Thứ bảy, 20/04/2019 11:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhiều nếp nhăn- Dấu hiệu xương yếu

17/06/2011, 14:28 (GMT+7)

Đó là kết luận mới rút ra từ một nghiên cứu ở trên 100 phụ nữ do các chuyên gia ở ĐH Y khoa Yale Mỹ (YSM) thực hiện và công bố đầu tháng 6 mới rồi.

Theo nghiên cứu này thì những nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt phụ nữ không đơn thuần là lão hóa da mà nó là dấu hiệu cho biết mật độ xương trong cơ thể đang giảm dần. Nói cụ thể hơn là tỷ trọng canxi và các khoáng chất trong xương bắt đầu suy giảm. Cũng theo nghiên cứu trên, những phụ nữ có nhiều nếp nhăn trên mặt và cổ là nhóm có mật độ xương thấp, có rủi ro mỏng, giòn dẫn đến dễ gãy xương háng cao.

Nữ GS, TS Lubna Pal người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay, với phát hiện trên đã bổ trợ cho những giả thiết và nghiên cứu trước đây, rằng, da người là chất hiển thị rất rõ những gì đang diễn ra trong cấu trúc xương của cơ thể và cũng có giả thiết ngược lại cho rằng, nếp nhăn là do tắm nắng, cơ thể tiếp nhận nhiều canxi nên xương khỏe. Giờ đây với nghiên cứu trên cho thấy, nếp nhăn không phải do tắm nắng hoặc tiếp xúc nhiều với nắng.

Tuy nhiên, tắm nắng là việc làm tốt cho xương. Nghiên cứu trên mới chỉ thực hiện ở nhóm phụ nữ vừa mãn kinh, chưa thực hiện ở nhóm người khác nên cần phải có những nghiên cứu khác bổ sung. Với phát hiện nói trên, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên áp dụng lối sống khoa học, ăn uống cân bằng, đủ chất, bỏ thuốc lá, không nên lạm dụng rượu bia, tăng cường luyện tập... Đây là những cách làm đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được để tăng cường vẻ đẹp và sức khỏe cho xương.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận