Chủ nhật, 27/05/2018 07:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật chủ động đề xuất gặp Nga bên lề hội nghị APEC

22/09/2014, 15:43 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề nghị được gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức vào tháng 11 tới tại Bắc Kinh.

Nhật chủ động đề xuất gặp Nga bên lề hội nghị APEC
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thông tin được trưởng ban thư ký nội các Yoshihide Suga đưa ra trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, đồng thời cho biết “Cả hai bên đều thừa nhận việc tiếp tục đối thoại giữa Nhật và Nga là quan trọng.”

Tuy nhiên, vị trưởng ban thư ký chính phủ từ chối trả lời câu hỏi rằng trong cuộc điện đàm có nội dung về việc vừa rồi Nhật bổ sung lệnh trừng phạt chống Nga hay không. Câu hỏi trên được đưa ra trong bối cảnh báo chí đưa tin Nhật có thể sẽ công bố một gói trừng phạt mới chống Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine.

Tháng 3 vừa qua, Nhật Bản đã ngừng đối thoại với Moscow về vấn đề hạn chế thị thực và đã trì hoãn việc khởi động các cuộc đàm phán có nội dung liên quan đến việc ngăn cản các hoạt động quân sự nguy hiểm ngoài vũ trụ và hợp tác đầu tư.

Tháng 4, Nhật cấm thị thực đối với 23 quan chức Nga.

Đầu tháng 8, Nhật tiến hành lệnh trừng phạt nhằm vào 39 chính trị gia và quan chức đại diện cho Cộng hòa Crimea, Donetsk và Luhansk và đồng thời cũng cấm nhập khẩu hàng hóa từ Crimea, theo RIA Novosti

Lần gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo là vào đầu tháng 2 tại lễ khai mạc Olympic Games ở Sochi.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận