Thứ ba, 19/06/2018 02:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật Bản bác bỏ phản đối của TQ về đảo tranh chấp

20/08/2012, 09:05 (GMT+7)

Nhật Bản đã bác bỏ “phản đối mạnh mẽ” của Trung Quốc đối với việc 10 người Nhật Bản lên hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông...

Nhóm công dân Nhật Bản đổ bộ lên đảo Uotsuri thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku 

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết ngày 19/8, nước này đã bác bỏ “phản đối mạnh mẽ” của Trung Quốc đối với việc 10 người Nhật Bản lên hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông mà Nhật Bản đang kiểm soát.

Trong cuộc điện đàm với Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh, Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa đã bày tỏ “rất lấy làm đáng tiếc” về hành động đập phá các nhà hàng Nhật Bản và xe ôtô trong khi diễn ra các cuộc biểu tình chống Nhật ngày 19/8 ở một số thành phố của Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh áp dụng “tất cả các biện pháp có thể” để bảo vệ các công dân và công ty của Nhật Bản đang hoạt động ở Trung Quốc.

Ông Niwa nhấn mạnh Nhật Bản “không bao giờ có thể chấp nhận những lời phản đối của phía Trung Quốc” đối với việc người Nhật lên đảo, nhắc lại quan điểm của Tokyo rằng không có gì nghi ngờ về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế rằng quần đảo Senkaku là lãnh thổ của Nhật Bản.

Ông Niwa cũng yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các vụ việc giống như việc đổ bộ lên quần đảo Senkaku của các nhà hoạt động Trung Quốc hồi tuần trước.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Phó Oánh đã “phản đối mạnh mẽ” việc 10 người Nhật lên đảo Uotsuri, đảo lớn nhất trong quần đảo Senkaku và yêu cầu Nhật Bản chấm dứt các hành động phá hoại chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận