Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhiều chính phủ tính sử dụng 'miễn dịch cộng đồng' để chống Covid-19

Thứ Năm 19/03/2020 , 07:44 (GMT+7)

Vậy "miễn dịch cộng đồng" là gì, và liệu nó có tác dụng làm chậm sự lây lan của nCoV?

Một số chính phủ, bao gồm Vương quốc Anh và Hà Lan, đã thảo luận về việc nghiên cứu

Một số chính phủ, bao gồm Vương quốc Anh và Hà Lan, đã thảo luận về việc nghiên cứu "miễn dịch cộng đồng" để chống lại nCoV. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters.

Khi tình hình dịch Covid-19 tiếp tục xấu đi, một số chính phủ đã bắt đầu thảo luận về sử dụng "miễn dịch cộng đồng" để ngăn chặn virus lây lan.

Bài toán nCoV đã có lời giải?

Ngày 13/3, Cố vấn khoa học của Vương quốc Anh, Sir Patrick Vallance, cho biết một trong những "điều quan trọng" mà Anh cần làm là "xây dựng một loại miễn dịch cộng đồng để nhiều người miễn dịch với căn bệnh này và giúp giảm lây truyền".

Thụy Điển đã ngừng tiết lộ tỷ lệ lây nhiễm và chỉ thực hiện các xét nghiệm cho nhân viên bệnh viện và các nhóm có nguy cơ.

Và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói rằng việc phong tỏa hàng loạt ở đất nước ông có thể sẽ không hiệu quả.

Ông nói rằng Hà Lan đang xem xét "phân phối có kiểm soát" Covid-19 "trong số các nhóm có nguy cơ thấp nhất".

Nhưng không phải ai cũng hài lòng về phương pháp này, với một số nhà khoa học ở Anh và Australia mô tả nó là một "trò hề nguy hiểm".

"Miễn dịch cộng đồng" có thể ngăn chặn một ổ dịch

Giải thích khái niệm này rất đơn giản, nó có nghĩa là một phần lớn dân số bị nhiễm bệnh, nhưng nhiều người hồi phục và sau đó miễn dịch với virus gây bệnh.

"Một ổ dịch cuối cùng sẽ biến mất vì có ít vật chủ tiềm năng để virus lây nhiễm", các chuyên gia y tế cho biết.

Đây được coi là một trong những cách chính để chống lại sự bùng phát, cùng với các biện pháp cách ly cực đoan, thử nghiệm và truy tìm các trường hợp tiềm ẩn và phát triển vắc-xin.

Các nhà sử học tin rằng làn sóng thứ hai của đại dịch cúm Tây Ban Nha vào giữa năm 1918 là tàn khốc nhất vì rất ít người miễn nhiễm với nó trong đợt đầu tiên.

Trong lịch sử, đã có nhiều đợt bùng phát đại dịch cúm Tây Ban Nha. Ảnh: Thư viện Queensland.

Trong lịch sử, đã có nhiều đợt bùng phát đại dịch cúm Tây Ban Nha. Ảnh: Thư viện Queensland.

Trưởng ban Cố vấn khoa học của Anh cho biết khả năng "miễn dịch cộng đồng" sẽ ngăn chặn tình trạng tương tự nếu virus Corona biến mất nhưng sau đó lại xuất hiện.

Sir Patrick cho biết 60% người Anh - hoặc ít nhất 36 triệu người - sẽ cần "dính" Covid-19 để miễn dịch cộng đồng bắt đầu có tác dụng.

Chính phủ Anh cuối cùng đã buộc phải ủng hộ những bình luận này sau sự phản đối của các nhà khoa học.

"Miễn dịch cộng đồng không phải là mục tiêu hay chính sách của chúng tôi, đó là một khái niệm khoa học. Chính sách của chúng tôi là bảo vệ sự sống và đánh bại virus này", Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói.

"Miễn dịch cộng đồng" có hiệu quả với nCoV?

Các nhà khoa học đã nhanh chóng chỉ ra rằng vẫn chưa biết liệu những người sống sót sau Covid-19 có kháng được nó hay không.

Hôm 16/3, chính quyền Nhật Bản cho biết "một người đàn ông đã khỏi bệnh được xét nghiệm dương tính với Covid-19 một vài tuần sau đó".

Đó có thể là một lỗi thử nghiệm.

Một hành khách trên tàu Diamond Princess dương tính trở lại với Covid-19 chỉ một vài tuần sau khi khỏi bệnh. Ảnh: Reuters.

Một hành khách trên tàu Diamond Princess dương tính trở lại với Covid-19 chỉ một vài tuần sau khi khỏi bệnh. Ảnh: Reuters.

Nhưng Diego Silva, một giảng viên về đạo đức sinh học tại Đại học Sydney, nói rằng chúng ta vẫn chưa biết mọi thứ về loại virus này và phản ứng của cơ thể với nó.

"Cho phép một loại virus lây lan ở quốc gia của bạn khi bạn không biết liệu khi nào hoặc mất bao lâu, mọi người trở nên dễ bị nhiễm lần thứ hai là một rủi ro", ông nói.

Chấp nhận sự thật một số người sẽ chết khi sử dụng "miễn dịch cộng đồng"

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu Covid-19 được phép lây lan, sẽ có ít người trẻ hơn chăm sóc những người dễ bị tổn thương.

"Cố ý cho phép virus lây lan đòi hỏi phải chấp nhận rằng mọi người sẽ chết trong thời gian ngắn, một phần do bệnh viện và hệ thống y tế bị quá tải", tiến sĩ Silva nói.

Nhà virus học người Anh, Giáo sư John Oxford từ Đại học Queen Mary, London cho biết việc để virus lây lan cũng cần chính phủ cân nhắc đến mặt tối.

Khi thảo luận về quyền "miễn trừ cộng đồng", Thủ tướng Hà Lan cho biết những người dễ bị tổn thương sẽ cần được bảo vệ.

"Điều này giả định rằng bạn thực sự có thể bảo vệ cho những người có nguy cơ ngay từ đầu, và tôi không rõ ràng rằng bạn có thể," Tiến sĩ Silva cảnh báo.

"Tôi cảm thấy lo lắng về nó, tôi nghĩ đó là một rủi ro lớn khi bạn để virus tự do lây lan, càn quét cộng đồng. Mọi người sẽ chết. Người thân của họ sẽ nói gì?

"Toàn bộ điều này là một trò hề nguy hiểm."

Vương quốc Anh đã từ bỏ cách tiếp cận thoải mái hơn với nCoV sau khi các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng 250.000 người sẽ chết.

Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã nói với Thủ tướng Boris Johnson trong một cuộc họp ngắn tại Số 10 rằng cố gắng đạt được khả năng "miễn dịch cộng đồng" bằng cách cho phép virus lây lan là không an toàn.

Có nên sử dụng "miễn dịch cộng đồng" để chống Covid-19?

Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng các quốc gia nên thử nhiều cách tiếp cận để chống nCoV, bao gồm khoảng cách xã hội, kiểm soát biên giới và nghiên cứu vắc-xin.

Các chuyên gia y tế công cộng cho biết để virus lây nhiễm cho những người khỏe mạnh sẽ khiến những người già, dễ bị tổn thương có nguy cơ cao. Ảnh: Hannah McKay/Reuters.

Các chuyên gia y tế công cộng cho biết để virus lây nhiễm cho những người khỏe mạnh sẽ khiến những người già, dễ bị tổn thương có nguy cơ cao. Ảnh: Hannah McKay/Reuters.

"Với bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, đặc biệt là những bệnh về đường hô hấp như Covid-19, mục tiêu chính là miễn dịch cộng đồng", bác sĩ Silva nói.

Nhưng Tiến sĩ Silva nói rằng một loại vắc-xin, có thể là 18 tháng, là một trong những cách tốt nhất và an toàn nhất để làm điều đó.

"Điều cần thiết là giới thiệu một loại vắc-xin để tăng cường sức đề kháng của cộng đồng. Có 2 giải pháp: thứ nhất là để ý đến khả năng miễn dịch của động vật. Thứ hai, để cho loại virus chết người tự do lây lan", ông nói.

Giáo sư Angus Dawson của Đại học Sydney nói rằng cuộc tranh luận về khả năng "miễn dịch cộng đồng" đang gây hoang mang cho mọi người và thay vào đó các chính phủ nên tập trung vào "hành động phối hợp".

"Đại dịch này là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, hiện nay, nên là ưu tiên cao nhất, không phải là một số lợi ích lý thuyết trong tương lai", ông nói

Trong trường hợp không có vắc-xin, các chuyên gia cho rằng cách ly là cách duy nhất chúng ta có thể bảo vệ những người dễ bị tổn thương

Chiến lược này giúp đại dịch hạ nhiệt, virus cũng cần một khoảng thời gian dài hơn để lây lan.

Điều này không chỉ giúp đảm bảo hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải mà còn tăng cường khả năng "miễn dịch cộng đồng" theo cách được kiểm soát qua thời gian.

Theo giáo sư John Oxford, phản ứng chậm chạp của Anh đối với sự bùng phát nCoV sẽ là một cảnh báo cho các quốc gia khác.

(Theo abc.net.au)

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Thế giới 07/08/2020 - 08:35

Hai tiến sĩ ở miền Bắc Ấn Độ lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiện đại, vừa để giảm sức nóng cho súp lơ, vừa giảm chi phí chăm sóc.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Thế giới 06/08/2020 - 19:55

50 triệu khẩu trang được chính phủ mua như một phần của hợp đồng trị giá 252 triệu bảng sẽ không được sử dụng do lo ngại về an toàn.

75 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima-Nagasaki & những con số

75 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima-Nagasaki & những con số

Thế giới 06/08/2020 - 16:02

Ngày 6/8/1945, quả bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima và sau đó ba ngày là ở Nagasaki, khiến hàng trăm ngàn người dân vô tội chết.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Đập Soyang lớn nhất Hàn Quốc mở cửa xả lũ

Đập Soyang lớn nhất Hàn Quốc mở cửa xả lũ

Thế giới 05/08/2020 - 19:12

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục đe dọa nhấn chìm nhiều đô thị ở Hàn Quốc, buộc giới chức phải lần đầu tiên mở cửa xả lũ tại đập Soyang để giải nguy.

Cập nhật vụ nổ ở Li băng: Số người chết tăng lên hơn 100

Cập nhật vụ nổ ở Li băng: Số người chết tăng lên hơn 100

Thế giới 05/08/2020 - 14:26

Cập nhật vụ nổ ở Li băng, Hội Chữ thập đỏ nước này cho biết số người chết đã tăng lên hơn 100, trong khi hơn 4.000 người bị thương.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Nổ kho chứa phân bón ở Libăng, gần trăm người chết

Nổ kho chứa phân bón ở Libăng, gần trăm người chết

Thế giới 05/08/2020 - 09:17

Thủ đô Beirut của Libăng tràn ngập trong tang tóc và hoảng loạn sau vụ nổ lớn khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương vào chiều tối qua.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.