Thứ hai, 25/06/2018 01:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều nạn nhân bị lừa qua điện thoại

16/06/2014, 09:44 (GMT+7)

Ngày 11/6, Công an phường Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội) tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Cường (SN 1993), quê ở Sông Lô (Vĩnh Phúc) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại di động...

Nhiều nạn nhân bị lừa qua điện thoại
Tên Nguyễn Văn Cường tại cơ quan Công an (ảnh này do đồng nghiệp cung cấp cho tác giả đăng trên NNVN)

Vào hồi 0h15 ngày 11/6, trong quá trình đi tuần tra trên địa bàn, tổ công tác Công an phường Quảng An phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện khả nghi nên đã mời về Công an phường để tiến hành kiểm tra hành chính.

Tại cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận tên là Nguyễn Văn Cường, quê ở huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định, Nguyễn Văn Cường là đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp.

Tại một nhà nghỉ ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), Cường sử dụng số điện thoại di động (sim rác) để bấm vu vơ vào một loạt các số thuê bao đẹp.

Trong số các thuê bao mà Cường đã nháy máy, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền, có một nạn nhân tên là Nguyễn Duy Thiện (SN 1977), thường trú tại phường Tân Thịnh (TP. Thái Nguyên), hiện là Giám đốc Cty TNHH MTV Vĩnh Phát.

Khi PV trao đổi với anh Thiện được biết: Hôm ấy là sáng sớm ngày 20/5/2014, anh Thiện đang đi công tác và ngủ ở một nhà nghỉ tại thị xã Bắc Kạn, tự nhiên thấy có số điện thoại lạ liên tục gọi tới. Nghĩ là người quen hoặc ai đó có việc gấp, nên Thiện đã mở máy nghe, phía bên kia đầu dây liền nói "chú cho anh vay ít tiền, anh đang cần việc gấp, nhanh lên nhé".

Nghe giọng quen quen, Thiện liền hỏi: "Có phải anh Vượng Báo Nông nghiệp Việt Nam không? Đầu dây bên kia trả lời là đúng rồi, chú cho anh vay tiền nhanh, có việc gấp lắm, số tài khoản gửi tiền mang tên là: Hồ Hữu Thịnh, số tài khoản.... là thế này, nhanh lên, mấy hôm nữa anh trả ngay.

Khi nghe điện thoại, cứ nghĩ là anh Vượng đi công tác tại Tuyên Quang, có khi gặp việc gì bất trắc, đã phải gọi tôi cứu giúp tiền gấp. Kẻ lưu manh này còn nhắc tôi là không được nói với ai, nên tôi cứ lẳng lặng làm theo, mà không hề nghĩ gì về hành vi lừa đảo.

Tôi bật dậy, đánh răng rửa mặt rồi cùng kế toán của Cty phóng xe ô tô đến Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn, rồi làm thủ tục chuyển vào số tài khoản của hắn đọc cho, với số tiền là 12 triệu đồng. Chuyển tiền được một lúc, hắn lại gọi điện thoại liên tiếp, với các câu từ như: Anh đang rất cần tiền, chú chuyển tiếp cho anh mấy chục nữa, nhanh lên, việc gấp lắm... tôi thấy hoảng quá, chẳng biết anh Vượng đang bị sao mà cần tiền gấp thế.

Lúc đó tôi đã hết tiền, liền đi vay gấp những chỗ quen biết ngay trong buổi sáng hôm đó, được thêm 20 triệu và tiếp tục chuyển vào tài khoản đó. Cứ tưởng như thế là xong nhưng bỗng thấy là lạ ở chỗ, sao không thấy anh Vượng điện thoại cảm ơn gì?

Anh Trung là kế toán Cty đi cùng thì nghi vấn, liền bảo tôi là gọi điện thoại lại cho anh Vượng, xem anh ấy bị sao, cần thiết thì sang Tuyên Quang xem anh Vượng thế nào. Nhưng tôi nghe qua điện thoại, thì thấy anh ấy vẫn nói chuyện bình thường, nên bỏ qua việc gọi lại...".

Sáng ngày hôm sau, tên lừa đảo đó lại dùng số điện thoại khác gọi vào máy của anh Thiện liên tục, đề nghị chuyển gấp 100 triệu đồng. Mặc dù mệt mỏi, nhưng Thiện vẫn nhiệt tình đi vay, nhưng may mắn là không vay được.

Vì Cty và nhà ở của Thiện tại Thái Nguyên, còn địa bàn Bắc Kạn chỉ là nơi thi thoảng lên giao lưu công việc, nên không có nhiều chỗ thân thiết, không ai cho vay số tiền lớn thế. Sau đó, kẻ giả danh người thân của Thiện tiếp tục gia sức thúc ép liên tục, phàn nàn rất khó nghe rằng: Chú cố gắng giúp anh với, anh đang cần lắm, mấy hôm nữa anh sẽ trả luôn...".

Chỉ vì đã hỏi vay mấy chỗ không được, nên đến khoảng 9 giờ tối 21/5, tôi đành điện thoại cho anh Vượng, để nói lại là... Bây giờ đã muộn rồi, em không vay được nữa, sáng mai em về Thái Nguyên, anh em mình đi ăn sáng, và em đem tiền qua cho anh vay, vì bây giờ vẫn ở Bắc Kạn...".

Sau khi gọi cho anh Vượng, anh Thiện mới biết mình bị lừa và đến Công an thị xã Bắc Kạn trình báo khẩn cấp. Ngay lập tức Công an thị xã Bắc Kạn thực hiện nghiệp vụ phong tỏa và theo dõi nhằm bắt kẻ mạo danh kia.

Liên tiếp những ngày sau đó, kẻ lạ mặt vẫn tiếp tục gọi điện đề nghị anh Thiện chuyển tiền tiếp qua nhiều cách khác nhau... Sau hai ngày liện tục gọi, thúc giục, không thấy anh Thiện chuyển tiền, hắn đã tắt sim điện thoại và lặn mất tăm.

Anh Dương Văn La, công tác tại UBND huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) cũng là nạn nhân bị lừa với thủ đoạn tượng tự: Tối ngày 20/3, chuẩn bị đi ngủ thì có số điện thoại gọi đến, mở máy ra nghe, phía đầu dây bên kia chỉ nói là anh đây, nghe như tiếng của anh Vượng, tôi liền hỏi lại là anh Vượng à. Ngay lập tức hắn nói luôn, lâu không gặp, nên chú quên anh rồi...

Sau một hồi nói chuyện, hắn xưng tên là Vượng ở Báo Nông nghiệp Việt Nam, rồi năn nỉ vay tiền. Vì buổi tối nên không chuyển được tiền, hắn xin luôn anh La nạp giúp tiền vào điện thoại của hắn là 500 nghìn đồng, anh La đã vui vẻ làm theo, vì đã 8 năm không gặp mặt nhau, ai nỡ tiếc gì cái thẻ điện thoại.

Thấy ngon ăn, đợi đến sáng sớm hôm sau, hắn gọi điện thoại tới tấp cho anh La với lời lẽ cầu cứu, năn nỉ vay tiền. Anh La nghĩ, có khi anh Vượng đã không may làm ăn thua lỗ lớn, mới bị phá sản nặng nề thế này, anh ấy đã cầu cứu đến mình, nếu không giúp thì không nỡ. Nghĩ vậy, anh La đã đi vay khẩn cấp được 20 triệu đồng để nộp vào tài khoản theo yêu cầu của hắn tại tỉnh Tuyên Quang.

Nộp xong tiền được 2 ngày, hắn lại gọi điện thoại vay tiếp 5 triệu đồng nữa và hứa sẽ trả luôn, sau khi giải quyết xong việc. Nhưng anh La không còn tiền, liền trả lời là "không vay được". Biết không lừa được nữa, hắn lặn mất tăm, không liên lạc lại lần nào nữa...

Mới đây, kẻ lừa đảo tiền qua mạng điện thoại đã bị bắt tại Hà Nội và vụ án đang được điều tra làm rõ...

NHÓM PV VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận