Thứ tư, 11/12/2019 09:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án Picity High Park

16/11/2019, 07:05 (GMT+7)

Dự án Khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại Picity High Park) có vị trí mặt tiền đường Thạnh Xuân 13, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư (Cty Gia Cư thuộc Tập đoàn Pi Group) làm chủ đầu tư.

16-37-12_1
Dự án Picity High Park đến nay chưa có dấu hiệu thi công xây dựng.

Dự án này có dấu hiệu đất công chuyển nhượng không qua đấu giá, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và thay đổi mục đích sử dụng.  

Cty Gia Cư có huy động vốn trái phép?

Nhiều tháng nay, Dự án Picity High Park liên tục được chào mời rầm rộ từ các trang mạng đến các bảng quảng cáo, tờ rơi tràn lan ở khu vực TP.HCM nhất là địa bàn quận 12.

Để tìm hiểu thông tin, chúng tôi được một nhân viên kinh doanh tự xưng phía sàn Pi Home là nhà phân phối của Picity High Park. Nhân viên này giới thiệu: Dự án Picity High Park có tổng diện tích 8,6 ha, được quy hoạch thành 6 block cao từ 15-18 tầng, gồm 2.577 căn hộ. Dự án nằm ngay trung tâm quận 12 với các tiện ích như gần siêu thị Metro, gần trung tâm hành chính quận…

Dự án cũng có nhiều tiện ích như trường mầm non, trường liên cấp chuẩn quốc tế, khu thương mại shophouse, khu vui chơi trẻ em, khu sinh hoạt cộng đồng, đường chạy bộ 3km, phòng tập thể dục đa chức năng, công viên rộng 3 ha… Hiện dự án đang được chủ đầu tư đưa ra với mức giá từ 1,2 -1,5 tỷ đồng/căn hộ. Hiện dự án đang tiến hành giữ chỗ 50 triệu đồng/căn, dự kiến cuối quý 4/2019 chủ đầu tư sẽ mở bán.

16-37-12_21
Mặc dù dự án đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý thế nhưng lại được chào bán rầm rộ.

Tuy nhiên, chúng tôi hỏi về hồ sơ pháp lý cụ thể của Picity High Park, nhân viên này không đưa ra được giấy tờ gì và nói: Anh chị lên xem nhà mẫu vị trí dự án, ở đó có bên pháp lý sẽ có đầy đủ thủ tục. Tại dự án chúng tôi ghi nhận, bên trong có ít máy móc, chưa có dấu hiệu thi công và có một khu nhà mẫu đã được xây dựng lên.  

Có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án Picity High Park được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 - Bộ Công an) đề nghị cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Gia Cư để thực hiện dự án cho Cán bộ công nhân viên liên sở, ngành và cán bộ chiến sĩ của C05 theo Công văn số 3549/STC-NS ngày 20/4/2010. Sau đó UBND quận 12 có quyết định quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, Khu nhà ở Thạnh Xuân nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở chính đáng của cán bộ, chiến sĩ thuộc một số đơn vị của Bộ Công an và TP.HCM.

Đến năm 2018, UBND quận 12 lại có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều mục tiêu của dự án này là chung cư thương mại. Ngày 27/8/2018, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Gò Sao, phường Thạnh Xuân, quận 12.

16-37-12_3
Dự án đến nay đã được Công ty Pi Home tiến hành thu tiền hàng trăm triệu từ nhiều khách hàng.

Tại văn bản trên do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký, quy định rõ tại mục 11 về tiến độ thực hiện dự án là 3 năm kể từ ngày ban hành văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư. Và tại mục số 15, quy định rõ về hiệu lực thực hiện: “Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày UBND TP.HCM chấp thuận chủ trường đầu tư và công nhận Công ty TNHH MTV đầu tư Phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư dự án nêu trên. Nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định của Chính phủ về quản lý đầu tư và phát triển đô thị cùng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan thì văn bản chấp thuận chủ trường đầu tư và công nhân chủ đầu tư này sẽ hết hiệu lực thực hiện”.

Đến đây dư luận đặt vấn đề, có hay không “khuất tất” của chính quyền địa phương và chủ đầu tư Gia Cư khi tạo điều kiện cho dự án Gò Sao (Picity High Park) từ nhà ở cán bộ công nhân viên thành nhà thương mại? Việc chủ đầu tư Gia Cư đang rao bán dự án Picity High Park có đảm bảo tính pháp lý, tiến độ đến với khách hàng?

ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 46)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận