Chủ nhật, 27/05/2018 03:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều điều chỉnh có lợi cho thí sinh trong kỳ thi 2014

12/03/2014, 15:34 (GMT+7)

Các trường đại học sẽ được tuyển sinh tối đa 2 lần mỗi năm, bổ sung thêm nhiều đối tượng được cộng điểm ưu tiên, mở rộng diện miễn thi đại học… 

Nhiều điều chỉnh có lợi cho thí sinh trong kỳ thi 2014
Năm 2014, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thi tuyển vào đại học, cao đẳng. (Ảnh: TTXVN)

Đó là hàng loạt những đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố hôm nay (12/3), trong Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Tuyển sinh đại học tối đa 2 lần mỗi năm

Theo quy chế mới, hàng năm, các trường có chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy tổ chức một đến hai lần tuyển sinh. Thời gian tuyển sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể.

Phương thức tuyển sinh gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Các trường tổ chức tuyển sinh riêng thực hiện quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành.

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi, xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển; giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tuyển sinh.

Kết quả thi của thí sinh thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác. Các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh dự kỳ thi chung có kết quả đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ quy định.

Các trường thi riêng có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, không để phát sinh tiêu cực cũng như hiện tượng cán bộ của trường tổ chức luyện thi.

Bên cạnh việc thi riêng, Bộ vẫn tổ chức biên soạn đề thi tuyển sinh dùng chung cho các trường.

Các trường không tổ chức thi tuyển sinh được sử dụng kết quả thi tuyển sinh theo đề thi chung của thí sinh cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của trường để xét tuyển.

Theo thông tin mới nhất từ lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện đã có khoảng 60 trường có đề án thi riêng gửi đến Bộ. Như vậy, trong kỳ thi năm 2014, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn để bước tới giảng đường đại học.

Thí sinh dự thi đại học năm 2013. (Ảnh: TTXVN)

Mở rộng đối tượng ưu tiên

Quy định về đối tượng ưu tiên cũng có nhiều điều chỉnh ở đối tượng con em đồng bào dân tộc thiểu số, con người có công, đối tượng quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự...

Cụ thể, đối tượng ưu tiên 01 theo quy định cũ là "công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số." Thông tư sửa đổi nêu chặt chẽ và mở rộng hơn: "Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 được quy định tại Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015."

Đối tượng "Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên" thuộc nhóm đối tượng 03 được sửa thành: "Quân nhân, công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định."

Như vậy, đối tượng này không cần phải đợi đến 18 tháng sau khi xuất ngũ mới được hưởng ưu tiên như quy định cũ.

Bên cạnh việc sửa đổi thì nhiều đối tượng mới đã được bổ sung vào danh sách được cộng điểm ưu tiên.

Bổ sung đối tượng "con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên" vào đối tượng 04.

Bổ sung đối tượng “chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; thôn đội trưởng, trung đội trưởng dân quân tự vệ nòng cốt, dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành quân sự cơ sở" vào đối tượng ưu tiên 05.

Bổ sung đối tượng "công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc nhóm ưu tiên 1" vào đối tượng 06.

Bổ sung đối tượng "người khuyết tật nặng" vào đối tượng 07.

Theo quy định, các đối tượng ưu tiên được chia làm hai nhóm. Nhóm 1 gồm các đối tượng từ 01 đến 04. Nhóm 2 gồm các đối tượng từ 05 đến 07. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là một điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là nửa điểm.

Quy chế mới cũng bổ sung thêm đối tượng thí sinh đoạt giải trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào diện được xét tuyển thẳng.

PHẠM MAI Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận