Chủ nhật, 20/10/2019 07:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều doanh nghiệp chây ì ký quỹ môi trường

04/04/2019, 13:10 (GMT+7)

Tỉnh Bình Định đang nở rộ hoạt động khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, nhiều DN chây ì tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường, không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT), mà còn tác động xấu đến công tác cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác.

08-57-22_img-1343
Khai thác đá tại núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn, Bình Định)

Hiện Quỹ BVMT Bình Định đang quản lý dữ liệu của 164 tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản (KTKS) với 265 mỏ các loại. Trong đó, có 124 mỏ còn hạn khai thác, gồm: 51 mỏ đá vật liệu xây dựng, 57 mỏ cát, 12 mỏ đất các loại, 2 mỏ titan; 141 mỏ đã hết hạn và ngừng khai thác. Ngoài 10 tỉ đồng vốn điều lệ, đến nay số tiền ký quỹ do Quỹ BVMT Bình Định quản lý đã tăng lên gần 92 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Quỹ BVMT Bình Định đang gặp khó khăn trong việc thu tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường, do còn nhiều tổ chức, cá nhân KTKS không nộp tiền ký quỹ. Tính đến cuối năm 2018, số tiền nợ ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đã tăng lên đến hơn 47 tỉ đồng, trong đó số DN có mỏ đang khai thác chiếm gần 2,2 tỉ đồng, DN có mỏ hết hạn khai thác chiếm gần 7,8 tỉ đồng, DN có mỏ ngừng khai thác, không triển khai khai thác chiếm trên 37 tỉ đồng.

Nhiều DN nợ tiền ký quỹ dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cứ chây ì không nộp. Có thể kể ra 1 số DN như: Cty CP VRG đá Bình Định; Cty TNHH TM&DV Thanh Xuân; Cty CP Phát triển Nguyễn Hoàng; Cty TNHH Kim Thành…

Theo ông Mai Khoa, Phó Giám đốc Quỹ BVMT Bình Định, ngoài nguyên nhân chủ yếu là do một số tổ chức, cá nhân KTKS gặp khó khăn về tài chính nên không đáp ứng được khoản tiền ký quỹ. Nnhiều tổ chức, cá nhân xin được dự án nhưng không thể triển khai khai thác, hoặc các đơn vị ngừng khai thác không nộp tiền ký quỹ kéo dài trong nhiều năm, khiến số dư nợ ký quỹ cứ lớn dần nên không thể thực hiện.

“Ngoài ra, việc chuyển nhượng quyền KTKS giữa các tổ chức, cá nhân phát sinh nhiều hơn những năm trước, nhưng hầu như giữa các đơn vị chưa có thỏa thuận về sở hữu tiền ký quỹ đã nộp, nên rất khó xác định thuộc đơn vị nào để theo dõi và hoàn trả sau khi có quyết định đóng cửa mỏ hoặc có xác nhận hoàn thành toàn bộ dự án”, ông Khoa nói.

Trước tình trạng này, Quỹ BVMT Bình Định kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý những trường hợp chậm nộp, không nộp tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường; chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm về không nộp và chậm nộp ký quỹ...

DƯƠNG LAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận