Thứ ba, 19/02/2019 01:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhập qua Lao Bảo

23/12/2013, 09:56 (GMT+7)

Tròn tuổi 15, Khu kinh tế Lao Bảo như hình ảnh của một con người bắt đầu bước vào thời kỳ sung mãn.

Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo (KTTMĐB) ở tỉnh Quảng Trị được các nhà kinh tế - chính trị xem là cửa ngõ quan trọng của Hành làng kinh tế Đông Tây (EWEC) về phía Việt Nam. Tròn tuổi 15, Khu kinh tế này như hình ảnh của một con người bắt đầu bước vào thời kỳ sung mãn.

Hạ tầng mềm và cứng đồng bộ

Cuối tuần qua, tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm hình thành và phát triển Khu KTTMĐB Lao Bảo. Sự hình thành khu kinh tế này với các chính sách ưu đãi đặc biệt là kết quả của việc thực hiện chủ trương của 2 Bộ Chính trị và Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào, thực hiện chiến lược phát triển KT-XH của Chính phủ tại vùng núi biên giới, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, tạo cơ hội cho tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư, đón đầu tiến trình hội nhập EWEC.

Ông Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định kết quả lớn nhất mà Quảng Trị đã đạt được với khu kinh tế đặc biệt này là tập trung nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng Lao Bảo phát triển toàn diện trên cả hai phương diện hạ tầng cứng và hạ tầng mềm.

Một hệ thống cơ sở hạ tầng toàn diện, đồng bộ đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển kinh tế và phục vụ đời sống của nhân dân. Thu hút đầu tư vào Khu KTTMĐB Lao Bảo đã đạt được những kết quả quan trọng làm tiền đề cho bước phát triển tiếp theo.

Đặc biệt, kể từ tháng 12/2006, khi EWEC chính thức thông tuyến thì mọi hoạt động đầu tư của các nước trên EWEC và các nước thứ 3 vào Việt Nam diễn ra hết sức sôi động tại đô thị Lao Bảo.

Ông Hà Sĩ Đồng - Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết Khu KTTMĐB Lao Bảo có diện tích gần 16.000 ha, là điểm đầu cầu của Việt Nam trên EWEC, thông thương với Lào, Thái Lan, Myanma qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Đây là một mô hình khu kinh tế rất mới, có đặc điểm tính chất như một “khu thương mại tự do”, được hoạt động theo một Quy chế riêng lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam với cơ chế chính sách đặc biệt ưu đãi.

Ông Hà Sĩ Đồng - Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị

Hiện nay, tại Khu KTTMĐB Lao Bảo đã có các khu chức năng quy hoạch tập trung như khu thương mại dịch vụ, cụm công nghiệp Tây Bắc, cụm cửa khẩu đảm bảo yêu cầu phục vụ cho các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh. Khu kinh tế đã đóng vai trò quan trọng, tạo sự đột phá góp phần đưa kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và khu vực phát triển về nhiều mặt.

Để có được những thành tựu vượt bậc đó là nhờ Quảng Trị đã biết cách khai thác tiềm năng, thế mạnh một cách hiệu quả. Quảng Trị có hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy. Có Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc - Nam.

Đặc biệt QL9 - con đường xuyên Á nối Việt Nam - Lào - Thái Lan - Myanmar, trong tương lai với Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy, sẽ thu hút lượng hàng hóa lớn từ các nước trên EWEC qua cảng biển này để đi các nước trong khu vực.

Tiếp tục ưu tiên vốn

Với lợi thế đó, Quảng Trị có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển các ngành, lĩnh vực công - nông nghiệp, vận tải, thương mại, du lịch, dịch vụ và hợp tác đầu tư với các tỉnh thành trong cả nước với các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS).

Nỗ lực phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của mình, tranh thủ sự hợp tác đầu tư trong và ngoài nước, Quảng Trị đã sớm hình thành các trung tâm thương mại, khu công nghiệp, khu kinh tế để có thể áp dụng một cách tối đa hiệu quả những chính sách đồng bộ, cơ chế thông thoáng dành cho các nhà đầu tư.

Khu KTTMĐB Lao Bảo lúc nào cũng sống động

Sau 15 năm phát triển đã vận động thu hút được tổng nguồn vốn trên 1.341 tỷ đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng của khu kinh tế này. Từ chỗ có 12 doanh nghiệp ban đầu, đến nay Khu KTTMĐB Lao Bảo đã có hơn 400 doanh nghiệp hoạt động, 57 dự án đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đăng ký gần 4.000 tỷ đồng, trong đó có 34 dự án đã đi vào hoạt động.

Việc xuất nhập hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ngày càng phát triển mạnh. Năm 2012 và 2013, số lượng hàng nhập qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chiếm hơn 50% tổng số hàng hóa nhập về của các tỉnh Việt Nam có chung cửa khẩu với Lào. Theo tính toán sắp đến lượng hàng hóa nhập về Việt Nam qua của khẩu quốc tế Lao Bảo sẽ tăng lên rất nhiều.

Hiện tại, tỉnh Quảng Trị đang có nhiều chính sách, trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư đầu tư vào Khu KTTMĐB Lao Bảo và các khu kinh tế khác trên địa bàn.

Con đường giao thương nông sản

Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC) là một sáng kiến được nêu ra vào năm 1998 tại Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng Sông Mêkông mở rộng (GMS) lần thứ 8 tổ chức tại Manila, Philippines nhằm thúc đẩy phát triển và hội nhập kinh tế giữa bốn nước Việt Nam - Lào - Thái Lan và Myanma.

Một góc đô thị Lao Bảo hôm nay

EWEC dựa trên tuyến giao thông đường bộ dài 1.450 km, có cực Tây là thành phố cảng Mawlamyine của Myanma đi vùng Đông Bắc Thái Lan qua Savannakhet của Lào rồi vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thuộc tỉnh Quảng Trị, đến Thừa Thiên-Huế và cực Đông là Đà Nẵng.

Đặc biệt, EWEC còn mở đường ra biển cho các khu vực trên, cung cấp hải sản và đem các sản phẩm nông - lâm nghiệp đi tiêu thụ trên thế giới...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhiều lần thị sát Khu KTTMĐB Lao Bảo, trong chuyến thăm và làm việc mới đây tại tỉnh Quảng Trị đầu tháng 3/2013, Chủ tịch nước đã đánh giá rất cao tiềm năng phát triển liên kết của các nước trên EWEC, mà Quảng Trị là đầu cầu về phía Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước, Quảng Trị có rất nhiều lợi thế để khai thác đầu tư cũng như hội nhập phát triển trên EWEC và khu vực. Hiện tại, Khu KTTMĐB Lao Bảo là 1 trong 8 khu Kinh tế - Thương mại biên giới - cửa khẩu được tiếp tục ưu tiên vốn đầu tư trong giai đoạn 2013-2015.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận