Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhiều bếp ăn Khu Kinh tế Nghi Sơn không có thịt lợn: Cần cởi bỏ tâm lý hoang mang

Thứ Tư 03/04/2019 , 11:10 (GMT+7)

Mặc dù biết dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) không lây qua người và thịt lợn lưu hành ngoài thị trường được kiểm soát giết mổ nhưng nhiều bếp ăn tập thể tại Khu kinh tế Nghi Sơn vẫn dừng ăn thịt lợn từ hơn 1 tháng nay. Căn nguyên vì sao?

13-42-40_1
Thực đơn bữa ăn của nhiều nhà ăn tập thể KKT Nghi Sơn không có thịt lợn từ hơn 1 tháng nay

Nhà ăn của trên 100 cán bộ, công nhân viên Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) khẩu phần không có thịt lợn. Thay vào đó, cá, tôm, rau là thực phẩm chính. Tình trạng bếp ăn không sử dụng thịt lợn tại bếp ăn này đã xuất hiện hơn 1 tháng nay, kể từ khi có DTLCP tại Thanh Hóa. Nguyên nhân chính vẫn là tâm lý e ngại của người lao động.

“Bình quân, mỗi ngày bếp ăn này sử dụng khoảng 5 - 7kg thịt lợn nhưng từ khi có DTLCP đến nay thì ngừng hẳn. Chúng tôi hợp đồng mua thịt với một đơn vị tại chợ địa phương, có dấu kiểm soát giết mổ hẳn hoi. Vẫn biết, DTLCP không lây sang người nhưng việc không sử dụng thịt xuất phát từ yêu cầu của cán bộ, công nhân viên người lao động”, ông Nguyễn Văn Sáu, bếp trưởng bếp ăn tập thể Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết.

Theo khảo sát của PV tại các đơn vị thuộc Khu Công nghiệp, Khu kinh tế Nghi Sơn, tình trạng không sử dụng thịt lợn tương đối phổ biến. Cán bộ quản lý các Cty Giầy da ANORA, Cty Xi măng Nghi Sơn, Cty hạ tầng Nghi Sơn, Cty TNHH Đầu tư Nghi Sơn Việt Nam, Cảng Nghi Sơn… xác nhận, đã hơn 1 tháng nay không có thịt lợn trong thực đơn hàng ngày của cán bộ công nhân viên. Các bếp trưởng đều giải thích, việc không sử dụng thịt lợn xuất phát từ tâm lý e ngại của người lao động chứ không xuất phát từ chủ trương của chủ sử dụng lao động.

Ông Vũ Duy Hùng, cán bộ quản lý khu nhà ở chuyên gia của Cty Công TNHH Đầu tư Nghi Sơn Việt Nam cho biết: “Khu nhà ở này phục vụ ăn trưa cho 30 chuyên gia là kỹ sư xây dựng công trình Nhiệt điện Nghi Sơn. Ngoài ra còn một số khách lưu trú. Bình quân chúng tôi sử dụng 3 - 4kg thịt lợn/ngày nhưng từ khi có DTLCP đến nay thì không còn sử dụng thịt lợn nữa, thay vào đó là các thức ăn từ biển, thịt bò, thịt gà”.

Khu kinh tế, khu Công nghiệp Nghi Sơn hiện có gần 500 doanh nghiệp, trong đó có 14 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số khoảng 80 nghìn công nhân, hầu hết đều có bếp ăn tập thể. Vì vậy, việc sử dụng hay loại bỏ thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày của công nhân ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn.

Ông Vũ Minh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn, xác nhận, đến thời điểm hiện tại chưa nhận được thông tin nào phản ánh về việc các doanh nghiệp có chủ trương dừng ăn thịt lợn. Tuy nhiên, thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày của công nhân đã giảm mạnh sau khi có DTLCP.

13-42-40_2
Thực phẩm thay thế chủ yếu là cá, gà, thịt bò…

“Thực ra chúng tôi không khảo sát nhưng qua thông tin dư luận thì các bếp ăn tập thể ở đây rất ít sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày kể từ hơn 1 tháng nay. Tất cả đều xuất phát từ nhu cầu của người lao động. Có thể họ vẫn hiểu DTLCP không lây nhiễm qua người nhưng vẫn có tâm lý dè dặt. Hiện chưa có văn bản nào để khuyến khích các đơn vị đưa thịt lợn vào bữa ăn hàng ngày nhưng chúng tôi mong người lao động, các bếp ăn tập thể hãy quay lại với thịt lợn. Thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm soát giết mổ thì vẫn nên sử dụng, tránh tâm lý hoang mang lo lắng”.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Không nên quay lưng với thịt lợn an toàn

Chúng tôi đã tuyên truyền rất nhiều rồi. Tỉnh đã có chủ trương khuyến khích người dân, các đơn vị trên địa bàn tăng cường sử dụng thịt lợn. Người dân, đặc biệt là người lao động ở các khu công nghiệp, khu kinh tế, người tiêu dùng cần cởi bỏ tâm lý hoang mang, lo lắng khi sử dụng thịt lợn. Bởi thịt lợn tại Thanh Hóa khi được lưu thông trên thị trường đều được kiểm soát chặt chẽ. Nếu phát hiện thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm soát giết mổ, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng chứ không nên quay lưng với thịt lợn an toàn.

 

Quản lý bất động sản - Ngành học việc làm rộng mở, thu nhập cao

Quản lý bất động sản - Ngành học việc làm rộng mở, thu nhập cao

Xã hội 07/06/2020 - 09:33

Tiềm năng của ngành Quản lý bất động sản là rất lớn và nhân lực làm việc trong ngành này có mức thu nhập cao, linh hoạt về không gian và thời gian.

Công nghệ sinh học - ‘cánh tay đắc lực’ cho nông nghiệp công nghệ cao

Công nghệ sinh học - ‘cánh tay đắc lực’ cho nông nghiệp công nghệ cao

Xã hội 07/06/2020 - 09:31

Chương trình đào tạo được xây dựng chuẩn hiện hành ngành công nghệ sinh học và cải tiến dựa trên chương trình của các trường đại học uy tín trên thế giới.

Nỗi buồn cây phượng

Nỗi buồn cây phượng

Xã hội 07/06/2020 - 08:12

Vụ việc cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) bị bật gốc gây thương vong cho nhiều học sinh của trường khiến ai cũng bàng hoàng, đau xót…

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Xã hội 06/06/2020 - 22:13

Sáng ngày 6/6, mưa lớn xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương trong tỉnh Cao Bằng.

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Xã hội 06/06/2020 - 18:23

Một cơn lốc xoáy đã làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

1 người tử vong do bị sét đánh

1 người tử vong do bị sét đánh

Xã hội 06/06/2020 - 18:21

Mưa lớn kèm theo sấm sét đêm 5, sáng 6/6 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã khiến 1 người chết do bị sét đánh.

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Xã hội 06/06/2020 - 13:10

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế tham gia xây dựng thành phố, đòi hỏi phải có những quy định cụ thể hơn cho từng loại hình trường học.

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Xã hội 06/06/2020 - 10:22

Một nhóm học sinh tiểu học rủ nhau đi tắm sông thì 3 em bị đuối nước thương tâm.

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Xã hội 06/06/2020 - 10:21

Bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân bị cảnh cáo liên quan đến hàng loạt sai phạm mà báo NNVN đã đưa tin.

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Xã hội 06/06/2020 - 09:10

Dịp lễ, tết, hè, nhiều gia đình, trường học thường tổ chức cho học sinh đi nghỉ mát, tắm biển; trẻ em cũng tự rủ bơi sông, ao, hồ...nguy cơ đuối nước rất cao...

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Xã hội 05/06/2020 - 15:45

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6/2020 sẽ tiếp tục nắng nóng vào ban ngày, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Xã hội 05/06/2020 - 14:58

Chợ phiên Nông sản được xây dựng dựa trên mô hình phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng dịp cuối tuần.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Tất cả những thắc mắc của người nông dân về nông nghiệp hữu cơ đã được các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp giải đáp đầy đủ, cặn kẽ và khoa học.

Rừng trúc cổ tích

Rừng trúc cổ tích

Leo cái dốc dựng đứng như sống mũi ngựa, cứ ngỡ đang ngược lên trời. Lần đầu tiên đặt chân lên rừng trúc Háng Sung ngỡ như lạc vào rừng trúc cổ tích…