Thứ sáu, 17/08/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều giống ớt của Trang Nông

08/10/2013, 11:04 (GMT+7)

Hiện diện tích trồng ớt tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tăng mạnh vì vốn đầu tư thấp, kỹ thuật trồng, chăm sóc đơn giản, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây trồng khác.

Để có bộ giống ớt tốt phục vụ nông dân miền Trung, Tây Nguyên SX vụ ĐX tới, Cty TNHH Thương mại Trang Nông- Chi nhánh Nha Trang đã tổ chức tham quan đầu bờ tại xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Hiện diện tích trồng ớt tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tăng mạnh vì vốn đầu tư thấp, kỹ thuật trồng, chăm sóc đơn giản, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây trồng khác. Anh Lê Quang Cường, cán bộ khuyến nông phường Đông Thanh, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cùng ông Hồ Sĩ Minh, Chủ tịch Hội Nông dân phường khi biết tin Cty Trang Nông tổ chức tham quan, đánh giá nhiều giống ớt mới đã không quản ngại đường xa về tham dự.

Anh Cường cho hay: Phường chúng tôi trồng ớt rất nhiều với diện tích lên tới trên 60 ha. Do nông dân chưa tiếp cận được giống mới nên toàn bộ diện tích chỉ trồng giống ớt chìa vôi (giống địa phương). Giống này năng suất rất thấp chỉ đạt khoảng 8 tạ/sào (1 sào 500 m2), quả xấu, cong queo nên bán giá rất thấp; hay nhiễm sâu bệnh. Năm trước không có lũ nên năm nay ớt bị chết rất nhiều do bệnh vi rút gây ra.

Nông dân rất kết giống ớt chỉ địa TN 265

Vụ vừa qua có một hộ dân trong phường đã mua giống ớt chỉ địa TN378 về trồng thử với diện tích 1 ha. Khác hẳn giống ớt chìa vôi, giống này phát triển rất mạnh, năng suất vượt trội; đạt gần 50 tấn/ha. Trong khi giá bán ớt địa phương chỉ đạt 7.000 - 10.000 đồng/kg thì giống ớt mới được thương lái thu mua 12.000 - 15.000 đồng/kg do quả to đẹp, sáng bóng và đặc biệt kháng bệnh rất tốt.

Sau khi tham quan đầu bờ, anh Cường cùng cán bộ Hội Nông dân rất kết giống ớt chỉ thiên TN 378, TN 600 và ớt chỉ địa TN625, TN265; đồng thời đề nghị Cty Trang Nông cung cấp giống.

Còn anh Nguyễn Văn Trinh, Chủ nhiệm HTX Rau sạch phường Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã dẫn 8 hộ trồng ớt của HTX ra thăm các giống mới của Trang Nông. Anh Trinh khoe: Phường chúng tôi là địa phương trồng rau trọng điểm của cả tỉnh, sản phẩm không chỉ bán cho các tỉnh phía Nam mà còn xuất khẩu một số mặt hàng ra nước ngoài như ớt, măng tây xanh…

Cách đây 2 năm một số hộ nông dân được cán bộ kỹ thuật của Cty Trang Nông giới thiệu giống ớt chỉ thiên TN341 có hiệu quả hơn hẳn giống ớt địa phương. Một số hộ mua về trồng thử không ngờ giống này vượt trội, mỗi cây cho năng suất từ 3 - 5 kg quả (1 ha đạt trên 50 tấn), trong khi giống địa phương chỉ đạt 1 - 2 kg quả/cây. Do quả đẹp, màu sắc tươi sáng được các thương lái thu mua xuất đi châu Âu và Trung Quốc, giá cao hơn từ 30 - 40% (bình quân 20.000 - 25.000 đồng/kg).

Theo anh Trinh, hiện toàn phường trồng trên 20 ha ớt, chỉ trong vòng 2 năm hầu như toàn bộ diện tích đều "phủ" giống ớt Trang Nông. Sau khi tham quan anh rất mê giống ớt chỉ thiên TN 600, bởi cho trái to, dài lại không nhiễm bệnh.

Anh Võ Văn Điểm, thôn Tú Dương, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định lại rất thích giống ớt chỉ địa TN356 bởi đây là giống cho trái to, quả thẳng không bị cong, quả chín rất đều, khi chín cuống không bị khô mà vẫn tươi nguyên nên rất thích hợp bán cho các thương lái mua để xuất khẩu.

Anh Điểm cho biết: Giống ớt này tôi đã trồng thử nghiệm vụ chính vừa qua cho năng suất đạt 40 tấn/ha. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch kết thúc khoảng 8 tháng. Trồng mỗi sào chỉ hết khoảng 3 - 5 triệu đồng tiền mua giống giống, phân bón, thuốc BVTV nhưng cho thu hoạch từ 1,8 - 2 tấn quả.

Với giá bình quân 12.000 đồng/kg thì mỗi sào thu trên 20 triệu đồng, thử hỏi có cây gì cho thu nhập cao bằng ớt? Đặc biệt ớt trồng nghịch vụ mà vẫn phát triển tốt thì rất lý tưởng bởi giá bao giờ cũng cao gấp 1,5 - 2 lần ớt chính vụ.

Tại buổi tham quan, còn có chủ vựa chuyên thu mua ớt lớn nhất miền Trung, Tây Nguyên để xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc là bà Nguyễn Thị Điệp, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ (Bình Định). Vào mùa thu hoạch chính vụ mỗi ngày bà Điệp xuất khẩu từ 100 - 120 tấn ớt tươi. Theo bà, để ớt đạt tiều chuẩn XK đòi hỏi màu sắc quả sáng, đỏ tươi, không bị cong qoeo và đặc biệt là cuống phải tươi. Các giống ớt mới của Trang nông đều đạt các đòi hỏi này.

Ông Trần Tiến Lãng, Cty Trang Nông, Chi nhánh Nha Trang cho biết:

"Chúng tôi có tập đoàn giống ớt gồm 80 giống, gồm ớt chỉ thiên 45 giống, ớt chỉ địa 21 giống và ớt phơi khô 14 giống... Mục đích của việc trồng thử nghiệm các giống ớt trái vụ là để người nông dân và người thu mua tham quan gặp gỡ nhằm chọn ra những giống tốt nhất phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cũng như giống có năng suất cao được thị trường chấp nhận".

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận