Thứ ba, 23/07/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhật Bản sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt cho Olympic và Paralympic 2020

27/03/2018, 20:54 (GMT+7)

Ban tổ chức Đại hội thể thao Olympic và Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Hè Tokyo 2020 vừa ra thông báo về việc sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt của các vận động viên. 

20-31-02_nh_1
Các vận động viên sẽ được tự động kiểm tra danh tính tại các điểm thi đấu bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại Thế vận hội Olympic và Paralymic Tokyo 2020

Đây sẽ là kỳ Olympic và Paralympic đầu tiên trong lịch sử ứng dụng công nghệ trên. 

Sau khi nộp ảnh vào một cơ sở dữ liệu, các vận động viên và nhân viên phục vụ thế vận hội sẽ được cấp thẻ nhận dạng có gắn chip điện tử, cho phép các thiết bị nhận dạng khuôn mặt tự động kiểm tra danh tính của họ tại các điểm thi đấu. Ngoài việc tăng cường an ninh và ngăn chặn khủng bố, kế hoạch trên của ban tổ chức cũng tạo thuận lợi cho việc đi lại của khoảng từ 300.000 đến 400.000 người tham dự hai sự kiện thể thao thế giới này.

Theo các nhà tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, mục đích của việc áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt là nhằm ngăn chặn việc sử dụng thẻ mượn của người khác, lấy cắp thẻ hoặc làm giả thẻ, qua đó sẽ giảm bớt thời gian chờ đợi làm thủ tục vào các điểm thi đấu của các vận động viên, giúp họ bớt căng thẳng do phải chờ đợi quá lâu và tránh nguy cơ bị kiệt sức do nóng bức.

20-31-02_nh_2
Được thiết kế bởi Tập đoàn NEC Corp., phần mềm là một trong những hệ thống nhận diện chính xác nhất thế giới hiện nay

Công nghệ này sẽ không áp dụng với các cổ động viên, mà thay vào đó ban tổ chức cho sẽ cho lắp đặt các thiết bị dò tìm bằng tia X-quang và dò tìm kim loại để ngăn chặn các cổ động viên mang vũ khí và những vật nguy hiểm vào các địa điểm thi đấu, đồng thời đặt các hàng rào cao, bố trí các thiết bị cảm ứng hồng ngoại và camera giám sát xung quanh các điểm thi đấu.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được thiết kế bởi Tập đoàn NEC Corp., được biết đến là có một trong những hệ thống chính xác nhất thế giới, có khả năng nhận ra những người đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ cũng như phân biệt giữa cặp song sinh giống hệt nhau.

Ban tổ chức Đại hội thể thao tin rằng hệ thống sẽ xác định nhanh chóng danh tính các vận động viên. Nó từng được thử nghiệm đối với đội ngũ truyền thông tại Trung tâm Thông tin Nhật Bản trong Thế vận hội 2016.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt có khả năng nhận ra người đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ cũng như phân biệt các cặp song sinh
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận