Thứ hai, 18/06/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật-Trung thành lập thị trường giao dịch trực tiếp

28/05/2012, 09:05 (GMT+7)

Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đang chuẩn bị thành lập thị trường giao dịch giữa các ngân hàng để có thể trao đổi trực tiếp đồng yen và đồng Nhân dân tệ.

Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đang chuẩn bị thành lập thị trường giao dịch giữa các ngân hàng hai nước để có thể trao đổi trực tiếp đồng yen và đồng Nhân dân tệ tại Tokyo và Thượng Hải sớm nhất là vào đầu tháng 6.

Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc cho phép một loại ngoại tệ ngoài đồng USD được giao dịch trực tiếp với đồng Nhân dân tệ nhằm tăng cường thương mại và đầu tư song phương. Bộ Tài chính Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản đã tiến hành đàm phán với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc về hệ thống giao dịch trực tiếp giữa đồng yen và đồng Nhân dân tệ. Nếu đi vào hoạt động, hệ thống này sẽ giúp doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc giảm rủi ro gắn với những biến động tỷ giá liên quan đến đồng USD và giảm chi phí giao dịch trung gian qua đồng USD. Đối với Trung Quốc, việc thực hiện thanh toán trực tiếp này có lợi cho việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Trong khi đó, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có lợi trong trao đổi đồng Nhân dân tệ trước các trung tâm tài chính khác như London và Singapore – vốn là những thị trường cũng đang kêu gọi thành lập hệ thống giao dịch trực tiếp với đồng Nhân dân tệ. Hệ thống giao dịch trực tiếp này cũng khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân ở Nhật Bản mua tài sản ở Trung Quốc. Các bước chuẩn bị thành lập hệ thống giao dịch trực tiếp giữa đồng yen và nhân dân tệ được khởi động sau khi Thủ tướng hai nước nhất trí tăng cường hợp tác tài chính song phương trong cuộc họp ở Bắc Kinh tháng 12 năm ngoái.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận