Thứ bảy, 17/11/2018 10:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật hủy lễ ngắm hoa anh đào vì Triều Tiên phóng vệ tinh

25/03/2012, 09:29 (GMT+7)

Chính phủ Nhật Bản đã thông báo huỷ nghi lễ ngắm hoa anh đào chính thức vì kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản đã thông báo huỷ nghi lễ ngắm hoa anh đào chính thức, một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch của người Nhật, vì kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên. Đây là chỉ lần huỷ thứ 4 trong lịch sử 60 năm của nghi lễ này.  

Ảnh vệ tinh chụp bệ phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên, nơi dự kiến sẽ diễn ra vụ phóng tên lửa vào tháng 4

Nghi lễ ngắm hoa anh đào chính thức dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/4 tại công viên Shinjuku Gyoen ở thủ đô Tokyo. Theo kế hoạch, khoảng 10.000 quan chức, trong đó có gia đình hoàng gia, thủ tướng, các thành viên nội các, các nhà ngoại giao và các khách mời từ nhiều lĩnh vực khác, sẽ tham gia sự kiện này.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản hôm 23/3 đã thông báo huỷ nghi lễ “để chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ”.

“Chúng tôi đã quyết định huỷ tiệc ngắm hoa anh đào vào ngày 14/4 để chuẩn bị cho tất cả những tình huống bất ngờ liên quan tới tuyên bố phóng vệ tinh của Triều Tiên”, Chánh văn phòng nội các Nhật Osamu Fujimura nói trong một cuộc họp báo hôm 23/3.

Đây chỉ là lần thứ 4 sự kiện ngắm hoa anh đào bị huỷ kể từ nghi lễ được tổ chức thường niên kể từ năm 1952.

Các lần huỷ trước đó diễn ra vào năm 1960 ở đỉnh cao của các cuộc biểu tình bạo lực vì xung quanh Hiệp định an ninh Mỹ-Hàn và năm 1995 sau trận động đất Kobe. Năm ngoái, chính phủ Nhật cũng huỷ nghi lễ để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm hạo động đất/sóng thần.

Triều Tiên trước đó đã thông báo sẽ phóng một tên lửa để đưa vệ tinh vào quỹ đạo trong thời gian từ 12/4-16/4 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Mỹ và các nước đồng minh cho rằng vụ phóng vệ tinh chỉ là bình phong cho một vụ thử tên lửa tầm xa và hành động này là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Hôm 23/3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm cho phép quân đội nước này bắn hạ tên lửa tầm xa của Triều Tiên nếu nó đe doạ Nhật Bản.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận