Thứ tư, 20/06/2018 03:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều lãnh đạo vùng Vịnh 'tẩy chay' hội nghị Trại David của Mỹ

12/05/2015, 10:07 (GMT+7)

Hội nghị được cho là để Mỹ trấn an đồng minh quan trọng trước thỏa thuận hạt nhận với Iran và tình trạng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan hiện nay.

Nhiều lãnh đạo vùng Vịnh tẩy chay hội nghị Trại David của Mỹ
Vua Ả Rập Saudi Salman bin Abdul Aziz chào đón ông Obama trong một sự kiện đầu năm 2015

Sputnik đưa tin hầu hết những người đứng đầu các quốc gia vùng Vịnh không tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại Trại David giữa Mỹ và các quốc gia đồng mình Ả Rập.

Hội nghị được cho là để Mỹ trấn an đồng minh quan trọng trước thỏa thuận hạt nhận với Iran và tình trạng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan hiện nay.

Những người đứng đầu Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Oman chưa từng khẳng định họ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh này, vì vậy có thể nói họ không thay đổi kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, ngày 11/5, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói Vua Salman của Ả Rập Saudi đã chính thức nhận lời mời gặp mặt với Tổng thống Obama một ngày trước khi diễn ra hội nghị ở Trại David.

Trước đó, cuối ngày 10/5, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir thông báo Vua Salman sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh. Lý do được đưa ra là hội nghị trùng với một hoạt động nhân đạo ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Yemen.

Thay cho nhà Vua, Thái tử Mohammed bin Nayef, đồng thời là Bộ trưởng Nội vụ sẽ dẫn đầu phái đoàn Ả Rập Saudi, cùng với Thái tử Mohammed bin Salman, Bộ trưởng Quốc phòng đến tham dự hội nghị.

Trong khi đó, quốc đảo Bahrain nói phái đoàn của mình sẽ do Hoàng tử Salman bin Hamad Al Khalifa dẫn đầu.

Quốc vương Oman, Qaboos bin Said cũng sẽ không tham dự hội nghị. Phó Thủ tướng, Sayyid Fahd bin Mahmoud Al Said và các quan chức khác sẽ thay thế Quốc vương đến Trại David.

Về Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan bị đột quỵ hồi tháng 1 vừa qua, đến nay vẫn chưa xuất hiện công khai và cũng không thể tham dự hội nghị.

Ngoài ra, lãnh đạo Kuwait, Sabah Al Ahmad Al Sabah và của Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani sẽ có mặt tại Trại David để tham dự hội nghị này.

Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo của các quốc gia vùng Vịnh sẽ tìm kiếm sự đảm bảo  họ có sự hỗ trợ của Mỹ tại thời điểm khi các khu vực cảm thấy bị những kẻ cực đoan Hồi giáo bao vây và ảnh hưởng của Iran.

Các quốc gia vùng Vịnh lo lắng hiệp ước hạt nhân giữa Mỹ, Iran và các quốc gia khác có thể cho phép Tehran hoạt động tích cực hơn trong khu vực.

Abdulkhaleq Abdullah, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Emirates nói với Reuters rằng các lãnh đạo vùng Vịnh từ chối tham dự hội nghị tại Trại David để thể hiện sự không hài lòng của mình với các cuộc đàm phán hạt nhân Iran.

Abdullah cho rằng, quan hệ giữa các nước vùng Vịnh với Mỹ vẫn mạnh mẽ, nhưng đã gặp phải một số căng thẳng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận