| Hotline: 0983.970.780

Nhập nhèm quy chuẩn sữa

Thứ Tư 24/02/2016 , 16:05 (GMT+7)

Giá sữa nguyên liệu trên thế giới liên tục lao dốc, tạo điều kiện cho sản phẩm sữa hoàn nguyên sản xuất từ nguyên liệu sữa bột (chủ yếu nhập ngoại) làm mưa làm gió trên thị trường...

Theo bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH True Milk, các Quy chuẩn, tiêu chuẩn về sữa của nước ta lại rất mù mờ. Cụ thể, sữa nước làm từ nguyên liệu sữa bột được TCVN 7029:2002 xác định là sữa hoàn nguyên.

Tuy nhiên, Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng số 30/2010/TT-BYT lại không đề cập đến "sữa hoàn nguyên" mà chỉ có khái niệm chung về các loại sữa tiệt trùng, không phân biệt sữa làm từ nguyên liệu sữa bột hay từ sữa tươi.

Lợi dụng kẽ hở trên, các doanh nghiệp sản xuất sữa hoàn nguyên quảng cáo bóp méo sự thật, khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng đó là sữa tươi nguyên chất.

Hậu quả là, các dòng sữa bột nhập ngoại thoải mái xâm lấn thị trường Việt Nam, và do giá sữa bột NK đang ở mức thấp nên không dại gì các công ty SX sữa lại vất vả đi thu mua sữa tươi từ các trang trại và hộ chăn nuôi bò sữa.

Thay vào đó, DN đi nhập sữa bột về hoàn nguyên thành sữa nước vừa nhanh, vừa rẻ khiến hơn 70% mặt hàng sữa lỏng trên thị trường hiện nay có nguồn gốc từ sữa bột. Điều này khiến đất nước không chỉ tốn một lượng ngoại tệ không nhỏ mang đi NK sữa bột hoàn nguyên về mà còn đẩy người chăn nuôi bò sữa vào hoàn cảnh sữa tươi SX ra không bán được hoặc tiêu thụ chậm chạp.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, trước mắt Bộ NN-PTNT cần nhanh chóng xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu, trong đó khẳng định sữa tươi là sản phẩm được sản xuất từ 100% nguyên liệu sữa tươi nguyên chất, được lấy ra từ bò sữa mẹ (không phải là sữa nước pha chế từ sữa bột).

Có như vậy, chúng ta mới tạo ra được một thị trường sữa minh bạch, tạo đà cho ngành chăn nuôi bò sữa phát triển. Trên cơ sở quy chuẩn này mới khuyến khích các công ty sữa đẩy mạnh phát triển đàn bò (trường hợp TH true milk) và "răn đe" các DN lâu nay vẫn hăng hái đi NK sữa bột về hoàn nguyên rồi quảng cáo lập lờ khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

Theo ông Nguyễn Quang Thảo, Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Vụ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công thương hiện tại, rất nhiều sản phẩm sữa được quảng cáo chung chung là sữa tươi tiệt trùng, nhưng thực chất đó là sữa tươi hoàn nguyên.

Đó là hành vi gian lận thương mại, nhưng lực lượng chức năng không thể xử phạt được. Bởi hiện tại mới chỉ có Quy chuẩn về sữa lỏng, trong đó bao hàm rất nhiều đối tượng sản phẩm sữa khác nhau như sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên chất tiệt trùng, sữa tiệt trùng...

Theo ông Tống Xuân Chinh, Cục phó Cục Chăn nuôi, thì Điều 5, Luật An toàn thực phẩm ban hành năm 2010 đã quy định rất rõ ràng: Quảng cáo thực phẩm sai sự thật gây nhầm lẫn với người tiêu dùng là hành vi bị cấm. Với sự phát triển của khoa học- công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể phân tích và đánh giá được đâu là sữa hoàn nguyên và đâu là sữa tươi để tiến hành xử phạt đối với các trường hợp quảng cáo sai sự thật.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu Cục Chăn nuôi phải gấp rút xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia sữa tươi nguyên liệu để góp phần làm minh bạch thị trường sữa, đồng thời bảo vệ và phát triển ngành chăn nuôi bò sữa của Việt Nam.

 

Xem thêm
Hơn 15 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp đã được xuất khẩu

Lũy kế tới 15/4, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nghiệp của Việt Nam đã đạt hơn 15 tỷ USD. Trong đó, có 6 mặt hàng đạt giá trị tỷ USD.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Lợi nhuận quý I/2024 của DAP Vinachem tăng đột biến

Chi phí đầu vào một số nguyên liệu chính giảm, xuất khẩu thuận lợi giúp DAP Vinachem báo lãi đột biến quý I/2024.