Thứ sáu, 20/09/2019 04:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài

23/03/2015, 06:24 (GMT+7)

Đó là khẳng định thường xuyên của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự trong mỗi lần đi kiểm tra tình hình xây dựng NTM ở các địa phương trong tỉnh nói chung và ở huyện Hương Khê vừa qua nói riêng.

Nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài
Ông Võ Kim Cự kiểm tra mô hình trồng bưởi của hộ gia đình chị Nguyễn Thị Phước (xóm 2, xã Phúc Trạch)

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã miền núi Phúc Trạch (huyện Hương Khê) luôn chú trọng tiêu chí nâng cao thu nhập người dân. Vì thế, Phúc Trạch đã tập trung phát triển kinh tế vườn hộ, xây dựng mô hình chăn nuôi lợn liên doanh liên kết, đồng thời tập trung, bảo tồn, phát triển đặc sản bưởi Phúc Trạch...

Đến nay, Phúc Trạch phát triển được trên 135 mô hình kinh tế SX có hiệu quả kinh tế cao; trong đó có 7 mô hình SX kinh doanh lớn đạt từ 1,5  - 5 tỷ đồng, 15 mô hình SX kinh doanh thu nhập từ 1- 2 tỷ đồng, 115 mô hình SX kinh doanh nhỏ với hơn 550 hộ dân SX kinh doanh có liên kết với các DN.

Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch Trần Thị Hà cho biết, ngoài thu nhập từ mô hình kinh tế chăn nuôi, năm 2014 Phúc Trạch thu nhập riêng từ cây đặc sản bưởi Phúc Trạch và cam Khe Mây đạt trên 10 tỷ đồng.

Cũng theo bà Hà, năm nay xã đã tổ chức phát động ra quân trồng mới được 4.500 cây bưởi, 3.000 cây cam đồng thời phát triển thêm một số mô hình chăn nuôi lợn liên kết với Cty CP Thái Lan, Mitraco… nhằm tạo bước đột phá xây dựng NTM bền vững ngay từ đầu trong mỗi tiêu chí.

Tại buổi kiểm tra tình hình xây dựng NTM ở Phúc Trạch, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đánh giá cao kết quả sau 3 năm xây dựng NTM ở Hương Khê, trong đó đời sống vật chất, tinh thần người dân miền núi đã được cải thiện. Đặc biệt, cho đến nay Hương Khê đã có 2 xã về đích, không còn xã đạt dưới 7 tiêu chí.

Cũng theo ông Cự, cả huyện Hương Khê nói chung, xã Phúc Trạch nói riêng đã có cố gắng trong cách làm NTM nhưng vẫn chưa thực sự tạo được chuyển biến rõ nét, kết quả so với yêu cầu đặt ra còn thấp, chưa theo kịp đà tăng trưởng của tỉnh. Vì thế, Hương Khê cần có sự học hỏi từ các huyện, địa phương khác.

Về ứng dụng KHKT, chưa được áp dụng nhiều vào các mô hình SX, sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp chưa thực sự mạnh, tiếp cận các chế độ chính sách hỗ trợ SX còn hạn chế nên tiềm năng sẵn có của địa phương chưa khai thác hết để phát triển kinh tế, nhất là thế mạnh của cây bưởi, cam, chăn nuôi…

Ông Võ Kim Cự yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hương Khê cần tập trung thực hiện giải quyết vấn đề về giống, chuyển giao công nghệ và tiêu thụ sản phẩm (đồng nhất về giống, SX và công nghệ).

Đại phương phải lấy công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài. Chú trọng SX, nghiêm túc kiểm điểm những yếu kém, tồn tại trong quá trình chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM cần có sự "kiên trì, tâm huyết, quyết liệt, sáng tạo, cụ thể”.

ANH BÌNH - PHƯƠNG THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận