| Hotline: 0983.970.780

Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc, cảnh báo quan hệ đang "xấu đi rõ rệt"

Thứ Ba 09/08/2016 , 14:59 (GMT+7)

Nhật Bản hôm nay (9/8) đã một lần nữa cảnh báo Trung Quốc rằng quan hệ giữa hai nước “đang xấu đi rõ rệt”...

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đã gia tăng kể từ khi Tokyo nhận thấy sự gia tăng đột biến về số lượng tàu tuần duyên và các tàu khác của chính phủ Trung Quốc tới gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trong vài ngày qua.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay đã lần thứ hai triệu tập Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua kể từ ngày 5/8 và nói với ông này rằng Bắc Kinh đang cố tình thay đổi hiện trạng đơn phương, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay.

Cũng theo tuyên bố trên, ông Kishida còn nói với ông Cheng rằng môi trường quanh quan hệ Trung-Nhật đang xấu đi rõ rệt.

Về phần mình, Đại sứ Cheng cho biết ông đã nói với Ngoại trưởng Kishida rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc và rằng tranh chấp nên được giải quyết thông qua đối thoại và ngoại giao.

“Tôi nói với ông ấy rằng… việc các tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển tranh chấp là chuyện bình thường”, ông Cheng nói.

Ngoại trưởng Kishida đã triệu tập ông Cheng sau vụ bùng phát căng thẳng liên quan tới hàng chục tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi cuối tuần qua. Ông Cheng cũng bị Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc triệu tập hôm thứ 6.

Các vụ xâm nhập của tàu Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư diễn ra sau khi Bắc Kinh đối mặt với sức ép về các hành động trái phép ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc chỉ trích điều mà nước này gọi là sự can thiệp của Nhật Bản ở vùng biển này.

Mỹ, các đồng minh của nước này ở Đông Nam Á, và Nhật Bản đã chỉ trích hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt kể từ khi một tòa án quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã từ chối công nhận phán quyết của tòa trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông. Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết, nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo Tokyo không can thiệp.

Ngoài tranh chấp lãnh thổ, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng bị căng thẳng bởi các vấn đề tồn đọng từ Thế chiến 2.

(Dân trí)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

D.B. Cooper là một trong số rất ít những kẻ cướp máy bay đòi tiền chuộc thành công ở Mỹ và có thể che giấu tung tích đến tận ngày nay.