Thứ năm, 18/07/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều doanh nghiệp chung sức xây dựng nông thôn mới

25/10/2018, 09:30 (GMT+7)

UBND tỉnh Quảng Trị vừa sơ kết phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016 - 2020. Điểm đáng chú ý là, thời gian qua Quảng Trị đã triển khai xây dựng NTM một cách thực chất, không chạy theo phong trào, thành tích.

20-31-35_b_nm
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính (giữa) tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2018

Ông Trần Văn Thu, Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn kiêm Phó trưởng Văn phòng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị cho biết, qua 3 năm triển khai phong trào thi đua Quảng Trị chung sức xây dựng NTM, tỉnh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần tạo diện mạo nông thôn Quảng Trị ngày càng đổi mới, khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp hơn.

Nhờ xây dựng NTM mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn tiếp tục được nâng cao; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ… Tổng nguồn lực huy động cho Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2018 đạt gần 21 ngàn tỷ đồng.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo kiểm soát nợ đọng xây dựng cơ bản tốt và yêu cầu các địa phương không được huy động quá sức dân, vì vậy đến nay tỷ lệ nợ đọng xây dựng cơ bản thấp và dự kiến sẽ xử lý dứt điểm trong năm 2018. Hàng năm, UBND các huyện, TX lựa chọn một địa phương tổ chức phát động phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM” thiết thực, hiệu quả. Qua đó xuất hiện nhiều huyện, TX có cách làm sáng tạo, thiết thực.

Nhằm duy trì, nâng cao chất lượng NTM, tỉnh Quảng Trị đã ban hành bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020, gồm 12 tiêu chí để các địa phương triển khai. UBND tỉnh đã chọn 8 xã đạt chuẩn NTM để xây dựng xã điểm NTM kiểu mẫu giúp các địa phương khác học tập, noi theo. Phong trào “Xây dựng NTM kiểu mẫu”, đang từng bước lan tỏa đến khắp các vùng quê trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình liên kết sản xuất với các DN theo chuỗi giá trị, quy mô lớn, khép kín đến khâu bao tiêu sản phẩm cho người dân được triển khai, mang lại hiệu quả tích cực. Đó là mô hình liên kết trồng dứa với Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với Tập đoàn Đại Nam cung cấp phân bón Obi - Ong biển, mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại thôn Cang Gián liên kết với Cty Sumitomo (Nhật Bản), kết nối với siêu thị Intimex (Hà Nội) để tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Theo ông Thu, tỉnh Quảng Trị đang tăng cường hợp tác, thu hút, kêu gọi nhiều DN đến khảo sát, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao như Cty Sumitomo - Nhật Bản trồng dưa lưới, nuôi tôm công nghệ cao và trang trại tổng hợp tại các xã vùng cát huyện Gio Linh; Học viện Nông nghiệp Việt Nam liên kết phát triển trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp; Cty ISE-FOOD của Nhật Bản liên kết trồng ngô nguyên liệu gắn với nuôi gà đẻ trứng...

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị trong giai đoạn 2018 - 2020 cố gắng có từ 59 - 65 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 50 - 55% trong tổng số 117 xã, ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM, không còn huyện chưa có xã đạt chuẩn NTM, không còn xã đồng bằng đạt dưới 16 tiêu chí, và các huyện miền núi không còn xã dưới 8 tiêu chí...

Nhờ triển khai có hiệu quả các phong trào nên kết quả xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có sự chuyển biến đáng kể. Đến nay, tổng số tiêu chí đạt bình quân là 14,25 tiêu chí/xã, tăng 2,55 tiêu chí/xã so với đầu năm 2016, tiệm cận với mức tiêu chí bình quân chung cả nước. Quảng Trị có 42/117 xã đạt chuẩn NTM, tăng 24 xã so với đầu năm 2016, các huyện miền núi hiện không còn xã dưới 5 tiêu chí.

Vì vậy, các địa phương, các Sở, ban, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu được vai trò, ý nghĩa phong trào xây dựng NTM. Lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng NTM.

Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, huy động tại địa phương, vốn đầu tư từ DN; phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng; tăng cường thu hút nguồn đỡ đầu, tài trợ của các tổ chức, cá nhân để ưu tiên cho các xã đăng ký đạt chuẩn sớm và các xã khó khăn.

Các xã đã đạt chuẩn tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Các xã được chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu cần phát huy hơn nữa để công cuộc xây dựng NTM trở thành việc làm ý nghĩa, với mục tiêu cuối cùng là không ngừng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Theo ông Chính, xây dựng NTM phải thực chất, không chạy theo phong trào, thành tích. Tỉnh sẽ không công nhận xã đạt chuẩn NTM nếu huy động quá sức dân và để nợ đọng xây dựng cơ bản. Kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng NTM cũng như nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận