hại vật nuôi được dán công khai tại trụ sở thôn Phú Hòa với tổng số lượng vật nuôi bị chết do lũ cuốn trôi là 331 con heo, 1.972 con gà và 1 con bò khiến nhiều người dân ở địa phương này bức xúc. Vì họ cho rằng nhiều hộ trong danh sách khai khống số lượng vật nuôi bị thiệt hại để nhận tiền hỗ trợ, nhất là những hộ có bà con với cán bộ thôn.

Cụ Đỗ Thanh (80 tuổi) ở xóm Hòa Đông, thôn Phú Hòa, xã Tây Xuân (Tây Sơn-Bình Định), cho biết: “Là dân cùng địa phương, đi ra đi vào gặp mặt, ai chăn nuôi nhiều ít mọi người đều biết. Vậy nên khi đọc bản danh sách, chúng tôi rất bức xúc khi thấy có nhiều hộ khai không đúng thực tế để nhận tiền hỗ trợ.

Ví dụ như anh trai của ông Bí thư chi bộ thôn là Lê Văn Châu, chẳng biết heo ở đâu ra mà ổng khai bị lũ cuốn trôi đến 15 con. Anh trai của ông trưởng thôn là Nguyễn Phước Hùng khai bị thiệt hại đến 48 con. Còn vợ ông thôn trưởng tên Đỗ Thị Hồng Phấn khai bị trôi 17 con heo. Ông cán bộ Mặt trận thôn khai bị thiệt hại 11 con heo. Đến như con bò của ông Huỳnh Văn Sáng (cán bộ Hội CCB xã) bị chết vào thời điểm giáp Tết Giáp Ngọ 2014 cũng được cho “lên” danh sách thiệt hại do lũ vào giữa tháng 10”.

Người dân thôn Phú Hòa còn nỗi bức xúc khác là không được thông báo để đi kê khai thiệt hại, hoặc được cán bộ thôn đến nhà kê khai số lượng vật nuôi bị thiệt hại do lũ, nên dù bị thiệt hại thật vẫn không có tên trong danh sách được hỗ trợ. Anh Nguyễn Văn Nga (1966) ở thôn Phú Hòa, cho biết: “Gia đình tui bị lũ nhấn chết 60 con gà và 1 con heo nái nhưng đâu có ai thông báo gì mà đi kê khai”.

22-58-04_a2 Hàng chục hộ dân thôn Phú Hòa tập trung bày tỏ bức xúc

Đây là lần đầu tiên người dân được Nhà nước hỗ trợ thiệt hại vật nuôi do lũ mà đã gặp khuất tất trong khi chính quyền địa phương sở tại không lý giải được, tạo thành tiền lệ xấu thì không biết nỗi bức xúc của người dân sẽ còn dâng cao đến đâu!

Oái ăm hơn, có những hộ không có heo chết, cũng không khai báo gì nhưng trong danh sách đền bù lại có tên. Chị Văn Thị Ánh Thi (36 tuổi) ở xóm Hòa Đông, thôn Phú Hòa, kể: “Gia đình tui nuôi mười mấy con heo, nhưng không con nào bị chết do lũ. Từ đó đến nay cũng không thấy cán bộ nào đến thu thập thông tin nhưng không biết sao trong danh sách tui có tên với số lượng vật nuôi bị thiệt hại là 2 con heo với 6 con gà".

Làm việc với chính quyền xã Tây Xuân, chúng tôi được ông Nguyễn Công Tâm, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Ngày 25/2, UBND xã Tây Xuân có nhận được khiếu nại của 29 hộ dân ở thôn Phú Hòa phản ánh có sự không minh bạch trong danh sách những hộ dân bị thiệt hại vật nuôi do lũ. Ngay trong ngày hôm ấy, chúng tôi khẩn cấp tổ chức cuộc họp gồm đầy đủ các ban ngành trong xã và có sự tham dự của chính quyền thôn Phú Hòa để thông báo về lá đơn.

Từ đó đến nay, chúng tôi triển khai rà soát để tìm hiểu vụ việc. Cụ thể là chúng tôi lần lượt mời những hộ có tên trong danh sách được công bố về làm việc tại ủy ban nhân dân xã, phát phiếu kiểm tra để các hộ ấy khai báo lại, đồng thời cử cán bộ đến khảo sát chuồng trại xem thử có phù hợp với số vật nuôi khai báo hay không.

Bước đầu chưa phát hiện có sai phạm nghiêm trọng. Xác định những hộ có anh em bà con với cán bộ thôn là những hộ chăn nuôi lớn nên có số lượng bị thiệt hại nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện trong tổng số vật nuôi được khai báo có một số không bị chết, không bị cuốn trôi trong lũ mà bị chết thời gian sau lũ, vấn đề này sẽ được xem xét lại. Sau khi kiểm tra cụ thể toàn bộ 100 hộ, kết quả như thế nào chúng tôi sẽ tổ chức họp dân tại thôn Phú Hòa để thông báo công khai”.

Có điều mà Chủ tịch UBND xã Tây Xuân, ông Nguyễn Công Tâm không thể phủ nhận là cán bộ thôn Phú Hòa đã có sơ xuất trong triển khai công tác thu thập thông tin thiệt hại do lũ đến toàn thể các hộ dân, dù xã đã chỉ đạo các cơ sở phải bám sát địa bàn, làm tốt công tác này từ trong và sau lũ.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận