Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Thứ Sáu 12/06/2020 , 10:58 (GMT+7)

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Cô kính mến!

Ba mươi tuổi chưa lấy chồng, ba mẹ cháu cứ hành cháu bầm dập. Cháu làm ở thành phố, về tỉnh lần nào cũng nghe bấy nhiêu cằn nhằn, chán không muốn về nữa.

Môi trường của cháu rất thoáng, bao nhiêu là trai ngoại và gái xinh, họ thoải mái, quen, yêu thăm dò, rồi thư giãn, rồi có đối tượng khác. Tiền bạc để mua sắm, đi ăn đi xem, đi du lịch, không nặng gánh như cháu và cũng không bị áp lực gì cả. Cháu là con một, ba mẹ làm vườn, thong dong nhưng vẫn cứ là tâm lý nông dân, không hiện đại lên được.

Một người trong họ của mẹ sống ở thành phố, văn minh trong nếp nghĩ nếp sống. Bà ấy giới thiệu cho cháu quen một người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam đã 7 năm. Người đó hơn cháu 6 tuổi, học vấn vững chãi, giỏi giang, dĩ nhiên ngoại hình của những người như người này thì khỏi chê.

Theo bà, anh này có nguyện vọng yêu nghiêm chỉnh một cô Việt Nam, còn có lấy hay không là việc khác nữa. Theo cháu, đàn ông Tây là vậy, thích thì ngủ với nhau đã, yêu thì cứ sống với nhau đã và có khi sống và cưới mà không chịu đẻ con nữa. Họ phóng túng nhưng rất căn cơ nghiêm ngặt những việc trọng đại.

Bà ấy căn dặn cháu đừng cho mẹ cháu biết nếu đã thích anh này. Biết mẹ sẽ rào chặn đủ thứ, không được cho nó ngủ trước, không được gật đầu yêu mà không cưới, còn chuyện cưới mà không sinh con, thật hoang đường. Cô ơi, phải chi mẹ cháu là người họ hàng này, cháu đỡ đau đầu biết bao nhiêu.

----------------------

Cháu thân mến!

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả. Bởi vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng, thối thoát không được và nếu cố thối thoát thì thành ra lập dị, khác thường, lệch lạc.

Rất thông cảm với ba mẹ nông dân vườn ruộng của cháu. Muôn người như một ở quan niệm và triết lý sống (chứ không chỉ là suy nghĩ nữa).

Thứ nhất, tâm sinh lý sẽ có vấn đề nếu không chồng vợ và khai hoa nở nhụy. Thứ hai, đẻ con sau tuổi ba mươi hoặc là khó có bầu và khó sinh, hoặc là gene không tươi, không tốt nữa. Mọi thứ đều có tinh thần khoa học nhân văn nhưng nông dân họ không phân tích không lý lẽ ra được đó thôi.

Cô cũng đồng ý, thế hệ số hóa, các cháu không tha thiết chuyện hôn nhân trong khi trai và gái thì cực kỳ phóng khoáng. Nếu sánh với các nàng tóc vàng tóc nâu tóc bạch kim của các chàng trai ngoại kia thì có lẽ, đời sống tình dục của con người ta bắt đầu từ 16 hoặc 18 tuổi cơ, vậy thì họ lứa đôi dài như thế nào.

Càng dài càng thấy thế là hay, là đủ và không muốn cưới nữa. Vì cưới nhau như ở Việt Nam mình thời ông bà cha mẹ của cháu là để vợ chồng được biết thế nào là sex và từ đó, những đứa con ra đời, lủ khủ, khi hết đẻ được nữa mới thôi.

Một cuộc sống đã khác từ khi số hóa nó nối người ta lại và đặt ra những tiêu chí khác. Quan niệm khác nên các mối quan hệ cũ trở nên cũ kỹ, lạc hậu, quy luật là vậy.

Như người bà con họ hàng đang bắc cầu cho cháu một người hơn cháu 6 tuổi ấy, bà ấy có bắt kịp thời đại, có tiếp cận được sự thay đổi. Cô cũng nhất trí, cháu làm ở môi trường trai Tây dập dìu, cháu cứ sống như mình thích đi.

Không cứ phải như họ, cũng không cứ phải thu mình gái Việt tiết trinh, sống phải có bản sắc và cũng phải văn minh, thế thôi.

Mẹ đã nói, cho nói nữa cũng chẳng sao. Việc của mình, cuộc đời của mình, nếu ba mẹ theo ông theo bà thì mình cũng chỉ có một mình trên đời, vậy thì mình sống cho ai?

Mỗi thế hệ đều có khoảng cách, luôn luôn. Sống thong thả, không áp lực và cứ nghĩ, sống tận tụy với công việc, báo hiếu bằng chăm lo, chồng và con ư, duyên đến thì sẽ đến, không việc gì phải vội và quá đau đáu với nó.

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?1

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.