Thứ ba, 11/12/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật viện trợ 15,5 triệu USD cho cuộc chiến chống khủng bố

17/02/2015, 20:28 (GMT+7)

Ngày 17/2, Nhật Bản thông báo sẽ viện trợ 15,5 triệu USD cho cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông và châu Phi trong nỗ lực cho thế giới thấy rõ quyết tâm chống khủng bố của nước này.

Nhật viện trợ 15,5 triệu USD cho cuộc chiến chống khủng bố
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hành động của Nhật cho thấy sự bất chấp việc trước đó vừa có hai công dân nước này bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama sẽ công bố kế hoạch viện trợ trên cùng gói các biện pháp chống khủng bố tại Hội nghị thượng đỉnh về chống chủ nghĩa bạo lực cực đoan diễn ra tại Washington vào ngày 19/2.

Số tiền viện trợ này bao gồm cả con số 7,5 triệu USD đã được Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đưa ra trong chuyến thăm Bỉ hồi tháng trước để giúp tăng cường kiểm soát biên giới, nâng cao năng lực điều tra và phát triển hệ thống luật pháp. Toàn bộ số tiền sẽ được chính phủ Nhật Bản chi thông qua hoạt động của các tổ chức quốc tế.

Ngoài số tiền trên, chính phủ Nhật Bản cũng dự định bắt đầu giải ngân khoản cam kết viện trợ phi quân sự có tổng trị giá 200 triệu USD được Thủ tướng Shinzo Abe công bố tại thủ đô Cairo của Ai Cập trong tháng Một.

Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh Tokyo sẽ xem xét mở rộng hơn nữa viện trợ nhân đạo, tăng cường liên lạc với các quốc gia và tổ chức quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố, tăng cường trao đổi nhân dân với các nước Trung Đông và mời các nhà lãnh đạo khu vực tới Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cuộc chiến này.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận