Thứ bảy, 20/04/2019 07:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhập phụ gia TĂCN có chứa Melamine: Báo động!

16/03/2010, 14:30 (GMT+7)

Do chính sách giảm thuế NK, vừa qua nhiều DN đã nhập nguyên liệu TĂCN một cách khá tự do dẫn đến khó kiểm soát chất lượng. Càng lo lắng hơn, khi Bộ Công thương cho hay đã có DN nhập phải phụ gia TĂCN có Melamine.

Do chính sách giảm thuế NK, vừa qua nhiều DN đã nhập nguyên liệu TĂCN một cách khá tự do dẫn đến khó kiểm soát chất lượng. Càng lo lắng hơn, khi Bộ Công thương cho hay đã có DN nhập phải phụ gia TĂCN có Melamine.

Theo Bộ Công thương, thời gian vừa qua một số DN Việt Nam, do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thiếu thông tin và lựa chọn không đúng đối tác phía Trung Quốc đã NK mặt hàng TĂCN và chất phụ gia TĂCN không đảm bảo tiêu chuẩn cũng như vệ sinh an toàn hàng hóa (như bột cá có chứa hàm lượng Melamine vượt quá mức cho phép), dẫn đến khiếu kiện giữa hai bên cũng như gây tâm lí lo ngại cho người chăn nuôi. 

Ảnh: Trường Giang

Bộ Công thương cho biết thêm, khi TĂCN về đến cảng Việt Nam, DNNK chưa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm, lập biên bản ngay tại cảng nếu phát hiện có Melamine vượt ngưỡng trước khi đưa hàng về kho của DNNK. Thực tế cho thấy, đã có một số Cty Trung Quốc vin vào cớ cơ quan hữu quan Việt Nam tiến hành lấy mẫu và lập biên bản tại kho của người mua để trốn tránh trách nhiệm về chất lượng TĂCN được giao, coi như chất lượng không đảm bảo là do lỗi của DNNK Việt Nam.

+ Lãnh đạo Cục Chăn nuôi khẳng định cho đến hôm qua chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc này. Việc NK bột cá có hàm lượng Melamine vượt ngưỡng trước đây đã phát hiện và sau một thời gian thì lắng xuống. TĂCN NK từ Trung Quốc chủ yếu là thức ăn cho lợn, thuỷ sản, thức ăn hỗn hợp, bột cá. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là đã có bao nhiêu lượng thức ăn này được nhập vào Việt Nam và đã bán ra thị trường chưa, bán bao nhiêu?

+ Bình thường, lẽ ra DNNK TĂCN về thì phải kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn ngay tại cảng. Còn nếu mang sản phẩm về kho của mình rồi mới kiểm tra, khi đó phát hiện là không đảm bảo chất lượng, có hàm lượng Melamine vượt ngưỡng thì chả khác nào DN tự mình làm khổ mình. (Đại diện một DNNK TĂCN).

Sau khi Bộ Tài chính có quyết định giảm thuế NK xuống còn 4% đối với TĂCN, gia cầm và 0% đối với TĂCN cho cá và tôm, các DN đã NK một cách dễ dàng và sản lượng NK tăng lên, điều này góp phần bình ổn giá TĂCN trong nước. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, ông Lê Bá Lịch- Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam lại cho rằng, khi Bộ Tài chính đã có quyết định giảm thuế thì DN đã nhập TĂCN khá tự do đòi hỏi các cơ quan quản lí nhà nước phải có hàng rào kĩ thuật đủ mạnh, việc lấy mẫu xét nghiệm phải thường xuyên.

“Tôi chưa nhận được thông tin về việc NK TĂCN và phụ gia TĂCN từ Trung Quốc có hàm lượng Melamine vượt ngưỡng cho phép và chưa biết phòng kiểm nghiệm nào đưa ra kết quả này. Nếu phát hiện có Melamine trong TĂCN thì phải stop và xử lí ngay. Việc NK ồ ạt như hiện nay là rất lo lắng”- ông Lê Bá Lịch lo ngại. Ông Lịch cho biết thêm, theo số liệu được đưa ra tại cuộc họp tổng kết năm 2009 về TĂCN toàn quốc Trung Quổc, trong tổng số 4.230 mẫu được lấy từ thức ăn cho bò sữa và các sản phẩm thức ăn khác thì có tới 0,66% là có Melamine.

Khuyến cáo của Bộ Công thương

Bộ Công thương trích dẫn khuyến cáo của Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch quốc gia Trung Quốc rằng, các DN Việt Nam khi có nhu cầu NK về TĂCN, nhất thiết phải lựa chọn các DN nằm trong danh sách được công bố cho phép XK.

Trong giao dịch, ngoài việc yêu cầu đối tác xuất trình “Giấy phép kinh doanh” có hiệu lực do Cục Quản lý hành chính công thương địa phương của Trung Quốc cấp, còn phải yêu cầu họ xuất trình “Giấy chứng nhận đăng ký kiểm nghiệm kiểm dịch của DN sản xuất, chế biến TĂCN và chất phụ gia TĂCN” do Cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch địa phương Trung Quốc cấp, "Giấy chứng nhận thông quan cho hàng hóa xuất cảnh” hoặc “Chứng thư kiểm nghiệm kiểm dịch” do cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh nơi xuất xứ hàng hóa cấp.

Cần kiểm tra thật kĩ, đề phòng trường hợp người bán giả mạo Giấy chứng nhận này: hàng hóa được sản xuất tại một địa phương, nhưng Giấy chứng nhận lại do một địa phương khác cấp. Nếu cần thêm thông tin hoặc trợ giúp xin liên hệ trực tiếp với Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc theo địa chỉ email: cn@moit.gov.vn.

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận