Chủ nhật, 22/07/2018 09:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều khu tái định cư bỏ hoang

14/07/2014, 08:25 (GMT+7)

Đến khu tái định cư ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau vào những ngày này, chúng tôi bắt gặp có khá nhiều ngôi nhà trong tình trạng cửa đóng then cài.

Nhiều khu tái định cư bỏ hoang
Khu tái định canh, định cư hoành tráng ở xã Khánh An bị bỏ hoang phế

Là khu tái định cư có tổng diện tích lên đến hàng ngàn ha với vốn đầu tư khoảng 140 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn bỏ hoang phần lớn diện tích.

Điều khá bất ngờ là, nơi đây từng được xem là “thiên đường” của người dân sở tại khi di dời nhường mặt bằng cho Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau. Thế nhưng, nhiều năm qua, đời sống của bà con vẫn còn hết sức khó khăn. Để mưu sinh nhiều người đã bỏ xứ ra đi.

Còn tại xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, vài năm trước cũng hình thành khu tái định cư theo dự án tái định cư của Ngân hàng Thế giới giai đoạn từ 2001-2006 trải dài trên 5 ấp của xã, có hơn 300 hộ hưởng lợi. Tuy quy mô là thế, nhưng hiện tại khu tái định cư này điêu tàn, hoang vắng đến lạnh người. Vì mưu sinh, đã có hơn 180 hộ đóng cửa, bỏ nhà đi xứ khác tìm kế sinh nhai. Số ở lại phần lớn là người già và trẻ em cũng đang chịu cảnh ngặt nghèo.

Bà Đẹp ở xã Tân Ân chỉ tay về phía dãy nhà trống hoang, nói buồn: “Ở đây đói ăn hoài ai sống được. Người nào còn sức thì đóng cửa bỏ nhà đi làm ăn xa, chỉ có những người già yếu mới bám trụ lại mà thôi”. Có chung hoàn cảnh với bà Đẹp, ông Văn Thanh Dũng (62 tuổi) kể: “Năm 2008, tôi được vận đồng về nhận nhà, nhận đất nhưng về đây rồi chỉ có cái nhà và một ngàn mét vuông đất thì làm gì để sống đây”.

16-12-26_1 Khu chợ được quy hoạch bài bản là đám lau sậy

Nhìn cảnh vắng lặng của xóm tái định cư ở xã Tân Ân mà đau lòng, vào ban ngày hầu như vắng bóng người. Một số gia đình còn bám trụ lại thì cũng lầm lũi mưu sinh bằng nghề hái lượm ở ven biển.

Khu tái định cư Xẻo Quao, thị trấn Sông Đốc được quy hoạch với quy mô 520 nền, nhưng hơn 10 năm nay chưa được 1/3 hộ dân vào sinh sống. Hiện trên địa bàn thị trấn có khoảng 400 hộ với gần 1.800 khẩu đang sống tạm bợ trên tuyến đê biển Tây và trong rừng phòng hộ.

Tại sao vào tái định cư được an toàn mà bà con không ở?. Trước câu hỏi này, nhiều người lắc đầu, phân trần: Ở ngoài mé biển tuy đối đầu với mưa bão, nhưng còn có cái ăn. Nhưng khi vô tái định cư thì không có việc gì làm, cái đói lại bao vây. Thế là dân làng lại chạy ra biển.

HẠNH NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận