Thứ sáu, 21/09/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhất Đông Nam Á

03/10/2012, 09:29 (GMT+7)

- Việt Nam mình xem ra cũng có cái nhất ở Đông Nam Á, ông ạ...

- Việt Nam mình xem ra cũng có cái nhất ở Đông Nam Á, ông ạ.

- Nhất cái gì? Diện tích à? Diện tích Việt Nam sao bằng Indonesia, Thái Lan …

- Không phải diện tích?

- Dân số à? Dân số Indonesia đông hơn nhiều.

- Không phải dân số.

- Kinh tế à? Kinh tế mình còn thua xa nhiều nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan.

- Không phải.

- Hay là thể thao. Đã có lần Việt Nam đứng nhất toàn đoàn trong 1 kỳ SEA Games đấy.

- Mới có 1 lần đứng nhất thôi. Mà lần đó lại là kỳ SEA Games tổ chức ngay trên sân nhà. Ở cái “ao làng” SEA Games này, nước nào đăng cai tổ chức mà chẳng đứng nhất hay nhì. Còn ra thi đấu ở đấu trường lớn như kỳ Olimpic 2012, Việt Nam trắng tay trong khi nhiều nước khác trong khu vực vẫn có huy chương.

- Vậy thì Việt Nam có cái gì nhất?

- Theo thống kê của một hãng nước ngoài, Việt Nam tiêu thụ bia nhiều nhất Đông Nam Á.

- Nhiều cỡ nào?

- Trong năm 2011, Việt Nam tiêu thụ tới gần 2,6 tỷ lít bia. Xếp thứ 2 là Thái Lan với hơn 1,8 tỷ lít. Thứ 3 là Philippines với hơn 1,6 tỷ lít. Nước đứng thứ 4 là Indonesia thì tổng lượng bia tiêu thụ chỉ là trên 200 triệu lít, chưa bằng nửa của con số lẻ của Việt Nam. Mà dân số Indonesia gấp rưỡi so với Việt Nam nhé.

- Trời, lượng bia tiêu thụ vậy là quá nhiều. Dân số nước mình năm 2011 là gần 87 triệu người, lấy tròn là 87 triệu. Đem 2,6 tỷ lít bia chia cho 87 triệu người, thì trong năm ngoái, mỗi người Việt tiêu thụ bình quân gần 30 lít bia.

- Đấy là chia cho toàn bộ dân số gồm cả phụ nữ, trẻ em, những người không ham bia rượu, mà đã cao như vậy rồi. Còn nếu chỉ chia cho những người ít nhiều có uống bia, thì lượng bia tiêu thụ bình quân của mỗi người chắc cao đến khủng khiếp.

- Chắc chắn thế.

- Bởi thế mới có chuyện trong thời buổi khó khăn kinh tế, nhiều doanh nghiệp bị phá sản hay tạm ngưng hoạt động, nhiều ngành giảm mạnh về quy mô hoạt động, về doanh thu, thì ở các quán nhậu từ bình dân đến cao cấp vẫn thi nhau mọc lên nhan nhản ở khắp nơi. Và những buổi chiều tối, hầu như quán nhậu nào cũng đông khách, kể cả các quán nhậu vỉa hè.

- Ông nói đúng. Trong khi phần lớn các ngành hàng đều than vãn về tình trạng khó tiêu thụ, thậm chí không thể tiêu thụ được hàng hóa, thì chẳng hề nghe thấy các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia rượu kêu khó, kêu khổ. Chắc là lượng hàng bán ra và doanh thu vẫn tăng đều đều. Và chắc chắn cái nhất về uống bia cũng đang đóng góp không nhỏ vào tình trạng tai nạn giao thông đang trở thành thảm họa ở nước ta.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận