Thứ năm, 25/04/2019 10:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhị ưu 838 kháng bạc lá

20/04/2015, 09:54 (GMT+7)

Nông dân Bình Định tiếp cận giống lúa lai Nhị ưu 838 suốt hơn 10 năm qua, diện tích canh tác giống lúa này khá lớn.

Nhị ưu 838 kháng bạc lá
Tham quan SX giống lúa lai Nhị ưu 838 KBL tại thôn Hòa Phong, xã Nhơn Mỹ

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giống Nhị ưu 838 bị nhiễm bệnh bạc lá rất nặng. Do đó, Cty CP Giống cây trồng miền Nam đã chuyển nạp gen Xa21 vào dòng bố Phúc khôi 838 để tạo ra giống lúa Nhị ưu 838 kháng bạc lá (KBL) để khắc phục tình trạng trên.

Mô hình trình diễn giống Nhị ưu 838 KBL được Trung tâm KN-KN Bình Định triển khai vụ ĐX vừa qua tại thôn Dương Long, xã Tây Bình (Tây Sơn) 2 ha, 21 hộ tham gia; tại thôn Hòa Phong, xã Nhơn Mỹ (TX An Nhơn) 0,5 ha, 2 hộ tham gia. Kết quả cho thấy, đặc tính kháng bạc lá của giống lúa này được thể hiện rất rõ.

Thăm 1,5 sào ruộng SX giống lúa Nhị ưu 838 KBL trong mô hình trình diễn của nông dân Nguyễn Xuân Ngọc ở thôn Hòa Phong nhìn thấy những bông lúa trĩu nặng, khách tham quan ai cũng trầm trồ.

 Ông Phan Long Dũng, Trưởng trạm Khuyến nông TX An Nhơn cho biết: “Năng suất những diện tích SX giống lúa Nhị ưu 838 KBL trong vụ này thực thu ước đạt 82 tạ/ha”.

Nhìn thửa ruộng chỉ còn khoảng 7 ngày nữa là thu hoạch mà bộ lá còn rất xanh, nông dân các huyện Tây Sơn, Hoài Ân, Vân Canh được mời tham quan ai thấy cũng mê. Bởi theo kinh nghiệm nhà nông, đến thời điểm này mà bộ lá lúa vẫn còn xanh chứng tỏ sức quang hợp tốt, đây là yếu tố cấu thành năng suất cao.

Chủ ruộng Nguyễn Xuân Ngọc phấn khởi giải thích: “Tui làm giống lúa Nhị ưu 838 đã lâu, thời gian gần đây giống lúa này thường nhiễm bệnh bạc lá, lá lúa khô từ trên đọt khô xuống khiến lúa trỗ không chắc, bộ lá khô nên không có sức nuôi hạt.

“Qua SX thử, chúng tôi đánh giá giống Nhị ưu 838 KBL là giống có triển vọng. Tuy nhiên, chỉ mới qua 1 vụ SX thì chưa thể kết luận. Do đó, chúng tôi đề nghị Sở NN-PTNT tiếp tục cho trình diễn giống lúa Nhị ưu 838 KBL trong vụ HT 2015 trên nhiều chân đất, nhiều vùng khí hậu để có kết luận chính xác để làm cơ sở đề xuất đưa vào cơ cấu giống lúa của tỉnh”, ông Lê Văn Sang, PGĐ Trung tâm KN-KN Bình Định.

Vụ ĐX này là lần đầu tiên tui SX giống lúa Nhị ưu 838 kháng bạc lá và thấy ngay hiệu quả. Bộ lá lúa giữ được màu xanh đến thời điểm thu hoạch, lúa trỗ chắc hạt, no từ trên đọt xuống đến cây, rất ít hạt lép nên năng suất cho cao”.

Theo ông Nguyễn Bá Hồng, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Bình Định), Nhị ưu 838 là giống lúa lai dễ canh tác nhất trong bộ giống lúa lai mà nông dân Bình Định đang SX, cũng là giống lai có giá bán giống rẻ nhất và cho năng suất vượt trội nhất nên nông dân “chung thủy” với giống lúa này suốt hơn 10 năm qua.

“Khi giống lúa này có dấu hiệu nhiễm bệnh bạc lá nặng thì Cty Giống cây trồng miền Nam kịp thời đưa ra loại giống cùng tên nhưng có tính năng kháng bạc lá khiến nông dân rất vui.

Chẳng những thế, giống kháng bạc lá này còn có thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn giống Nhị ưu 838 thường từ 3 - 4 ngày, thêm khả năng chống chịu đổ ngã. Kết quả mô hình trình diễn là rất khả quan”, ông Hồng nói.

Ông Phan Long Dũng, Trưởng trạm Khuyến nông TX An Nhơn cho biết: “Giống lúa Nhị ưu 838 KBL hiện đang bán với giá 59.000 đ/kg, chỉ bằng một nửa so với giá nhiều giống lúa lai khác.

Nếu SX trong cánh đồng mẫu lớn, Cty sẽ bán giảm giá 5.000 đ/kg, chỉ còn 54.000 đ/kg. Hiện nay, nông dân SX lúa lai được UBND tỉnh trợ giá 20%, cộng với mức hỗ trợ 19.000 đ/kg của UBND TX An Nhơn, nên nông dân chi phí mua giống rất ít”.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận