Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhất định sẽ tìm thấy lối ra

Thứ Hai 31/08/2015 , 09:15 (GMT+7)

Cô cổ xúy mọi cục cựa, miễn đừng bó tay chịu hoàn cảnh trói. Nhất định ai cũng tìm thấy một lối ra. Và đừng quên đồng thuận của vợ, chỉ vợ là đủ, các em gái thì “anh em nhất thân nhất phận”, đừng quên.

Cô Dạ Hương kính!

Ba mẹ cháu là nông dân, tuy đã lục tuần nhưng hai ông bà vẫn cặm cụi với nghề nông để gây dựng lại từ đầu sau khi phá sản vì nuôi trồng thủy sản.

Cháu là con trai trưởng của gia đình 3 người con, cháu biết gánh nặng trách nhiệm của cháu chứ cô.

Thú thực, cháu không bằng các em gái của cháu vì cháu chỉ có bằng trung cấp nghề, còn hai đứa nó thì đều đại học cả. Ba anh em cháu đã có gia đình và có nhà riêng.

Hai đứa em gái cháu lấy chồng khá giả ở thị xã, cháu hiện ở ngôi nhà mà ba mẹ cháu từng ở.

Hai ông bà có ý định làm đến khi nào hết sức thì thôi để mua một chỗ ở ngoại ô có đất thổ cư, không thích nhà cũ vì nhà hình ống (mua bằng số tiền ít ỏi sau khi bị ngân hàng phát mãi hết ao đầm để thanh lý nợ).

Cháu bứt rứt lắm, cháu là trai mà không lo nổi chỗ ở để ba mẹ phải tự lo. Nhưng ba cháu máu làm ăn lớn, ông thà chai tay chứ không chịu “chai đít” – ông thường nói như vậy (ý là chai đít la lết ăn bám ở nhà con cái, nhục lắm).

Giờ thì cháu thấy ổn rồi, vợ cháu sinh cho ông bà nội con trai và con gái, đủ cơ số rồi. Cháu có nhiệm vụ là cùng vợ làm để nuôi con cháu nối dõi tông đường.

Nhưng ở nơi cháu làm, cháu thấy không thích hợp với mình chút nào. Cháu luôn có ý định bỏ việc để làm một người tự do như ba mình.

Cháu đã thử xin nghỉ không ăn lương 1 tháng để về chỗ ba mẹ đang mướn đất làm rẫy. Ba cháu rất giỏi làm ăn chỉ có điều ông không gặp thời nên phá sản mà thôi.

Đi làm Nhà nước chờ đồng lương bèo, hay là nhảy ra làm nông dân như ba, cháu nghiêng về phương án thứ hai hơn.

Vợ cháu hiểu, thông cảm, cũng đành lòng để cháu nghỉ thử xem sao. Nhưng hai đứa em gái của cháu thì quậy dữ. Chúng quậy đến mức ba mẹ cháu cũng không vui vẻ với cháu như ban đầu.

Chúng nó nói nếu con rể của ba mẹ mà để vợ với hai con ở chợ rồi về đồng làm nông dân, ba mẹ chấp nhận hay chê trách?

Cháu quay về cơ quan mà ngao ngán. Bọn em cháu nó ỷ bằng cấp và nhà chồng giàu, nó đâu có hiểu nỗi bức xúc tương lai kinh tế gia đình như cháu?

Cháu có yếu đuối không khi viết thư cầu viện cô? Cháu muốn một tiếng nói khách quan và từng trải đó cô.

--------------------

Cháu thân mến!

Cô chưa thấy ai có bài toán “ngược” như cháu cả. Xem nào, người ta thì nông dân đi học, rồi đi làm viên chức, về hưu mới hoàn nguyên lại là nhà nông khi có điều kiện.

Cháu thì ăn học, đi làm, có lương (có thể thấp) và giờ lại muốn nhảy ra để trở về với cái gốc cội nông dân của gia đình mình.

Ô hay, không vô lý tí nào cả. Công chức cắp ô (dù) đi, đều đều, lương thấp, lộc không có thì bao giờ mới vung vinh đồng tiền?

Vì vậy, làm công ăn lương chân chỉ là chấp nhận đạm bạc, tùng tiệm, con cái ráng mà ăn cơm nguội buổi sáng và cố mà giữ vững thành tích học tập để vào trường công.

Cô biết có nhiều người già trước tuổi vì bài toán bám lại hay nhảy ra và mặt mũi họ lúc nào cũng ưu tư. Cháu còn có cái nhà ba mẹ cho để khỏi phải đi thuê nhà, còn may mắn hơn khối người đó chứ.

Cô không nghĩ các em gái sẽ cản trở được cháu. Nhưng cần cân nhắc kỹ. Ba cháu đã từng về mo, tay trắng làm lại. Số phận người nông dân mình vẫn còn bị thả nổi lắm, làm ra thứ gì cũng khó tiêu thụ, chết vì dư thừa.

Cháu có lẽ có máu làm ăn tự do và làm ăn lớn của ba nên cháu luôn nhúc nhắc khi bị bó buột.

Không gì tệ nếu như người đàn ông quyết chí và say mê. Ba cháu là một bài học nhiều trang, trang phá sản, trang làm lại và giờ là trang gặt hái.

Cô cổ xúy mọi cục cựa, miễn đừng bó tay chịu hoàn cảnh trói. Nhất định ai cũng tìm thấy một lối ra. Và đừng quên đồng thuận của vợ, chỉ vợ là đủ, các em gái thì “anh em nhất thân nhất phận”, đừng quên.

Có rất nhiều người nông dân ngoi lên trong khi số đông lặn ngụp. Không phải giỏi là đủ mà phải luôn liệu cơm gắp mắm để đừng “làm cho ngân hàng ăn hết”.

Cần chú ý bảo hiểm xã hội ở đâu đó và bảo hiểm ý tế, một “gã” nông dân hiện đại và chính hiệu là phải như thế.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...