| Hotline: 0983.970.780

Nhiều giống lúa mới triển vọng ở Lục Yên

Thứ Tư 15/06/2022 , 12:23 (GMT+7)

YÊN BÁI Vụ xuân 2022, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng một số mô hình giống lúa mới.

Vụ xuân 2022, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng một số mô hình giống lúa mới nhằm giúp nông dân lựa chọn những giống lúa chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ctại địa phương. 

Tại cánh đồng thôn Bản Muổi xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên), vụ xuân năm nay, nông dân trong thôn được triển khai trồng giống lúa lai mới 2 dòng Thiên Trường 217, có 12 hộ tham gia với diện tích hơn 1ha. Đây là giống lúa chất lượng, thời gian sinh trưởng vụ xuân 125 – 130 ngày, cây cao trung bình, sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với chân đất tại địa phương.

Mô hình trồng giống lúa lai Thiên Trường 217 tại xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, Yên Bái). Ảnh: Khắc Điệp.

Mô hình trồng giống lúa lai Thiên Trường 217 tại xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, Yên Bái). Ảnh: Khắc Điệp.

Giống có khả năng đẻ nhánh khỏe, gọn khóm, cứng cây, có dạng hình lá đòng đứng, trỗ đều, tập trung; nhiễm nhẹ bệnh khô vằn và bạc lá; có khả năng chống chịu tốt với bệnh đạo ôn; bông dài, hạt xếp sít và số hạt chắc/bông cao, màu hạt vàng sáng, năng suất trung bình 250 kg/sào (75 - 80 tạ/ha); hạt gạo thon, cơm mềm, ngon, có vị đậm.

Tại xã Minh Xuân, vụ xuân năm nay cũng trồng khảo nghiệm mô hình giống lúa thuần HD 11 có quy mô 1ha với 14 hộ gia đình thôn Nà Tạng tham gia. Đây là giống lúa thuần chất lượng, thời gian sinh trưởng vụ xuân 135 – 140 ngày, cây cao trung bình, cứng cây, có khả năng chống đổ tốt..., năng suất trung bình 230 kg/sào.

Cũng trong vụ xuân 2021 – 2022, Trung tâm Dịch vụ - Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên đã phối hợp với nhiều đơn vị, doanh nghiệp triển khai nhiều mô hình thử nghiệm giống lúa như: Mô hình giống lúa thuần VNR 20, quy mô 01 ha tại xã Minh Chuẩn. Mô hình giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308, quy mô 01 ha tại xã Tân Lĩnh. Mô hình giống lúa lai 2 dòng Thiên Trường 217, quy mô 01 ha tại xã Lâm Thượng. Mô hình giống lúa Nếp Ngọc Lam, quy mô 01 ha thực hiện tại các xã Minh Chuẩn, Yên Thắng, Liễu Đô. Mô hình giống lúa lai 3 dòng Hương Ưu 3068, quy mô 0,4 ha tại xã Minh Xuân...

Mô hình khảo nghiệm giống lúa thuần HD 11 tại xã Minh Xuân (huyện Lục Yên). Ảnh: Khắc Điệp.

Mô hình khảo nghiệm giống lúa thuần HD 11 tại xã Minh Xuân (huyện Lục Yên). Ảnh: Khắc Điệp.

Quá trình gieo trồng và chăm sóc cho thấy, các giống lúa này rất dễ chăm sóc, kháng sâu bệnh ở các giai đoạn, cây đẻ nhánh khỏe, cứng cây, làm đòng và trổ bông đồng loạt, phù hợp với điều kiện sinh thái của huyện.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ - Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên đánh giá: Các mô hình lúa thuần giống mới trong vụ xuân năm nay trên địa bàn huyện đều cho thấy những ưu điểm nổi trội, phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu ở huyện, gieo cấy được 2 vụ trong năm. Đặc biệt, giống mới cho năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon. Những giống lúa này chắc chắn sẽ được huyện đưa vào cơ cấu sản xuất trong những năm tới.

Xem thêm
Chờ đón loạt cơ sở giết mổ tập trung hiện đại đi vào hoạt động

Chờ đón loạt cơ sở giết mổ tập trung hiện đại đi vào hoạt động

Với đích đến là mỗi địa phương 1 cơ sở giết mổ tập trung giai đoạn 2021-2025, trong năm 2022, Bình Định có 2 khu giết mổ tập trung đi vào hoạt động.

Bình Định quyết xóa giết mổ nhỏ lẻ sau nhiều lần lỡ hẹn

Bình Định quyết xóa giết mổ nhỏ lẻ sau nhiều lần lỡ hẹn

Để đưa hoạt động giết mổ động vật vào quy củ, Bình Định mạnh tay xóa sổ những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, xây dựng mới nhiều cơ sở giết mổ tập trung.

Một chuyên gia Mỹ gốc Việt nhìn về nền nông nghiệp Việt Nam

Một chuyên gia Mỹ gốc Việt nhìn về nền nông nghiệp Việt Nam

'Chúng ta cần hợp sức với nhau trong và ngoài nước, mang đến cho nông nghiệp Việt Nam những giải pháp tiên tiến vượt trội do chính người Việt tạo ra', GS.TS Nguyễn Duy Luận.