Thứ ba, 19/06/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật Bản hỗ trợ tàu tên lửa Mỹ theo dõi Triều Tiên

14/09/2017, 13:53 (GMT+7)

Hải quân Nhật Bản đang tiếp nhiên liệu cho chiến hạm mang tên lửa đạn đạo phòng thủ (BMD) Mỹ, dấu hiệu cho thấy hai đồng minh hợp tác đối phó Triều Tiên. 

Hải quân Nhật Bản tiếp liệu cho tàu chiến Mỹ. Ảnh: Nikkei.
 
Bằng việc tiếp liệu cho các chiến hạm tên lửa lớp Aegis của Mỹ, cũng như các tàu BMD, Nhật Bản hy vọng đảm bảo các chuyến tuần tra được duy trì không có trở ngại, Reuters trích dẫn nguồn tin thân cận với Tokyo hôm nay cho biết. Động thái của Nhật được coi là sự hợp tác với Mỹ nhằm đối phó những mối đe dọa từ Triều Tiên. 
 
Việc tiếp liệu bắt đầu từ tháng 4. Triều Tiên hôm nay đe dọa nhấn nhìm Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân do Tokyo "làm theo sự ra lệnh" của Washington, ủng hộ lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng. 
 
Hạm đội 7 của Mỹ thường xuyên có khoảng 6 chiến hạm tên lửa lớp Aegis tham gia các hoạt động phòng thủ tên lửa quanh Nhật Bản, riêng Tokyo cũng sở hữu 4 tàu loại này. 
 
Các chiến hạm tên lửa lớp Aegis mang vũ khí có khả năng bắn hạ các đầu đạn từ trên không, trước khi đầu đạn chạm tới mục tiêu. Khoảng 5 chiến hạm Aegis nói trên của Mỹ và Nhật Bản thường xuyên hoạt động trên biển vào bất cứ thời gian nào. 
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe năm 2015 đã được quốc hội chấp thuận mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ quốc gia (SDF), cho phép SDF tham gia nhiều hơn các hoạt động với Washington, bao gồm cung cấp nhiên liệu và hỗ trợ phòng thủ cho các chiến hạm Mỹ. 
 
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sáng nay từ chối bình luận về thông tin cho rằng việc tiếp nhiên liệu sẽ làm lộ các chi tiết hoạt động của hải quân Mỹ và Nhật. Ông Suga cũng chưa bình luận về lời đe dọa của Triều Tiên. 
 
VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận