Chủ nhật, 27/05/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật yêu cầu Mỹ giải thích nghi vấn "theo dõi Thủ tướng Abe"

03/08/2015, 15:14 (GMT+7)

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ trao công hàm phản đối Mỹ nếu các tài liệu do WikiLeaks công bố hôm 31/7 được chứng thực.

Nhật yêu cầu Mỹ giải thích nghi vấn theo dõi Thủ tướng Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) được cho là một trong những mục tiêu theo dõi của NSA. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/8, hãng TASS dẫn thông báo của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đã yêu cầu phía Washington giải thích về các tài liệu do trang mạng Wikileaks công bố, trong đó tố cáo Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đang theo dõi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các tập đoàn lớn của nước này.

Trả lời báo giới tại thủ đô Tokyo, ông Suga nói: "Nếu việc này thực sự xảy ra, đây là một điều hết sức đáng tiếc vì chúng tôi là những đồng minh".

Khi được hỏi liệu Chính phủ Nhật Bản có tính đến việc đáp trả mạnh mẽ hành động thu thập thông tin mật này không, ông Suga lưu ý: "Chúng tôi đang áp dụng mọi biện pháp dự phòng khi xử lý các tài liệu mật, và tôi không cho rằng đó là một sự cố rò rỉ thông tin".

Trước đó, hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ trao công hàm phản đối Mỹ nếu các tài liệu do WikiLeaks công bố hôm 31/7 được chứng thực.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận