| Hotline: 0983.970.780

Nhện gié hại lúa và cách phòng trị

Thứ Ba 15/02/2011 , 10:41 (GMT+7)

Nhện gié (Steneostarsonemus spinki Smiley) là dịch hại nguy hiểm cho cây lúa và đang có chiều hướng gia tăng trong vài năm gần đây ở nước ta. Cơ thể của nhện rất nhỏ (thon dài 0,2-1mm), trong suốt, rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Nhện gây hại bằng cách chích hút nhựa của cây lúa, làm cho cây lúa sinh trưởng, phát triển kém. Nếu mật số cao, nhện có thể leo lên hại bông, làm hạt lúa bị lép lửng. Những vết thương do nhện gây ra còn là cửa ngõ cho nhiều loài nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho cây lúa, đặc biệt là nấm Sarocladium oryzae gây thối bẹ lá.

Thực tế đồng ruộng cho thấy, nhện có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây lúa, tuy nhiên nhện thường gây hại nhiều ở giai đoạn đứng cái đến trỗ bông. Những ruộng bị khô hạn, ruộng gieo sạ dầy, sạ chay không đốt rơm rạ, sạ liên tục không cho đất có thời gian được nghỉ, ruộng còn sót nhiều cỏ dại, lúa chét, lúa rày của vụ trước… thường là những ruộng bị nhện gây hại nhiều nhất.

Khi lúa còn nhỏ, nhện chích hút ngoài bẹ lá và nơi tiếp giáp giữa bẹ và thân. Ban đầu chỉ là những chấm mầu trắng vàng, sau lan rộng dần rồi chuyển sang mầu thâm nâu đen (nhìn giống vết bầm do cạo gió, nên có nơi gọi là “bệnh cạo gió” hay “bệnh bã trầu”).

Từ khi lúa đẻ nhánh, nhện đục vào bên trong và sinh sống ở các khoang mô của bẹ và gân lá, tạo những sọc dài mầu tím thâm đen. Nếu bị hại nặng, cây lúa sinh trưởng kém, trỗ không thoát, hạt biến dạng méo mó, bông có dạng thẳng đứng, do phần lớn hạt lúa bị lép lửng, gây thất thu nghiêm trọng.

Khi lúa trỗ, nhện di chuyển lên phía trên gây hại cuống bông, cuống gié và chui vào trong vỏ trấu gây hại hạt lúa (khi lúa trỗ bông phơi mầu) làm cho hạt lúa bị lép và có mầu nâu đen lốm đốm. Để hạn chế tác hại của nhện gié, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 32 ra ngày 15/2/2011)

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm