Thứ bảy, 23/11/2019 03:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều công trình cấp nước sinh hoạt 'bất động'

23/10/2019, 13:15 (GMT+7)

Nhiều hộ dân vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Vân Canh (Bình Định) đang sống khắc khoải với nạn thiếu trầm trọng nước sinh hoạt.

12-15-19_1
Hệ thống bể lọc, bể chứa tại công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy làng Canh Tiến xuống cấp, hư hỏng.

Bởi, nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng đã bị xuống cấp, hư hỏng, nằm “bất động” không phát huy tác dụng.

Quan tâm đến đời sống của người dân vùng sâu, vùng xa, Chính phủ đã đề ra các Chương trình 134, 135 về hỗ trợ nước sinh hoạt cho đồng bào miền núi. Theo đó, trong những năm qua, huyện Vân Canh đã được hưởng lợi với hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nhiều công trình cấp nước sinh hoạt ở đây đã xuống cấp trầm trọng đến không còn thể sử dụng, dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Công trình nước sinh hoạt tự chảy Suối Mây nằm ở đầu nguồn làng Suối Mây (thị trấn Vân Canh) được đưa vào sử dụng vào đầu những năm 2000. Qua thời gian dài sử dụng, công trình dần xuống cấp, mặc dù đã qua nhiều lần sửa chữa nhưng hiện công trình đã “tê liệt”.

Các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước cộng đồng tại làng Cát và làng Canh Tiến (xã Canh Liên) cũng cùng chung số phận. Các công trình này được xây dựng cách đây hơn 10 năm, hiện cũng đã xuống cấp, hư hỏng. Những công trình này vẫn còn hoạt động nhưng hiệu quả cấp nước không cao, tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt vẫn thường xuyên xảy ra.

Theo những người dân ở làng Canh Tiến, đã 2 - 3 năm nay, hệ thống đường ống dẫn nước về làng bị xuống cấp, lượng nước đưa về các bể chứa công cộng rất ít, chỉ đủ cung cấp cho chừng 1 nửa số dân trong làng, đó là chưa kể đến chất lượng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Ở làng Hòn Mẻ (xã Canh Thuận), các bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng cũng chẳng khá gì hơn. Qua quan sát, chúng tôi thấy các bể chứa ở đây đã xuống cấp trầm trọng, đường ống bị rỉ sét, hoen ố.

Tại Hòn Mẻ còn có công trình nước sinh hoạt tự chảy La Da, được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2006, cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 1.000 người dân ở các làng Kà Bưng, Hà Lũy và Hà Văn Dưới. Hiện công trình đã được đầu tư sửa chữa, nhưng việc cấp nước cho người dân vẫn không trong tình trạng… nhỏ giọt, không đảm bảo phục vụ cho hàng ngàn người dân sinh hoạt.

Thực tế là các địa phương không phải không quan tâm đến việc bảo dưỡng, nhưng các công trình cấp nước sinh hoạt không thể cưỡng lại sự tàn phá của thời gian và sự khắc nghiệt của địa hình nên ngày càng hư hỏng.

12-15-19_2
Bể chứa nước sinh hoạt công cộng tại làng Canh Tiến còn hoạt động nhưng cung cấp không đủ nước so với nhu cầu của người dân.

Chính quyền thị trấn Vân Canh nhiều năm nay cũng rất bức xúc trước tình trạng công trình nước sinh hoạt tự chảy ở làng Suối Mây không còn hoạt động; các hạng mục gần như hư hỏng toàn bộ. Người dân ở địa phương này gần như bị cắt đứt nguồn cung nước sinh hoạt khiến bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Để cứu vãn tình trạng trên, ngành chức năng ở Bình Định đang tính tới chuyện dựng mới hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Vân Canh.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Vân Canh, các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn do được xây dựng đã nhiều năm, khai thác thời gian dài khai thác, đến nay hầu hết các công trình đã hư hỏng. Trong khi đó, là huyện nghèo nên Vân Canh luôn gặp khó trong việc sửa chữa, bảo dưỡng các công trình.

"Chúng tôi đang rà soát, tổng hợp các công trình xuống cấp, hư hỏng nặng để bố trí kinh phí khắc phục, đảm bảo việc cấp nước sinh hoạt cho người dân sử dụng, nhất là những vùng người dân không thể khai thác nguồn nước tự nhiên”, ông Trần Văn Khổ, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vân Canh.

DƯƠNG LAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận