Thứ sáu, 17/08/2018 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều cơ sở thủy sản vi phạm bất hợp tác

10/05/2018, 13:45 (GMT+7)

Như Báo NNVN đã thông tin, cuối năm 2017, qua công tác thanh kiểm tra, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai đã phát hiện nhiều cơ sở nuôi cá nước lạnh có sử dụng chất cấm. 

Tuy nhiên, sau gần nửa năm, việc xử phạt các cơ sở này vẫn hết sức khó khăn. Hai trong số các cơ sở vi phạm tỏ ra bất hợp tác, bác bỏ kết quả lấy mẫu xét nghiệm của cơ quan chức năng.

11-44-45_4
Tỉnh Lào Cai cần giải quyết triệt để vụ vi phạm này

Ngày 9/5, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai khẳng định, trong tuần, đơn vị sẽ có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Vị này cho biết, quá trình thanh kiểm tra diễn theo đúng trình tự, thủ tục pháp lý. Các mẫu cá tầm, hồi được lấy thành 3 phần để gửi đi phân tích, lưu giữ tại Sở và ngay tại cơ sở chăn nuôi bị kiểm tra. Sau khi có kết quả, Sở đã mời tất cả đại diện đơn vị đến làm việc để thông báo vi phạm, từ đó ra quyết định xử phạt. Chế tài xử phạt với mỗi cơ sở vi phạm là 50 triệu đồng. Đồng thời, những cơ sở này cũng được cơ quan chuyên môn khuyến cáo, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn.

Tuy nhiên, bên cạnh sự chấp hành nghiêm chỉnh, hiện còn 2 cơ sở chăn nuôi tại huyện Bát Xát đã được gửi giấy mời lần ba nhưng chưa tới để làm việc. Thậm chí, Thanh tra Sở NN-PTNT đã phải xuống tận cơ sở để làm việc nhưng vẫn không thành. Hai cơ sở này tỏ ra bất hợp tác với lực lượng chức năng, lẩn tránh việc xử phạt. Đó là cơ sở nuôi cá nước lạnh thuộc Cty TNHH đầu tư Duy Khánh (xã Y Tý, huyện Bát Xát) và cơ sở Thủy Đàm (xã Dền Sáng, huyện Bát Xát).

11-44-45_3
Mẫu cá của 2 cơ sở vi phạm đang lưu trữ tại Sở NN-PTNT Lào Cai

Tại buổi làm việc, qua kiểm tra, mẫu cá lưu trữ tại cơ sở nuôi cá nước lạnh thuộc Cty TNHH đầu tư Duy Khánh đã biến mất một cách khó hiểu. Đồng thời, nhân viên được cho là trực tiếp sử dụng chất cấm đã bị bất ngờ cho thôi việc. Trong khi, chủ cơ sở cho rằng, không tin tưởng và chấp nhận kết quả phân tích.

Trước tình thế đó, Sở NN-PTNT Lào Cai đã có văn bản đề nghị UBND huyện Bát Xát mời người dân lên để phối hợp làm việc. Sau đó, huyện Bát Xát cho biết, do các chủ cơ sở không hợp tác nên không tổ chức được.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ mẫu cá trong đợt kiểm tra nói trên vẫn đang được lưu trữ nguyên vẹn tại Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai. Những mẫu này đều được mã hóa nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin.

Kết quả trả về của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 (Cục Quản lý CLNL&TS, Bộ NN-PTNT) - đơn vị được thuê phân tích cho thấy, các mẫu cá của 2 đơn vị này nhiễm chất cấm Malachite Green. Thậm chí, mẫu cá hồi của Cty TNHH đầu tư Duy Khánh có kết quả tồn dư lên tới 969,72 mg/kg.

Theo Phòng thủy sản (Sở NN-PTNT Lào Cai), con số này là cực lớn, trong khi đây là chất cấm, chỉ cần phát hiện có là đã vi phạm. Malachite Green (hay còn gọi là Xanh Malachite) là một trong 24 chất cấm chăn nuôi thủy sản, được quy định rất rõ tại Thông tư số 10/2016 của Bộ NN-PTNT. Malachite Green là một hóa chất có thể gây ra bệnh ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nguy hiểm ở chỗ, khi cá “ngậm” chất này thì sự tồn dư trong thịt là vĩnh viễn, không thể phân hủy.

11-44-45_1
Kết quả phân tích nhiễm chất cấm của cơ sở nuôi cá nước lạnh thuộc Cty TNHH đầu tư Duy Khánh

Đại diện Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, trong tuần này sẽ làm báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh để xin ý kiến giải quyết. Có thể, cần sự vào cuộc của nhiều ban ngành như Công an tỉnh, Sở TN-MT, Quản lý Thị trường… Vụ việc cần phải được giải quyết triệt để, lấy lại thương hiệu sạch cho cá nước lạnh Lào Cai.

Một nguồn tin khác, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Lào Cai cũng đã tiến hành lấy mẫu ngay tại một số nhà hàng trên địa bàn thành phố Lào Cai để phân tích. Kết quả cho thấy, tại nhà hàng thuộc một trong hai cơ sở bất hợp tác kể trên đã phát hiện chất cấm tồn dư, trùng khớp với kết quả của ngành nông nghiệp.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho kiểm tra tổng thể, toàn diện về phát triển, nuôi trồng, kinh doanh cá nước lạnh. Đồng thời, chỉ đạo các huyện, sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá chất lượng quy trình chăn nuôi, chăm sóc, sử dụng thuốc, hóa chất cho cá trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2018.

Được biết, địa phương này đang vận động các đơn vị tham gia thành lập Hiệp hội cá nước lạnh tỉnh Lào Cai. Đây được kỳ vọng sẽ là chìa khóa để quản lý chặt chẽ hơn việc chăn nuôi thủy sản nói chung trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

11-44-45_2
Kết quả phân tích nhiễm chất cấm của cơ sở nuôi cá nước lạnh Thủy Đàm
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận