Thứ hai, 25/06/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật sẽ chuyển giao tàu tuần tra cho Việt Nam vào năm sau

02/06/2014, 10:37 (GMT+7)

Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói Nhật Bản đã sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra cho Việt Nam.

Nhật sẽ chuyển giao tàu tuần tra cho Việt Nam vào năm sau

Phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được đưa ra vào ngày 1/6 tại Diễn đàn an ninh châu Á 2014 - Shangri-La 13 tổ chức tại Singrapore với sự có mặt của nhiều quan chức quân sự và nguyên thủ các quốc gia châu Á và một số nước phương Tây.

Ông Vịnh cũng cho biết mọi việc đang tiến triển rất thuận lợi và Việt Nam dự kiến sẽ nhận tàu vào đầu năm 2015.

Thượng tướng nói thêm ông hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản, Mỹ và cho rằng các nước khác nên lên tiếng phản đối hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở biển Đông.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 30/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói Tokyo sẽ 'hỗ trợ tối đa' cho các quốc gia Đông Nam Á trong tranh chấp lãnh thổ, phát biểu này khiến phía Trung Quốc 'nóng mặt'.

Trong khi đó, trên Biển Đông các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn tiếp tục bám trụ, làm nhiệm vụ ngăn cản Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp sự hung hăng của phía Trung Quốc.

Theo Reuters, một số quốc gia Đông Nam Á, ví dụ như Malaysia vẫn chưa lên tiếng phản đối Trung Quốc vì sợ sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ kinh tế song phương.

"Chúng tôi không muốn đánh nhau để phân định kẻ thắng người thua với Trung Quốc, cái chúng tôi muốn là hòa bình, gìn giữ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định với các phóng viên.

NGUYỄN THỊ HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận