| Hotline: 0983.970.780

Nhiệt tình... đáng trách

Thứ Bảy 20/04/2019 , 10:01 (GMT+7)

Vợ: Khiếp quá, anh nhỉ. Có thí sinh thi 3 môn được tổng cộng 1 điểm, vậy mà người ta nâng lên tới 27,5 điểm. Nâng đến thế thì em muốn bái phục các thầy trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình quá.

Chồng: Ờ, tài nâng điểm cao vời vợi như thế, thì đáng bái phục cái sự liều của các thầy ấy thật.

Vợ: Không chỉ bái phục về cái sự liều, riêng với những người tham gia vào vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, em còn bái phục họ ở một chuyện khác nữa.

Chồng: Là gì hả vợ?

Vợ: Là ở việc họ rất nhiệt tình, lo lắng cho chuyện thi cử của con cái cấp trên. Cấp dưới tận tình phục vụ cấp trên đến quá mức cần thiết là chuyện phổ biến ở nhiều nơi, nhiều cơ quan. Nhưng lo lắng đến cả chuyện học hành, đến từng điểm thi của con cái lãnh đạo như ở Hà Giang, là chuyện em chưa từng thấy.

Chồng: Cụ thể chuyện này như nào?

Vợ: Thì người ta phát hiện ra con của một lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng nằm trong số những thí sinh được nâng điểm thi. Nhưng vị lãnh đạo ấy đã khẳng định trên báo chí rằng ông ấy không hề chỉ đạo cấp dưới nâng điểm cho con mình. Vậy mà con ông ấy vẫn được nâng điểm. Thế có phải là cấp dưới quá nhiệt tình, lo lắng tới cả chuyện thi cử của con cái cấp trên không?

Chồng: Vậy à? Nếu lãnh đạo tỉnh đã khẳng định không hề chỉ đạo mà cấp dưới vẫn tự ý làm, thì rõ ràng là cấp dưới quá nhiệt tình với con cái cấp trên. Không nhờ mà vẫn làm, bất chấp đó là hành vi vi phạm pháp luật, nhiệt tình đến thế thì đáng nể thật.

Vợ: Nhưng nhiệt tình kiểu ấy thì thật đáng chê trách, anh nhỉ.

Chồng: Đương nhiên rồi. Hành vi phạm pháp nào mà chẳng đáng chê trách, nhất là khi những người phạm pháp trong vụ này đa số là có chức quyền, làm trong ngành giáo dục.

Vợ: Vi phạm pháp luật thì đáng chê trách là đương nhiên. Nhưng ý em là họ còn đáng trách ở chỗ khác.

Chồng: Ở chỗ nào?

Vợ: Ở chỗ hành vi nâng điểm cho con cái lãnh đạo dù không được nhờ, đã làm ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của vị lãnh đạo ấy. Em hỏi anh nhé, vị lãnh đạo ấy đã khẳng định ông ta không hề nhờ vả, chỉ đạo cấp dưới nâng điểm cho con mình, vậy mà cấp dưới vẫn tự ý nâng, anh có hoàn toàn tin lời vị lãnh đạo ấy không?

Chồng: À … ờ … có thể ông ấy nói thật. Nhưng anh vẫn băn khoăn rằng nếu cấp trên không nhờ vả, chỉ đạo, sao cấp dưới có thể tự ý nâng điểm cho con cấp trên như thế.

Vợ: Đấy, anh mà vẫn còn chút nghi ngờ thì cả thiên hạ, mấy ai tin tưởng hoàn toàn vào lời khẳng định của vị lãnh đạo ấy. Do đó, hành vi tự ý nâng điểm cho con lãnh đạo của những người gian lận thi cử ở Hà Giang càng đáng trách thêm vạn lần. Nhiệt tình như thế khác nào phá hoại uy tín cấp trên, đúng không?

(Kiến thức gia đình số 16)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chồng người ta - Vợ người ta

Chồng người ta - Vợ người ta

Giá chồng/vợ mình cũng giỏi như người ta thì tốt biết mấy. Những so sánh dẫu vô tình cũng gây tổn thương, áp lực cho nửa kia, có khi đẩy hôn nhân vào ngõ cụt.

Cần rạch ròi, việc gì ra việc đó

Cần rạch ròi, việc gì ra việc đó

Bạn có thể tán thành hoặc không với tư vấn này. Nếu là tôi, rạch ròi, chị ấy và các con mất nhà, tùy bố mẹ giúp hay không, việc của bố mẹ...