Thứ sáu, 21/09/2018 02:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều bất cập từ công trình xây dựng bờ bao sông Thị Tường

10/04/2018, 13:05 (GMT+7)

Gần 19 tỷ đồng được đầu tư cho công trình bờ bao sông Thị Tường (huyện Cái Nước, Cà Mau), theo kế hoạch công trình đã hoàn thành. Thế nhưng, đến thời điểm này nhiều hạng mục vẫn còn trì truệ và bộc lộ nhiều sai sót.

10-54-25_nh_1
Công trình vẫn còn nhiều hạng mục ngổn ngang

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án công trình NN-PTNT Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có báo cáo về những sai sót của công trình bao bờ sông Thị Tường đi qua địa bàn 2 xã Hòa Mỹ, Hưng Mỹ (huyện Cái Nước).

Được biết, theo kế hoạch, bờ bao sông Thị Tường được khởi công ngày 10/2/2017, thời gian hoàn thành vào ngày 15/3/2018. Công trình có giá trị 18,9 tỷ đồng, do Cty CP xây dựng công trình Hồng Lâm là đơn vị thi công. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án công trình NN-PTNT Cà Mau, đến thời điểm này, công trình chỉ mới hoàn thành khoảng 63%. Phần mặt đường chỉ mới bê tông hóa được 4.000m trên tổng số 6.200m.

Được biết, trong quá trình đo đạc, cắm mốc giải phóng mặt bằng, Trung tâm kỹ thuật công nghệ quan trắc TN-MT Cà Mau (đơn vị thực hiện) lại không phối hợp chủ đầu tư và chính quyền địa phương nên cắm mốc sai vị trí mặt bằng xây dựng. Theo thiết kế, chiều rộng cần xây dựng là 7 - 9m nhưng lại cắm mốc 5m. Vì vậy, chủ đầu tư phải trực tiếp đến địa phương để tổ chức họp dân và nhận sai sót.

Việc triển khai lập phương án giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển Quỹ đất Cà Mau đã không phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền địa phương để triển khai phương án hỗ trợ bồi thường. Từ đó, dẫn đến khó khăn cho chủ đầu tư, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ xây dựng công trình.

Việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, trong quá trình khảo sát, thiết kế có điều chỉnh một số đoạn, nhưng Cty TNHH tư vấn Việt Hà (đơn vị nhận thiết kế công trình) lại không tổ chức họp dân lấy ý kiến. Đồng thời, thiết kế thiếu 3 bọng qua đường. Từ đó, dẫn đến tăng vốn đầu tư, gây khó khăn cho chủ đầu tư phải báo cáo Bộ NN-PTNT để xin ý kiến bổ sung kinh phí xây dựng.

Quá trình thi công, Cty CP xây dựng công trình Hồng Lâm đã thi công có một số hạng mục chất lượng kém, dân góp ý nhưng không sửa chữa.

Ông T.T.T (ngụ ấp Thị Tường B, xã Hoà Mỹ) lo ngại: “Trong quá trình lấy đất dưới lòng sông đắp công trình có những đoạn lá dừa nước lẫn lộn vào đó rất nhiều nhưng họ cứ để vậy bơm cát. Về lâu dài, một công trình lớn mà họ làm cẩu thả như thế thì sao tránh khỏi việc bị sụt lún”.

Cùng tâm trạng với ông T, ông L.V.D (ngụ cùng địa phương) bức xúc: “Theo thiết kế, việc san lấp cát phải từ 50 - 70cm. Tuy nhiên, thực tế chỉ hơn 30cm”.

Từ nguyên nhân trên, Ban Quản lý dự án công trình NN-PTNT Cà Mau đề xuất phải bồi thường các cống xổ vuông như phương án ban đầu. Đồng thời, phải bổ sung phần thống kê thiếu trước đó. Mặt khác, yêu cầu đơn vị thi công phải bổ sung thêm bọng qua đường do khảo sát thiếu và phải bồi thường các thiệt hại do mình gây ra đối với các hộ dân trên tuyến bờ bao này. Khắc phục, sửa chữa những sai sót của công trình trong thời gian qua. Đồng thời, kiến nghị UBND huyện Cái Nước thành lập Tổ giám sát đầu tư cộng đồng theo quy định để giám sát chặt chẽ quá trình thi công của nhà thầu.

Người dân bức xúc vì đến nay công trình vẫn chưa được hoàn thành
TRẦN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận