Thứ bảy, 22/09/2018 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhện đỏ hại chè và cách phòng trừ

22/03/2011, 10:41 (GMT+7)

Chè là cây được trồng ở nhiều vùng trung du miền núi của nước ta, trong những năm gần đây do thu được hiệu quả kinh tế cao, bà con đã tập trung đầu tư thâm canh ngày một nhiều hơn đối với cây chè. Tuy nhiên, việc làm này đã làm cho sâu bệnh ngày càng gia tăng, trong đó có con nhện đỏ (Metatetranychus bioculatus woodson), mà từ lâu đã được coi là một đối tượng gây hại quan trọng trên cây chè.

Con trưởng thành của nhện đỏ có màu đỏ hồng hay đỏ nhạt, cơ thể con cái gần tròn, con đực thuôn hơn, nhện có 8 chân, thân dài khoảng 0,3 - 0,5 mm. Một nhện cái có thể đẻ gần 100 trứng. Trứng nhện hình cầu dẹt, lúc mới đẻ có màu hồng, sau chuyển thành màu đỏ tươi, lúc sắp nở màu đỏ nâu.

Nhện non mới nở có 6 chân, kích thước khoảng 0,2 mm, nhện non lột xác 3 lần để thành nhện trưởng thành. Nhện đỏ hại chủ yếu trên lá bánh tẻ và lá già, nếu mật số cao nhện tràn lên hại cả lá non, chúng thường tập trung dọc hai bên gân chính của lá, di chuyển chậm chạp, chích hút dịch lá, làm lá biến thành màu nâu lốm đốm đến màu hung đỏ, trên mặt lá có nhiều bụi bẩn màu trắng xám. Nếu nặng mép lá cong lên, cây sinh trưởng kém, lá rụng dần, giảm năng suất nghiêm trọng.

Ở các tỉnh phía Nam, nhện đỏ thường gây hại nhiều trên các giống chè: LÐ97, PH1, TB14, Olong, Tứ quý... Chúng có thể gây hại quanh năm, nhưng thường nặng nhất là mùa khô (thời tiết khô nóng càng nhiều nhện đỏ hại càng nặng) và các tháng 6-7 (nếu gặp hạn). Ngoài cây chè, nhện còn hại cây hoa hồng, ngô, mít, long não, cỏ đồng tiền…

Trong tự nhiên, có nhiều loài thiên địch không chế mật số của nhện đỏ như: nhện bắt mồi ăn thịt Phytoseiulus, Amblyseius, Typhlodromus, Mexecheles, bọ rùa đen nhỏ, bọ cánh ngắn đen nhỏ, nhện chăng lưới nhỏ… Nhưng gần đây do bà con sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, đã tiêu diệt hết thiên địch nên tác hại của nhện có chiều hướng gia tăng.

Để hạn chế tác hại của nhện đỏ, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 57 ra ngày 22/3/2011)

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận