Thứ bảy, 26/05/2018 07:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiếp ảnh gia đoạt giải Pulitzer của AP bị cảnh sát Afghanistan bắn chết

05/04/2014, 17:18 (GMT+7)

Nữ nhiếp ảnh này từng nhận giải Pulitzer vào năm 2005 cho một bức ảnh về chiến tranh ở Iraq.

Nữ phóng viên Anja Niedringhaus của AP bị bắn chết ở Afghanistan.

Một nữ nhiếp ảnh gia của hãng tin AP  thiệt mạng trong khi một nữ phóng viên khác bị trọng thương, sau khi một cảnh sát nổ súng khi họ đang ngồi trong một chiếc ô tô ở miền đông Afghanistan.

Anja Niedringhaus, 48 tuổi, là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới người Đức, đã chết ngay tại chỗ, theo tường thuật của một phóng viên tự do của hãng AP chứng kiến tận mắt vụ việc.

Trong khi người bị thương là nữ phóng viên Kathy Gannon, 60 tuổi, người đã nhiều năm làm đại diện của AP tại Afghanistan và cũng là một cây bút kỳ cựu ở khu vực, đã bị trúng 2 phát đạn đang được điều trị tại bệnh viện. Hiện tình trạng của nữ phóng viên này đã ổn định và đã nói chuyện được với các nhân viên y tế.

Vụ việc đáng tiếc xảy ra khi hai người này theo một đoàn xe của các nhân viên làm công tác bầu cử mang những lá phiếu từ trung tâm thành phố Khost đến các vùng ngoại ô ở quận Tani. Đoàn xe được bảo vệ bởi quân đội quốc gia và cảnh sát Afghanistan. Hai người này đang ở trong chiếc xe riêng với một phóng viên tự do và một tài xế lái xe.

Theo lời thuật của phóng viên tự do, chiếc xe của họ vừa mới tới khu phức hợp được bảo vệ cẩn mật chưa được bao lâu, mọi người vẫn đang ngồi trong xe để chờ đoàn xe rời đi, thì một chỉ huy đơn vị tên Naqibullah tiến đến chiếc xe và hét lớn “Allahu Akbar- Chúa trời là đức tối thượng” và sau đó anh ta nã súng vào những người ngồi hàng ghế sau bằng khẩu súng AK47. Người này sau đó đã đầu hàng cảnh sát và đã bị bắt.

Trong một thư báo gửi cho nhân viên, Chủ tịch AP- Gary Pruitt đã tưởng nhớ đến Niedringhaus như một người dũng cảm, không sợ hãi với một nụ cười khàn khàn. Chúng tôi sẽ mãi nhớ đến chị”.

Niedringhaus là người thứ 32 hy sinh vì sự nghiệp của AP kể từ khi hãng được thành lập từ năm 1846. Niedringhaus từng tác nghiệp ở các khu vực như Kuwait, Iraq, Libya, Gaza và Bờ Tây trong suốt 20 năm, bắt đầu từ khu vực Balkans vào những thập niên 1990. Sau đó, Niedringhaus đã chuyển sang chiến trường Afghanistan kể từ cuộc xâm lược của Mỹ vào quốc gia này từ năm 2001.

Niedringhaus bắt đầu sự nghiệp với vai trò nhiếp ảnh gia tự do cho một tờ báo ở Đức khi mới 16 tuổi. Sau đó, Niedringhaus làm việc cho European Press Photo Agency trước khi chuyển qua làm việc cho AP vào năm 2002 ở Geneva.

Niedringhaus từng nhận giải Pulitzer vào năm 2005 cho một bức ảnh về chiến tranh ở Iraq.

VŨ KIỀU (motthegioi.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận